Sen

Sen

Hương sắc ngàn năm chẳng thể phai

Bùn nhơ dù nhuốm giữa lòng ai

Nhưng không nhuốm được đài Sen thắm

Lá biếc vươn mình hứng ngọc trai

 

Mầu áo cánh sen sáng hội hè

Đường xa nắng hạ lá nghiêng che

Óng vàng tơ nuột thêu đài nhị

Thắt đáy lưng ong hương sắc khoe!

 

Tột đỉnh thanh cao cõi Niết Bàn

Đầm quê thắp ngọn lửa Nhân gian

Luyện trong nắng hạ nên hương ngát

Chắt lọc tinh hoa tự đáy bùn.

 

Một đóa Sen Hồng tự Đất Sen*

Ngát hương thắm sắc sáng trăng tròn

Tinh hoa kết tụ vườn Nhân loại

Vẫn giữ vẹn nguyên : Sen Việt Nam!

VŨ HIỂN

---------------------------------

* Làng Sen quê Bác Hồ.

Hoài Khánh

Gửi Phùng Hiền

Cảm ơn em đã có lời hỏi nhân vào đọc blog này. Anh có thể giải đáp câu hỏi của em nhưng phải trả lời bằng một bài chính luận mới đáp ứng được thỏa mãn nội dung trả lời mà khuôn khổ blog văn chương của anh không cho phép điều đó. Vậy anh chỉ nêu qua chút chút thôi.
Sáu mươi nhăm năm đã trôi qua kể từ ngày dân tộc Việt Nam dưới ngọn cờ lãnh đạo và tập hợp của Đảng Cộng sản Việt Nam vùng dậy "giũ bùn" nô lệ làm một cuộc cách mạng có một không hai trong lịch sử dựng nước và giữ nước bốn ngàn năm. Nước Việt Nam từ chỗ chỉ là một mảnh đât thuộc địa vô danh trong "thế giới thuộc địa" của chủ nghĩa thực dân cũ đã trở thành một quốc gia thống nhất có đầy đủ chủ quyền dân tộc quyền lựa chọn chính thể dân chủ cộng hoà lần đầu tiên trong lịch sử. Người Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành công dân được hưởng những quyền cơ bản nhất của nhân quyền là làm chủ đất nước làm chủ số phận mình dưới thể chế dân chủ. Những ai đã là "người trong cuộc" hoặc là nhân chứng và chứng nhân của cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử chắc chắn không thể nào quên một sự thật bi tráng và hào hùng là cuộc cách mạng kỳ vĩ đó của Việt Nam khởi sự trong một hoàn cảnh vong quốc hiểm nghèo và đen tối nhất. Thực dân Phát - xít xâu xé nhau xâu xé "miếng mồi thuộc địa" từ Bắc chí Nam gần hai triệu người các tỉnh đồng bằng sông Hồng một vựa lúa lớn nhất đất nước đành cam chịu chết đói sau trận lũ kéo theo mất mùa nặng nề năm ất Dậu. Các đảng phái phản động "thân Pháp" "thân Nhật" cùng đủ loại hoạt đầu chính trị đục nước béo cò thi nhau tranh trấp "ảnh hưởng chính trị"… Trong bối cảnh đó cuộc Cách mạng tháng Tám như một sự "tức nước vỡ bờ" hàng triệu hàng triệu người Việt Nam đồng tâm nhất chí nhất tề nổi dậy dưới sự lãnh đạo của Việt Minh mà hạt nhân là đội ngũ những người Cộng sản trung kiên tuy còn ít ỏi về số lượng song uy tín rất cao trong các giới đồng bào với biểu tượng là tên tuổi và sự nghiệp cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh.
Câu trả lời này chưa đầy đủ nhưng trong khuôn khổ blog thì không thể bàn sâu được. Mong em thông cảm và chúc em thành công trong quá trình nghiên cứu. Mời em thường xuyên ghé đọc và góp ý cho blog của anh nhé!

Phùng Hiền

Gửi anh Hoài Khánh

Em là Hiền. A có thể giải đáp giúp cho e câu hỏi này đc k ạ? "Hãy cm rằng ĐCSVN giải quyết vấn đề dân tộc trong phạm vi cả nước tại hội nghị TW 8 là 1 trong những động lực quan trọng thúc đẩy thằng lợi giải phóng dân tộc trên bán đảo Đông Dương". Mong sớm nhận được sự giúp đỡ của a. Em xin cảm ơn.

Hoài Khánh

Gửi Thanh Lan

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nghĩa là chúng ta soi chiếu một góc độ nào đó mà ta có thể học và làm theo được. Không phải để trở thành lãnh tụ thì chúng ta mới học và làm theo tấm gương đạo đức đó. Bác Hồ cũng là một con người bằng xương bằng thịt có sự sống và cái chết. Không phải Bác không có những nhược điểm. Vấn đề chúng ta học và làm theo những đức tính cao đẹp của Người. Thực tế không thể phủ nhận cuộc vận động mới đạt được việc "học tập" còn việc "làm theo" chưa được bao nhiêu. Cái cốt yếu chúng ta học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ để chúng ta sống tốt với nhau hơn sống có trách nhiệm với Tổ quốc hơn.
Cảm ơn bạn đã tham gia bình luận về vấn đề này.

thanh lan

chào anh hk!

thật sự quá bất ngờ và đầy bổ ích biết anh đã nghe nhiều câu này nhưng em vẫn phải muốn nói cám ơn anh rất nhiều em cảm thấy tư tưởng bác nhiều điều hay và bổ ích nhưng khi kêu gọi học tập và làm theo tấm gương đạo đức thì đại đa số là nói nhiều hơn làm nhưng khi vào blog của anh thì em đã thấy tin hơn vào sự hiệu quả của phong tràod

Hoài Khánh

Gửi Người Bạn Nhỏ

Cảm ơn bạn đã động viên và có lời cổ vũ cho tôi chăm sóc tốt hơn trang blog đơn sơ và bé xíu của mình. Mong bạn thường xuyên vào đọc và cổ vũ cho tôi nhé.

người bạn nhỏ

kính gửi anh Hoài Khánh

Trước hết em chân thành cảm ơn những bài viết những hồi âm của anh dành cho mọi người. Thật sự em rất ít khi vào các blog của mọi người vì có nhiều blog phải gọi là ko lành mạnh hôm nay có lẽ vô tình em đã đọc qua blog của anh em rất ấn tượng vì những bài viết của anh những hồi âm của anh dành cho mọi người... Có lẽ em cũng chỉ là một trong số nhiều người gửi đến anh lời cảm ơn chân thành về những bài viết. Nói đến thế hệ thanh niên hiện nay nói chung đại đa số đều ko thích những môn như tư tưởng chính trị này nhưng nếu đã có đam mê thì quả thật là những bài viết của anh rất là có giá trị... Xin gửi đến anh lời cảm ơn chân thành
Thân mến
^.^

Hoài Khánh

Gửi Trần Thanh Long

Tôi chưa biết rõ bạn là ai và ở đâu nên việc giúp bạn nhiều khi vô nghĩa. Mong bạn thông cảm cho tôi được từ chối trả lời. Chúc bạn vui khỏe toại nguyện và thành công.

trần thanh long

quá trình xây dựng lực lượng vũ trang gồm 3 thứ quân như thế vậy?

trả lời giúp mình với
cảm ơn nhiều lắm

Hoài Khánh

Gửi Như Ý

Để trả lời câu hỏi của bạn thì tôi phải tra cứu tài liệu và viết lại cho cẩn thận. Nhưng rất tiếc đây là lĩnh vực về lịch sử quân sự không thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật mà tôi đang quan tâm. Do vậy không thể trả lời bạn trong thời gian ngắn được. Vả lại tôi cũng chưa biết rõ bạn là ai và ở đâu nên việc giúp bạn nhiều khi vô nghĩa. Mong bạn thông cảm cho tôi được từ chối trả lời. Chúc bạn vui khỏe toại nguyện và thành công trong việc nghiên cứu học tập.

Như Ý

Gửi anh Hoài Khánh

Chào anh em tên la Như Ý. Em đã xem câu trả lời cho câu hỏi : Đảng chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân với 3 thứ quân đánh bại chiến lược chiến tranh của thực dân Pháp từ năm 1946 đến 1954. NHưng em có một số chi tiết hok hiểu. Vì vậy em muốn anh giải thích rõ hơn cho em câu này được không? với những ý như là trong quá trình xây dựng có bao nhiêu quân cho mỗi loại?? và với lực lượng ấy thì đánh bại chiến lược chiến tranh nào của Pháp???
anh cho em hỏi có phải là đáh bại các chiến lược như là chiến tranh đặc biệt chiến tranh cục bộ hok ...??? nếu vây thì em phải làm thế nào để tóm tắt các chiến lược này để nêu rõ ý của câu hỏi.
Cảm ơn anh nhiều hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của anh sớm như có thể
Chúc anh luôn vui và thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.