Viết tản mạn nhân sinh nhật

Viết tản mạn nhân sinh nhật

Chiều hôm qua đi làm về tôi nhận được tấm ảnh trên do nhà văn Hoàng Thiềng gửi qua e-mail. Bức ảnh do chính anh Hoàng Thiềng chụp khi tôi chuẩn bị dùng bữa cơm chia tay các đồng nghiệp báo chí tỉnh Lạng Sơn trưa ngày 11-4-2010 tại Nhà hàng Thảo Viên. Đây là tấm ảnh chụp riêng gần đây nhất của tôi. Anh Hoàng Thiềng viết kèm lời nhắn: "Anh gửi tặng Hoài Khánh bức ảnh"Duyên thầm lặn sâu trong gương mặt nhà thơ Hoài Khánh"... Trời ạ chẳng rõ có "duyên thầm" hay không mà cứ hằng đêm tôi lại bị vợ quở trách rằng "càng thêm tuổi càng yếu". Buồn quá!

Hôm nay thứ sáu ngày 23-4-2010 tôi bước sang tuổi 48. Sinh thời mẹ tôi bảo tôi sinh ra vào buổi sáng tại Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp (nay tách ra thành Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng). Nghe bố mẹ tôi kể rằng dạo đó gia đình tôi nghèo khó làm ăn vất vả. Chẳng biết mẹ tôi xem bói ở đâu mà thầy bói phán rằng nếu đẻ được cậu con trai thì gia cảnh mới khá lên. Ước gì được nấy. Thằng tôi oe oe cất tiếng khóc chào đời. Mẹ tôi mừng lắm ở viện chưa được mấy ngày đã bế tuột tôi về nhà khoe rinh khắp hàng xóm. Cái xóm tôi ở có 6 gia đình. Mẹ tôi bảo cả xóm kéo đến nhà hoan hỉ vạch tã ra nhòm "chim" của tôi tận mắt xác thực tôi chính là thằng cu chứ không phải như lời đồn đại của những kẻ độc mồm... Thằng cu hồi ấy sáng ngày 10-4-2010 đã lên tới thác Bản Giốc ở biên giới tỉnh Cao Bằng đây này... Ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Dũng chụp đấy!

Bị cận thị nặng từ nhỏ ngay sau một căn bệnh chạy hậu nên tôi được bố mẹ và các anh chị cưng chiều được lo ăn học chu đáo nhất nhà. Tôi cũng ham học và học tương đối khá. Tôi có năng khiếu vẽ nhưng vì mắt kém nên không chọn nghiệp hội họa. Người bạn đầu tiên của tôi là Nguyễn Đức Nghĩa sinh ngày 10-12-1962 hơn tôi 3 tháng tuổi. Hai chúng tôi được các bà mẹ cho bú rình. Khi 4 tuổi cả 2 thằng đã thích vẽ vẽ bằng phấn màu hẳn hoi vẽ máy bay xe tăng tàu hỏa... những "tác phẩm" ấy nằm chềnh ềnh suốt dọc vỉa hè trên tường nhà từ nhà tôi sang nhà Nghĩa. Tuổi thơ tôi đã lớn khôn ở ngôi nhà mặt đường của phố Chợ Con ấy.

Hồi đang học lớp 10 phổ thông (nay là lớp 12) tôi lần đầu tiên tổ chức tiệc mừng sinh nhật tuổi 17 bằng số tiền nhuận bút 6 đồng do được đăng bài thơ đầu tiên.dịp Trung thu năm 1979. Nhà tôi nghèo việc tổ chức sinh nhật là chuyện lạ. Nhưng vì biết tôi giao du rộng chơi nhiều đứa bạn đều chăm ngoan học giỏi cả nên gia đình không ngăn cản. Từ 7 giờ tối tiệc tuy không có bánh ga-tô không thắp nến nhưng cũng ê hề bánh kẹo Hải Hà loại ngon hạt bí hạt dưa và cả thuốc lá Sông Cầu nữa. Dưới ánh đèn điện vàng hoe gần hai chục đứa bạn nam có nữ có ôm đàn ghi-ta gảy pừng pừng và gõ bùm bụp nghêu ngao hát những bản tình ca không đầu không cuối. Tôi vác ra cuốn sổ lưu bút (tự tay tôi đóng lấy bằng 3 thếp giấy có bìa cứng hẳn hoi) có dán tờ lịch blog treo tường ngày 23-4-1980 vào giữa trang giấy và mời các bạn dự lễ sinh nhật kí tên xung quanh. Những chữ kí nghệch ngoạc ken chật trang giấy. Rồi hết năm đó mỗi đứa một phương trời có đứa còn thi thoảng gặp lại có đứa gần như mất liên lạc. Ôi những đứa bạn học trò thuở ấy bây giờ ở đâu?

14 tuổi tôi tập tọng làm thơ. Trong một bài báo đăng trên Văn Nghệ Trẻ số ra ngày 29-5-2005 nhà biên kịch điện ảnh Nguyễn Long Khánh viết: "Hoài Khánh có một câu thơ viết về kỉ niệm rất khó quên:

Ngày lại ngày đi về qua phố chợ

Câu thơ xoàng biết bán cho ai?

Câu thơ ấy Hoài Khánh viết chắc khi còn là một chú bé ở phố Chợ Con. Nhà làm đồ mây tre ngoài giờ đi học cậu bé Hoài Khánh ngồi đan những chiếc ghế mây trẻ con. Thỉnh thoảng cậu lại ngừng tay nhìn người đàn bà lam lũ tất tả đi lại quanh cái Chợ Con bé nhỏ ở một phố lao động nghèo và buồn... Chính những ngày ấy Hoài Khánh đã làm thơ đã tưởng tượng ra bao điều thú vị ngộ nghĩnh về thế giới tuổi thơ mà sau này Hoài Khánh đã viết những bài thơ khá hay cho thiếu nhi cả nước..."

Chẳng biết do giờ sinh tháng đẻ của tôi thế nào mà lá số tử vi có 2 ngôi sao Đào Hoa và Hồng Loan chiếu mệnh. Ngay từ khi học lớp 6 tôi đã chơi với một vài bạn gái cùng học vẽ ở Câu lạc bộ Thiếu nhi (nay là Cung Thiếu nhi Hải Phòng). Năm học lớp 9 có một nữ sinh Hà Nội là em họ của một thằng bạn thích kết giao với tôi. Thư đi thư lại ướt át lắm. Cô bạn ấy bảo tôi đổi tên sang Trần Hoài Khánh (chắc là tên một người bạn gái của cô ấy) để viết thư cho cô ấy thì không bị gia đình cô ấy kiểm duyệt. Tôi nghĩ mình họ Đặng nên bỏ phéng cái họ Trần kia đi chữ viết của tôi nắn nót như chữ con gái thế là tôi có thêm cái tên: Hoài Khánh. Nghĩ cũng hay hay như tên một cô gái Hà Nội vậy từ tháng 5-1983 tôi bắt đầu viết báo đăng thơ với bút danh Hoài Khánh.

Tôi có một người bạn trai tên là Vũ Ngọc Uyên cũng có ngày sinh 23-4 nhưng anh ấy hơn tôi 2 năm. Gần chục năm nay gia đình tôi và gia đình Uyên luân phiên đăng cai tổ chức sinh nhật cho 2 "ông chủ". Đơn giản thôi chỉ là bữa nhậu ở nhà hoặc ra nhà hàng với sự tham gia của tất cả các thành viên trong 2 gia đình. Năm nay đến lượt gia đình tôi đăng cai.

Cập nhật hình ảnh tiệc mừng sinh nhật tại Nhà hàng Vườn 22 phố Văn Cao - Hải Phòng tối ngày 23-4-2010. Trong ảnh (từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ): Vũ Ngọc Uyên Hoài Khánh con trai út và vợ Ngọc Uyên con trai út và vợ Hoài Khánh con trai cả Ngọc Uyên Lại Văn Cường - có ngày sinh 15-4-1963 bạn thân của cả Ngọc Uyên và Hoài Khánh.

Hoài Khánh mang hoa về nhà riêng ở phố Đông Trà quận Lê Chân - Hải Phòng.

 

Hai bức ảnh trên đều do Trần Hồng Ánh - bạn thân của Ngọc Uyên và Hoài Khánh - chụp.

HOÀI KHÁNH

Hoài Khánh

Gửi bạn Vũ Thị Minh Hằng

Mình sinh vào cuối mùa xuân
Bây giờ trời đất sắp gần Trung thu
Tháng nào cũng có trăng mơ
Nhìn trời lại muốn đề thơ lên trời.

http://a367.yahoofs.com/lifestory/nZ2A4R__DOT__CGBiSQzHKeaV6cOOrjB3VoyTt_1/blog/ap_20100819124747784.jpg?lb_____DZGmrCovu

Vũ Thị Minh Hằng

Gửi chú Hoài Khánh

Cháu cũng chúc mừng sinh nhật chú nhé ạ tuy hơi muộn chút vì đến bây giờ cháu mới được biết chú!

Chúc chú và gia đình sức khỏe và hạnh phúc!

Hoài Khánh

Gửi Hải Đăng

Cảm ơn bạn lần đầu sang nhà Hoài Khánh chơi nhé. Hải Đăng cũng tuổi Mèo à? Vui quá nhỉ! Mong bạn qua chơi thường xuyên nhé!

Hải Đăng

HĐ xin lỗi vì đến thăm anh hơi muôn HĐ chon entri này để viết commen cho anh và để chúc mừng anh nhân này sinh nhật.Như vậy là HĐ cùng tuổi với anh rồi lại còn cùng là đồng nghiệp nữa nhưng vì kém ngày lại non văn chương nên kêu HK là anh nhé.
Vào thăm thư viện của anh thấy có nhiều thể loại văn chương quá chẳng cần tìm sự kiện lịch sử ở đâu nữa cứ tra cứu blogs của HK sẽ ra ngay thôi.
Được chứng kiến sự sôi động của thành phố Hoa phượng đỏ trong những ngày tháng 5 lịch sử này HĐ lại được rõ hơn về thành phố Hải Phòng kiêu hãnh.
Chúc anh tiếp tục có những bài viết hay! đống góp nhiều cho sự nghiệp văn chương!

Hoài Khánh

Gửi Nguyễn Thị Hải Yến

Thôi em ạ ảnh chụp bị mờ cũng không sao. Nhớ nhau là chính mà. Cốt là hình ảnh của chúng ta đọng lại trong nhau. Giá mà em về hôm 13-5 sẽ được ngắm pjaso hoa thành phố Cảng. Nhưng vuổi tối 14-5 ấy chúng ta ngắm nhau vậy...

http://api.ning.com/files/1nb-nJ9z6kVAP7ws9cLg6p2kw4qmUxC7UFJO1XtYoPaBVe56piUx6yzuJZDHp1hxzdu2ph3RvBTnhzrR1tm2Q7PzUFnI39KU/u33_hoaphuong.jpg

Hoài Khánh

Gửi Nguyễn Thị Hải Yến

Thật vui là lần đầu anh được gặp em ngay trên thành phố Hoa phượng đỏ.
Nơi anh gặp em ở đây này...

http://www.google.com.vn/mapdata?CxWgXT4BHVjcWwYgDwxAjgJIuQFSAlZOkAECygECdmk

Đó là Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng (18 phố Hoàng Diệu - Hải Phòng).

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:o7_cWvnBiTYOEM:http://www.vrbank.com.vn/Upload/tintuc/haiphong_Khaitruong_TT%2520hoi%2520nghi2.JPG

Hải Yến

Gửi anh Hoài Khánh

Tối hôm trước được gặp các anh em rất vui vui vì thấy anh vẫn khoẻ và phong độ vui vì anh trai mình vẫn tuyệt vời đến vậy!!! Hải Yến chờ tin vui từ các anh hi vọng sớm được gặp lại anh! Ảnh offline này hơi mờ đúng là em chủ quan cho em xin lỗi lần sau chụp lại anh nhé!

Hải Yến

Anh Khánh à Hải Yến thật có lỗi với anh quá thời gian vừa qua bận rộn công việc quên cả ngày sinh nhật của anh trai thứ lỗi cho em anh nhé! Hải Yến xin được gửi anh lời chúc sinh nhật muộn màng nhưng "thà muộn còn hơn không": chúc anh trai của em luôn khoẻ vui và thành công thật nhiều trong mọi lĩnh vực!

Hoài Khánh

Gửi Moonqt

Moon à Hải Phòng những ngày qua trải qua mùa hội lớn mừng kỉ niệm 55 năm Ngày giải phóng thành phố. Tối 13-5 vừa rồi thành phố tổ chức bắn pháo hoa rất hoành tráng.

http://hoaikhanh.vnweblogs.com/gallery/2810/previews-med/Man%20phao%20hao%20dem%20giao%20thua%20copy.jpg

Moon

Thật là k phải khi Moon hổng biết sinh nhật anh.Thông cảm cho Moon nha vừa rồi Moon ít lên mạng nên k cập nhật đuộc thông tin.Dù muộn nhưng Moon cũng xin chúc anh luôn vui khỏe thành đạt và hạnh phúc nhé!