Chiến tranh Việt Nam trên sóng truyền hình phương Tây

Chiến tranh Việt Nam trên sóng truyền hình phương Tây

Chiến tranh Việt Nam đã thành quá khứ nhưng nó vẫn luôn ám ảnh những ai đã từng tham chiến dù là bên này hay bên kia nhất là với những nhà làm phim truyền hình phương Tây. Những bộ phim về chiến tranh Việt Nam trong góc nhìn của họ dù ở khía cạnh nào cũng rất sống động và thu hút sự quan tâm của công chúng truyền hình thế giới...

Tính từ năm 1945 - 1975 cuộc chiến tranh khốc liệt đẫm máu và kéo dài nhất thế kỷ 20 bao trùm tòan khu vực Đông Dương. Riêng cuộc chiến tranh tại Việt Nam đã lôi kéo sự tham chiến của hàng triệu người Việt Nam cùng với các quốc gia Pháp Mỹ Úc Hàn Quốc Đài Loan Anh... gây hậu quả cả vật chất tinh thần đến người dân rất nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc. Đây là cuộc chiến có số thương vong và thiệt hại lớn nhất cho các bên và cũng là sự "thể nghiệm" các học thuyết về chiến lược chiến thuật trong chiến tranh mà Mỹ áp dụng tại Việt Nam.

Bộ phim "Battlefied Vietnam"-Chiến trường Việt Nam - (của Hãng BBC - PBS làm trong series phim truyền hình về "chiến trường") Gồm 12 tập : Dien Bien Phu - The Legacy - Điện Biên Phủ - Sự kế thừa.The Undeclared War - Cuộc chiến tranh không tuyên bố. Search and Destroy - Chiến lược Tìm & Diệt. Showdown in the Iron Triangle- Sự thử thách trong vùng tam giác sắt. Countdown to Tet - Đếm ngược thời gian tới Tết. The Tet Offensive - Cuối Tết Mậu Thân. War on the DMZ - Chiến tranh ở vùng phi quân sự. Siege at Khe Sanh - Vây hãm ở Khe Sanh. Air War Vietnam - Cuộc chiến trên không. Rolling Thunder- Chiến thuật Sấm rền. «Peace With Honor» - Hòa bình trong danh dự. The Fall of Saigon - Sự sụp đổ của Sài Gòn. Phim là những sự kiện mà gần như những ai có liên quan đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam đều có thể biết nhớ. Sau sự thất bại của người Pháp ở chiến trường Đông Dương kết thúc bằng chiến thắng lịch sử của Việt Minh - 7-5-1954 tòan bộ Tập đòan cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp bị tiêu diệt. Việt Nam theo Hiệp định Genève tạm bị chia cắt lấy vĩ tuyến 17 làm mốc phân chia 2 miền Nam - Bắc và cuộc chiến tranh mới với Mỹ bắt đầu hay là cuộc chiến đấu giành độc lập tự do hòa bình thống nhất đất nước của tòan dân Việt Nam. Phim còn cho người xem sự dã man tàn bạo của những kẻ xâm lược đã định "đưa Thủ đô Hà Nội - Việt Nam trở về thời kì đồ đá" bằng cuộc tập kích trên không bằng B.52 chiến lược nhưng rồi phải ngậm đắng nuốt cay mà đặt bút ký Hiệp định Paris vào ngày 27-1-1973 giử sĩ diện nước Mỹ "Hòa bình trong danh dự". Và cũng không thể không có những thước phim những ngày cuối cùng của chiến tranh vào 30-4-1975.

Phim "Vietnam - The 10.000 days war" - "Việt Nam cuộc chiến 10.000 ngày" của các nhà làm phim tài liệu Canada đặc biệt là đạo diễn Michael Maclear. 13 tập có thuyết minh tiếng Việt. Bản phim này cũng đã được phát trên sóng truyền hình Việt Nam. Phim nói về cuộc chiến 30 năm tại Việt Nam đưa ra chính kiến của các bên liên quan trong đó có cả người Mỹ và người Pháp.

Trong vòng 25 năm với cương vị phóng viên thường trú nước ngoài của Tập đoàn Truyền thông Canada CBC ông đã đưa tin về các cuộc chiến tranh ở hơn 80 nước. Năm 1969 ông là phóng viên phương Tây đầu tiên được phép đưa tin từ chiến trường miền Bắc Việt Nam. Những phóng sự của ông về đám tang Hồ Chủ tịch những trận đánh bom tàn khốc của Mỹ tại miền Bắc Việt Nam được chuyển tới các kênh truyền hình của hơn 90 nước trên thế giới cả trên những mạng lưới truyền thông của Mỹ. Thời báo New York đã đặt ông viết rất nhiều bài báo về chiến tranh Việt Nam. Những phóng sự thời chiến ông thực hiện ở miền Bắc Việt Nam mang đậm tâm lí phản chiến.

Không chấp nhận quan điểm về chiến tranh Việt Nam của những đồng nghiệp trong Tập đoàn Truyền thông Canada CBC những năm của thập niên 1970 M.Maclear chuyển sang làm cho mạng lưới truyền thông CTV sau đó là sản xuất các chương trình truyền hình độc lập. Chính khi đó bộ phim "Việt Nam - cuộc chiến mười nghìn ngày" ra đời. Đây là kết quả của những chuyến thực tế của ông những năm 1969 1970 và 1972 đến miền Bắc Việt Nam; những cuộc tiếp xúc với chính quyền ngụy vào đầu những năm 1960.

Bộ phim được hoàn thành vào cuối những năm 1980. Rất nhiều nước trên thế giới đã chiếu bộ phim này. Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ của cuộc chiến người phương Tây biết được bản chất của một sự thật đã khiến Mỹ thất bại ở Việt Nam. Đó là một "xã hội du kích" là "sự đoàn kết một lòng của người dân Việt Nam" - theo cách nói của M.Maclear. Trong bức thư mới đây của mình ông khẳng định với phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam là bộ phim được thực hiện với một thái độ hết sức trung lập. Mục đích của ông và các đồng nghiệp (người viết kịch bản lời bình và đi phỏng vấn trong 13 tập phim là ông Peter Arnett - nguyên là phóng viên nổi tiếng của CNN trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991) là cố gắng ghi lại lịch sử một cách chân thực nhất để những thế hệ sau xem và tự đưa ra những đánh giá của riêng mình. Bởi lịch sử là thế. Không được tô vẽ hay thêm bớt.

Nhưng trên thực tế tất cả những ai đã xem phim đều thấy đó là một cuộc chiến tranh hết sức sai lầm và phi nghĩa mà người Mỹ đã tiến hành ở Việt Nam. Phim được hoàn thành với sự cộng tác của Cục Lưu trữ điện ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bộ phim tư liệu truyền hình 3 tập mang tên "Unknown Images: The Vietnam War" -Chiến Tranh Việt Nam: Những hình ảnh chưa được biết đến do đài truyền hình A- France 3 Pháp sản xuất và trình chiếu năm 1997. Trong phim là nhiều hình ảnh được "bạch hóa" thấy được những "xảo thuật" thông tin để đánh lừa cả nước Mỹ và công luận thế giới về cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam.

National Geographic cho chúng ta một cách nhìn mới sâu rộng hơn vào cuộc chiến tranh Việt Nam đến từng chi tiết về các chiến dịch hành quân chiến lược quân sự cảm xúc của các bên tham chiến. Được xây dựng trên lời kể của các cựu chiến binh Mỹ kết hợp với các một khối lượng đồ sộ các tư liệu âm thanh hình ảnh do các phóng viên chiến trường ghi lại trong đó có Tim Page "Inside the Vietnam War " vẽ lại bức tranh về sự sợ hãi sự cảm nhận ký ức hằn sâu vào tâm trí những người chiến đấu ở chiến trường Việt Nam . Hay ở phim "Vietnam unseen s war " 3 tập.Tập 1: Bí mật cuộc chiến - Bắt đầu từ khi Mỹ đem quân ồ ạt vào Việt Nam theo hiệp định Genève giữa Pháp và Việt Nam là những bối cảnh cụ thể của cuộc chiến tranh hình ảnh nội bộ của quân Mỹ trạng thái tâm lí trái ngược sinh hoạt đời thường trong quân đội Mỹ ở thời điểm đã bắt đầu có những cuộc chiến đẫm máu giữa hai bên.Tập 2: Bí mật vũ khí- Những bí mật về vũ khí chiến đấu của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam những vũ khí tối tân nhất hiện đại nhất tốn kém nhất được mang vào Việt Nam như thế nào? Quân đội Mỹ đã thử nghiệm những vũ khí mới nhất trong chiến trường Việt Nam ra sao? Chế tạo một quả bom napan bằng tay không ấn tượng thế nào?... Tất cả những bí mật phía sau việc dốc tổng lực vào chiến tranh của quân đội Mỹ sẽ được miêu tả chi tiết trong tập này. Tập 3: Bí mật con người -Từ sự vui mừng của lính Mỹ khi tuyên bố chiến tranh kết thúc đến hình ảnh họ vỗ tay hoan nghênh ôm chầm lấy nhau trên máy bay... đạo diễn Daniel Costelle đã đề cập được một khía cạnh tâm lí của người lính Mỹ khi tham gia cuộc chiến: Họ hoàn toàn không có nhận thức rõ ràng về những gì đã xảy ra ở Việt Nam và tại sao họ phải chiến đấu. Họ chỉ là quân cờ trong ván bài của Mỹ. Với họ đi lính chỉ đồng nghĩa với được trợ cấp nhiều tiền đồng nghĩa với việc được bố trí việc làm ngay khi xuất ngũ!

Đài Truyền hình ITV của Anh trình chiếu bộ phim tài liệu nhiều tập "Cuộc chiến cuối cùng" (The last battle) nói về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam do nhà báo - nhà làm phim người Úc John Pilger thực hiện năm 1998. Bộ phim mô tả kết cục bi thảm của Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đánh dấu giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến tranh dài nhất trong thế kỷ qua. Đây là cuộc chiến tranh mà Mỹ đã dội xuống một khối lượng bom đạn nhiều chưa từng có tàn sát hơn hai triệu người và tàn phá cuộc sống của hàng triệu dân lành Việt Nam. Bộ phim cũng đề cập đến việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận thương mại và viện trợ đối với Việt Nam và Chính phủ các nước phương Tây các ngân hàng quốc tế cũng áp dụng lệnh cấm này cô lập Việt Nam trong suốt 20 năm sau chiến tranh trong khi Việt Nam đang rất cần sự hỗ trợ của quốc tế để khắc phục hậu quả chiến tranh xây dựng lại đất nước. Bộ phim còn nêu lên những hậu quả nặng nề do cuộc chiến tranh của Mỹ gây ra như ảnh hưởng của chất độc da cam/điôxin đối với rất nhiều người dân Việt Nam.

John Pilger từng làm phóng viên biên tập viên và cộng tác cho những tờ báo tạp chí và hãng truyền thông lớn như BBC Daily & Sunday Telegraph Sydney BBC Radio BBC World Service London Broadcasting ABC Television ABC Radio Australia... đã xuất bản nhiều sách làm phim và nhận nhiều giải thưởng lớn như Reporter of the Year (1967) International Reporter of the Year (1970) TV Times Readers" Award (1979) International de Television Geneve Award (1995) EMMA Media Personality of the Year (2003)... Ngoài ra ông từng được tặng giải thưởng "Phóng viên quốc tế của năm" nhờ thành tích đưa tin về cuộc chiến tranh Việt Nam trong 10 năm. Năm 1970 ông làm bộ phim tài liệu đầu tiên về cuộc chiến tranh Việt Nam với nhan đề "Cuộc binh biến thầm lặng" và đến năm 1978 cùng nhà làm phim David Munro làm bộ phim "Bạn có nhớ Việt Nam?".

Một bộ phim Mỹ về chiến tranh Việt Nam. "Sir! No Sir!" là câu chuyện của người lính cấp dưới bất tuân thượng lệnh.31 năm sau chiến tranh Việt Nam bộ phim tài liệu mới "Sir! No Sir! "đã được giới thiệu vào ngày 17-4-2006 tại New York với sự có mặt của Jane Fonda David Cline đạo diễn David Zeiger...Trong buổi ra mắt Jane Fonda xuất hiện. Có người hỏi tại sao giờ này còn nói về Việt Nam bà nói: Người Mỹ bảo thủ nhất không bao giờ quên chiến tranh Việt Nam vì họ muốn lịch sử viết theo ý họ. Chúng ta cũng thế vì chúng ta muốn lính Mỹ biết sự thật về chiến tranh VN và Iraq - cả hai bắt đầu bằng sự dối trá chính trị cả hai lợi dụng xương máu của lính và cả hai thất bại thảm hại. Con trai Jane Fonda là Troy Garity đọc lời thuyết minh trong phim (Troy là người con được đặt theo tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi). Phim đưa ra nhiều tư liệu bị báo chí truyền thông che giấu nhiều năm. Phim có nhiều tài liệu về phong trào quân nhân tại ngũ Mỹ chống chiến tranh Việt Nam thời 1965 - 1975. " Sir! No Sir! cho người xem hiểu về tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc của phong trào phản chiến của quân nhân Mỹ tại ngũ chống chiến tranh Việt Nam ngày xưa..

Thế giới vẫn chưa được bình yên. Hiểm họa và nguy cơ chiến tranh vẫn rình rập cuộc sống của nhân lọai. Ước mơ hòa bình mãi là ước mơ của những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Những bộ phim về chiến tranh Việt Nam ở một góc độ tư liệu lịch sử và tiếng nói của sự thật dù là của Việt Nam hay của các nhà làm phim phương Tây đều mang một giá trị cảnh báo về thảm họa chiến tranh là hủy diệt sự sống. Và chiến tranh Việt Nam là một bài học không bao giờ cũ.

HOÀI HƯƠNG

Hoài Khánh

Gửi Bách Khoa

Đương đầu với cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 của quân và dân miền Nam sau khi bại trận ở Buôn Ma Thuột (Dak Lak) bè lũ Ngụy quyền tan tác phải bỏ vùng chiếc lược Tây Nguyên rồi mất dần hết các tỉnh Nam Trung Bộ và phải chạy dạt về co cụm cố thủ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm là Sài Gòn. Ngày 14-4-1975 Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ngày 26-4 bắt đầu Chiến dịch. Ngày 30/4 quân Giải phóng từ 5 hướng ồ ạt tiến vào giải phóng Sài Gòn. 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975 Tổng thống Ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đại thắng. Những ngày đầu tháng 5-1975 ở các tỉnh đồng bằng Nam Bộ quân dân ta đã đồng loạt tấn công và nổi dậy tiêu diệt và làm tan rã nốt lực lượng còn lại của chế độ Ngụy quyền giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam.

Hoài Khánh

Gửi Bách Khoa

Hôm nay cả nhà anh ra Đồ Sơn chơi. Biển lạnh không tắm biển được chỉ ngồi chơi ăn uóng ở khách sạn và ngoài bãi 2 thôi...

bách khoa

Đọc commen của anh em cứ nghĩ anh là một phóng viên chiến trường cơ đấy. Chúc mừng anh

bách khoa

Chúc Hk những ngày nghỉ lí thú và bổ ích

Hoài Khánh

Gửi anh Nguyễn Minh Quang

Chúc anh vui Ngày lễ quốc tế Lao động 1-5.

http://a8.vietbao.vn/images/vn875/xa-hoi/75167722-145415_5.jpg

Nguyễn Minh Quang

Hoài Khánh

Lâu quá mới thăm Hoài Khánh
Bài có ý nghĩa cho hôn nay
Chúc vui và hạnh phúc !

Hoài Khánh

Gửi Bách Khoa

Cảm ơn Khoa có lời động viên.

http://files.myopera.com/phonglinh26686/blog/30%20hong%20do%20chau.jpg

Hoài Khánh

Gửi Bách Khoa

Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam từng được đế quốc Mỹ tiến hành với đầy tham vọng: triệt tiêu phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam dung dưỡng bè lũ Ngụy quyền tay sai để dần dần thôn tính miền Nam chia cắt lâu dài đất nước ta biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự Mỹ tạo lập phòng tuýen ngăn chặn chủ nghĩa xã hội ở châu Á…
Tuy nhiên những mưu toan xấu xa và phi lý đó đã không bao giờ thực hiện được. Sau thất bại thảm hại của các cuộc "chiến tranh đặc biệt" "chiến tranh cục bộ" nhất là thất bại của cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 ném bom Hà Nội Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc cuối năm 1972 trước sức ép mạnh mẽ của dư luận quốc tế ngày 27-1-1973 Mỹ đã phải ký hiệp định Paris buộc rút hết quân khỏi miền Nam dù vẫn bảo vệ chế độ Ngụy quyền Sài Gòn nhằm thực thi chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh".
Đánh giá đúng âm mưu của Mỹ và bọn tay sai Hội nghị lần thứ 21 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá III) đã nhận định: "…Bất kể trong tình huống nào con đường giành thắng lợi của cách mạng Việt Nam là con đường vũ lực". Do vậy phải nắm vững chiến lược tấn công kiên quyết đấu tranh trên cả 3 mặt trận : quân sự- chính trị- ngoại giao tiến lên giành toàn thắng.

Hoài Khánh

Gửi Bách Khoa

Những thông tin về sự kiện 30/4 anh có nhiều nên trả lời commrnt cũng thuận lời.

bách khoa

blóg của anh nhiều tthông tin bổ ích quá ha.Cảm ơn anh nhiều