Ngày Thơ Việt Nam 2010 tại Hải Phòng

Ngày Thơ Việt Nam 2010 tại Hải Phòng: "Âm vang Bạch Đằng"

Cả ngày hôm nay thứ bảy 27-2-2010 tức ngày 14 tháng Giêng năm Canh Dần Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII tại Hải Phòng đã tưng bừng diễn ra ngay khu vực ngoài trời trước Đền thờ Trần Hưng Đạo (thị trấn Minh Đức huyện Thủy Nguyên) bên bờ sông Thải - nhánh đổ ra sông Bạch Đằng lịch sử. Với chủ đề "Âm vang Bạch Đằng" Ngày Thơ năm nay do Hội Liên hiệp VHNT thành phố phối hợp với Công ty xi-măng Hải Phòng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động của thành phố hướng tới kỉ niệm 1000 năm Thăng Long -Hà Nội kỉ niệm 55 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và những ngày lễ lớn trong năm 2010. Đồng chí Nguyễn Đình Then - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng nhiều vị đại diện các Sở ngành trong thành phố Hải Phòng nhà văn Tùng Điển - Ủy viên thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam các nhà thơ Vân Long Vương Trọng Phạm Đức và nhà văn Nguyên An của Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các nhà thơ nhà văn Hải Phòng đại biểu của nhiều Câu lạc bộ thơ trên địa bàn thành phố đã tới dự và tham gia chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII tại Hải Phòng.

Ngay đầu buổi sáng nhà biên kịch điện ảnh Tô Hoàng Vũ - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và ông Lê Văn Thành - Giám đốc Công ty Xi-măng Hải Phòng - cùng các thành viên Ban tổ chức và nhiều đại biểu của Ngày Thơ đã tới dâng hương tại Đền thờ Lê Đại Hành và Đền thờ Trần Hưng Đạo.

Màn múa cờ hội và trình diễn bài thơ "Nguyên Tiêu" của Hồ Chí Minh mở đầu chương trình Ngày Thơ đã tạo rõ không khí ấm áp của mùa xuân giữa nơi Tràng Kênh sơn thủy hữu tình. Ba năm qua cứ vào dịp diễn ra Ngày Thơ Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng lại tổ chức kết nạp hội viên mới. Năm nay có 17 văn nghệ sĩ gia nhập Hội. Suốt 2 giờ đồng hồ buổi sáng là cuộc trình diễn hơn 20 bài thơ của các nhà thơ Hải Phòng và hội viên của nhiều Câu lạc bộ Thơ trên địa bàn thành phố Cảng. Qua việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam mới thấy công chúng không xa lánh nghệ thuật thơ.

Chương trình buổi chiều sôi động hẳn lên bởi màn tổ khúc hát múa "Mái đình làng biển" và "Thành phố một ngày mới". Tiếp đó diễn ra Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam" của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho một số đồng chí lãnh đạo thành phố và văn nghệ sĩ Hải Phòng. Sau khi trình diễn bài thơ "Nam quốc sơn hà" tương truyền của Lý Thường Kiệt các trích đoạn "Hịch tướng sĩ" của Trần Hưng Đạo (ảnh trên) và "Bạch Đằng giang phú" của Trương Hán Siêu lần lượt các tiết mục đọc thơ ngâm thơ giao lưu thơ nói chuyện thơ hát ca trù cải lương hát ca khúc phổ thơ được thể hiện trở thành tâm điểm của Ngày Thơ. Gần 30 tiết mục được công diễn theo 4 nội dung: Thơ về 1000 năm Thăng Long - Hà Nội Thơ về mùa xuân đất nước và thành phó quê hương Thơ về người thợ xi-măng Hải Phòng và Thơ về tình yêu. Ngày Thơ có sự góp mặt của các nhà thơ: Thi Hoàng   Trịnh Hoài Giang Phạm Ngà Kim Chuông Lê An Dương Dư Thị Hoàn Tô Ngọc Thạch Hoài Khánh Phạm Xuân Trường Phạm Vân Anh ... Đặc biệt các nhà thơ Vân Long Vương Trọng đã tham gia giao lưu thơ với công chúng đất Cảng.

Trong bài nói chuyện thơ nhà văn Lưu Văn Khuê đã điểm lại những bài thơ ca cách mạng gắn liền với phong trào đấu tranh của công nhân xi-măng Hải Phòng năm xưa chống lại bọn chủ Pháp nhắc nhớ những vần thơ lạc quan yêu đời của người thợ xi-măng khi làm chủ nhà máy làm chủ cuộc đời những trang thơ hay của nhiều nhà thơ đến thăm hoặc trưởng thành từ Công ty xi-măng Hải Phòng. Trong chương trình thật đáng yêu và trân trọng những bài thơ còn thô ráp nhưng thực lòng của nhưng tác giả đang là cán bộ công nhân Công ty xi-măng Hải Phòng.

Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng trình diễn hát thơ "Cảnh xuân" của Nguyễn Công Trứ và "Tự tình" của Cao Bá Quát tạo nên phong vị dân tộc trong Ngày Thơ.

Chương trình công diễn thơ khá ấn tượng bằng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ diễn viên và nhạc công của Đoàn cải lương Hải Phòng cùng sự chuẩn bị dày công của Ban tổ chức đã huy động đông đảo các nhà thơ và công chúng yêu thơ tới tham gia nhiệt tình làm cho Ngày Thơ Việt Nam tại Hải Phòng năm nay thực sự được tổ chức quy mô lớn hơn hẳn những năm trước.

HOÀI KHÁNH

Hoài Khánh

Gửi Yến Nhi

Cảm ơn em dã có lời chúc mừng.

http://hoaikhanh.vnweblogs.com/gallery/2810/cuc%20tim.jpg

Yến Nhi

Chúc mừng các nhà thơ Hải Phòng có một Ngày thơ khá ấn tượng mừng xuân mới.

Hoài Khánh

Gửi anh Hoài Giang

Bên Quảng Ninh có Ngày thơ 29-3. Không rõ mấy năm nay Hội VHNT tỉnh QN còn duy trì nữa không? Có năm HK được mời sang dự...

Hoài Giang

CHÚC MỪNG HỘI VHNT HẢI PHÒNG! CHÚC MỪNG NGÀY THƠ VN TRÊN ĐẤT CẢNG! CHÚC MỪNG HOÀI KHÁNH!

Hoài Khánh

Gửi anhvhttbh

Chúc em vui hội 8-3.

http://ngoisao.net/News/Chang-nang/2010/03/3B9CE4FB/dinhhuong.jpg

anhvhttbh

Ở HP tổ chức lớn quá anh nhỉ Đồng Nai hôm đ1o tổ chức cũng hoành tráng lắm anh ạ
Em cám ơn hoa tặng của anh
Chúc anh tuần mới vui khoẻ!

Hoài Khánh

Gửi Lê Thị Phù Sa

Anh chỉ tuyên bố lí do giới thiệu đại biểu đén dự Ngày Thơ thôi nghĩa là điều hành phần khai mạc chương trình. Chứ anh không làm MC và cũng không đọc thơ đâu. MC đã có 2 phát thanh viên của cơ quan anh thực hiện rồi. Còn trình diễn thơ thì dành phần cho người khác trong cùng Hội...
Chúc em vui Ngày 8-3 nhé!

http://ngoisao.net/News/Chang-nang/2010/03/3B9CE4FB/tulip.jpg

lê thị phù sa

Anh Hoài Khánh ơi!
Anh làm Mc hay đang trình diễn thơ mà trông phon gđộ wá vậy?
Ngày thơ VN ở HP hoành tráng wá anh há.
Chúc anh ngày càng mạnh khỏe vui vẻ công tác tốt!

Hoài Khánh

Gửi chị Quỳnh Hương

Chúc chị vui không chỉ ngày mồng 8 tháng 3...

http://img686.imageshack.us/img686/1550/11928005921.jpg

quynhhuong

Mến chào Hoài Khánh
Bài tường thuật về "Ngày Thơ Việt Nam 2010 tại Hải Phòng" thật chi tiết và lôi cuốn lắm HK ạ.
Chúc Hoài Khánh luôn vui & có nhiều bài mới hay nhé!
QH