Valentine Day

By HOÀI KHÁNH

Valentine Day

1. Khờ nhất là đi yêu bạn trai của bạn gái mình. Thế nhưng mình vẫn cứ muốn làm kì đà giữa họ. Biết là sẽ phải chứng kiến những cảnh họ âu yếm nhau trong lòng khó chịu lắm nhưng chỉ cần được nhìn thấy anh ấy là cảm thấy vui. Đôi khi thấy mình như con búp bê hài hước miệng thì cười tươi nhưng trên má có một giọt nước mắt đọng lại....

Cô gấp cuốn sách lại không đọc tiếp. Ừ không biết mình có giống nhân vật trong truyện không biết mối tình tay ba này sẽ như thế nào. Ai trong số họ chia tay nhau hay không có được tình yêu cũng đều buồn mà cứ thế thì...

Cô và bạn gái chơi thân với nhau từ bé cùng sở thích nên chọn ngành học như nhau thường đùa nhau hai đứa mình cứ thế này mãi mãi. Nhưng đúng là nói đùa. Sang năm thứ tư đại học người thứ ba xuất hiện trẻ đẹp giỏi hiền lành hơn nữa lại là thầy hướng dẫn của hai người. Buổi đầu cô và bạn đều tỏ ra đúng mực cung kính song giữ khoảng cách sau những buổi lên lớp chỉ là câu chào "Tạm biệt Thầy" không có mời rủ đi uống nước ăn cơm như bao sinh viên khác đối với thầy hướng dẫn. Cuộc đời đâu có giản đơn và như ý muốn định sẵn...

Tốt nghiệp cả hai xin việc dễ dàng bởi thành tích học tập và cô trở thành người thứ ba chứng kiến tình yêu của bạn gái với thầy hướng dẫn. Bây giờ họ không gọi là thầy mà gọi bằng anh. Cô nhớ khi phát hiện bạn và thầy yêu nhau đêm đó cô không ngủ tim đập lúc nhanh lúc chậm một chút gì như hờn ghen trong lòng. Cô có yêu anh không cô không biết nhưng cô rất quý anh thi thoảng cô ao ước anh dành cho cho cô một cử chỉ thân mật hay cô cũng yêu anh mà không nhận ra... Cô chấp nhận vai trò kẻ ngoài cuộc quan sát chuyện tình của bạn và anh. Đi xem ca nhạc xem phim đi picnic ăn uống... lúc nào cũng có cô làm người chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm yêu nhau của hai người. Khi họ giận dỗi nhau cô là thuyết khách hòa giải họ làm lành cô hớn hở sung sướng. Nhưng đôi lúc nhất là khi vô tình bắt gặp họ hôn nhau thân thiết quấn quít chăm sóc nhau tim cô chợt nhói lên đêm ấy cô khó ngủ. Hai người ái ngại thấy cô một mình muốn làm cô vui vẻ giới thiệu người này người nọ trong đám bạn bè cùng cơ quan cô lắc đầu từ chối cô muốn nói: "Bao giờ tìm được người như anh sẽ yêu" nhưng chỉ nói thầm với riêng cô. Ba người gần như đi đâu cũng có nhau chỉ riêng ngày Valentine thì chưa lần nào có mặt cô. Cũng đúng thôi. Ngày lễ Tình Yêu là ngày của những người yêu nhau cô đâu có phần. Cũng đã bốn lần Valentine kể từ khi cô và bạn biết ý nghĩa của nó bốn lần cô nằm nhà đọc sách.

Valentine năm nay cũng thế trước đó khi tan việc ở công ty cô ra nhà sách quơ đại vài cuốn đem về đóng cửa trùm chăn đọc cho qua đêm. Tình cờ trong đám sách có cuốn Valentine Day cảm giác đêm nay là lạ sao đó cô không tập trung đọc được cuốn sách và câu chuyện trong đó làm trái tim cô không yên nhân vật giống như cô lúc này. Cô nghĩ đến anh tự dưng muốn khóc. Tại sao? Cô biết cô chỉ dấu được bạn dấu mọi người nhưng không dấu được mình cô yêu anh yêu âm thầm lặng lẽ. Những lúc bạn cô làm anh giận cô hòa giải nhưng cô thầm giận bạn. Sao không biết quý trọng tình yêu sao nỡ đối xử với anh như thế anh là người đàn ông tuyệt vời đâu phải dễ có... Nếu là cô thì... Trong cô đầy mâu thuẫn cô không vui khi nhìn thấy anh đau khổ vì bạn nhưng cô lại ngấm ngầm mong hòa giải bất thành cô nghĩ lúc đó cô sẽ đến bên anh chia sẻ an ủi... cô nói với anh thật dịu dàng. Xong cô lại giật mình tự mắng -Mình là người tồi tệ phụ lòng tin cậy của bạn lợi dụng bạn gặp chuyện để nhảy vào. Nhiều lần cô vật vờ vừa muốn làm bạn tốt vừa muốn biến thành kẻ xấu những điều này cô chỉ biết dấu kín trong lòng không dám bộc lộ bày tỏ nên càng làm cô khổ sở. Nhà ai đó vang lên khúc nhạc "999 đóa hồng". Cô xót xa cho mình tối Valentine.

Tiếng chuông cửa nhà cô vang lên rụt rè... 10 giờ đêm. Ai đến làm khách vào giờ này... Không tin vào mắt mình... Anh đứng đó... Cô cũng như bị đóng đinh. Phải mất vài phút khi anh lên tiếng : "Em không mời anh vào nhà à" cô mới như người mộng du chợt tỉnh. Cô cuống quít mời anh bối rối với bao nhiêu câu hỏi trong đầu. Bạn cô? Hôm nay Valentine Day sao họ không ở bên nhau? Sao anh lại một mình đến nhà cô?... Hôm qua cô còn thấy họ ríu rít hẹn nhau tình tứ lắm ngỡ rằng họ sẽ có nhau suốt ngày này. Nhưng cô chỉ nghĩ mà không hỏi. Cô sợ bất kì câu hỏi nào đưa ra sẽ phá vỡ hiện thực vừa như trong mơ vừa như không dám mơ này. Anh đang ở bên cô thật gần nghe được cả hơi thở của anh. Cô lặng lẽ rót nước để trước mặt anh cô im lặng ngồi đối diện anh cô có thể ngồi suốt đêm ngắm anh như thế cảm giác trong cô thật kì lạ lâng lâng niềm vui khó diễn tả thành lời. Uống đến li nước thứ ba anh buông tiếng thở dài: "Bọn anh chia tay rồi". "Sao lại thế?". "Bạn em không tôn trọng anh". "Có lẽ hiểu lầm...?". "Không đâu nhiều lần rồi tha thứ làm lành hôm nay là cực điểm".

Anh yêu bạn em đã bốn năm cũng nếm trải mùi vị đủ kiểu em nhiều lần chứng kiến. Anh rất thật lòng. Anh muốn kết thúc những cuộc hẹn hò bằng một cuộc cầu hôn đêm Valentine rồi sau đó là đám cưới. Anh đã chuẩn bị nhẫn hoa đặt một tiệc riêng cho hai người. Anh cũng bất ngờ. Khi anh ngỏ lời bạn em cười rất tươi nhưng lúc anh trao nhẫn bạn em ngắm nghía buông ra một câu làm anh điếng người: "Sao giống hàng chợ. Trả lại anh. Anh keo kiệt thế nhẫn cầu hôn mà anh cũng tiếc anh nói anh yêu em muốn em làm vợ anh mà thế này bạn em thấy chắc em xấu hổ chết...". Anh vẫn cố kềm chế nghĩ bạn em đùa cho vui nhưng không sau đó bạn em đùng đùng đứng dậy bỏ đi. Anh chạy theo giải thích bạn em vừa đi vừa nói to:"Anh đừng theo em nữa. Em chán yêu anh rồi. Làm vợ anh càng không. Chấm dứt". Có lẽ anh đã đặt tình yêu sai chỗ.

Cô nhìn vẻ mặt anh rất đau khổ cô thương quá nhưng cô biết phải nói với anh điều gì vào lúc này. Bênh bạn hay lên án bạn đều không thể. Cô đến bên nắm tay anh cô muốn anh hiểu được cô đang chia sẻ xoa dịu nỗi đau của anh nỗi buồn của anh. Bỗng anh rút tay ra khỏi tay cô ôm chặt cô. Cô run lên. Ôi! Cô muốn kéo dài hiện thực này nhưng lí trí lại để cô vùng vẫy thoát ra. Trong cô là sự hỗn loạn. Cô không hiểu chính cô Valentine đầu tiên có người đàn ông mình thầm yêu nhưng lại trong hòan cảnh trớ trêu này. Cô nên vui hay nên buồn.

Thế rồi cô cũng qua được một đêm Valentine đầy sóng gió. Cô tính gặp bạn hỏi chuyện nhưng lại rất sợ phải nói bạn biết đêm ấy anh đến nhà cô ở suốt đêm bên cô. Cô thấy mình có lỗi với bạn. Ngày trôi qua cả hai người không ai nhắn tin điện thoại cho cô như thông lệ mỗi khi giữa họ có "chiến tranh". Hay hai người đã làm lành. Bây giờ họ đang hạnh phúc bên nhau... Tim cô thoáng thắt lại trong tích tắc. Một nỗi buồn mơ hồ len lỏi.

2. Công ty mình có một party mình mời họ cùng tham dự. Gần đến giờ hẹn bạn gái bận việc đột xuất điện thoại gọi anh ấy đến với mình sợ mình buồn. Mình rủ anh ra hồ bơi âm nhạc từ phòng tiệc du dương lượn lờ quyến rũ mình và anh ấy khiêu vũ bên hồ. Có một lúc cảm giác hình như mình và anh ấy sắp hôn nhau... Mình đúng hay sai...

Cô ôm cuốn sách đọc sách cũng mơ hồ như chính tâm trạng cô lúc này. Cô vứt sách xuống giường đi tới bàn phấn soi gương nói chuyện với cái bóng mình. Cô đẹp ai gặp cô cũng nói vậy. Cô giỏi là một chuyên gia trẻ được tín nhiệm trong công ty cô dịu dàng với mọi người thế nhưng cô vẫn đi về một mình và an phận làm kẻ thứ ba lẽo đẽo theo bạn và anh làm nhân chứng lúc họ hạnh phúc lúc họ giận hờn gây gổ... Tại sao cô không chọn người nào khác mà là anh để âm thầm khổ sở. Công ty có bao đàn ông tài năng không thua kém anh còn có phần hơn sao không ai làm cô rung động. Tại sao lại phải tự hành hạ mình thế này.

Anh điện thoại mời cô đi ăn tối. Cô đắn đo vừa muốn vừa không. Muốn vì tò mò không biết chuyện của bạn và anh thế nào. Không muốn vì sợ đối diện với họ nhìn thấy họ tay trong tay mắt trong mắt nhau để đêm về lại thao thức. Sau rồi cô cũng nhận lời trong hồi hộp. Bàn ăn chỉ cô và anh. Cô không hỏi anh về bạn. Anh cũng tránh không nhắc tới. Anh nói đủ thứ chuyện tự nhiên như bao lần họ đi ăn với nhau - có 3 người. Bữa ăn chấm dứt. Cô gần như không nói. Anh đưa cô về nhà với lời chúc ngủ ngon. Cô không ngủ được. Thế có nghĩa là sao?

Bạn rủ cô đi mua sắm. Bạn có vẻ vô tư hồn nhiên như chưa hề trải qua một Valentine "chia tay...". Hay đúng là họ không có gì xảy ra hiểu lầm chút xíu nay mọi chuyện tốt đẹp nguyên vẹn rồi. Nghĩ thôi chứ cô không dám hỏi sợ bạn vặn vẹo hỏi tại sao không trả lời được. Đầu óc cô vẩn vơ ở tận đâu bạn nói gì cô cũng gật chẳng biết mua những gì. Cô muốn mau chấm dứt cuộc mua sắm này. Cô muốn về nhà cho tĩnh tâm. Lần đầu tiên cô thấy mệt khi đi cùng bạn.

Với tay lấy cuốn sách tính đọc tiếp xem kết cục ba nhân vật kia giải quyết tình tay ba như thế nào...

Mình muốn gặp anh ấy nói rõ tình cảm của mình rồi ra sao thì ra nhưng mình lại không dám gọi điện thoại hẹn gặp riêng anh ấy. Mình không có ý định dấu bạn gái điều gì nhưng nói ra sợ bạn hiểu lầm phá hỏng tình bạn bao năm Mình cứ như đi giữa hai dòng nước. Ai cho một lời khuyên...

Bạn nhắn tin đòi tới nhà cô ngủ chung. Sao lạ vậy? Bạn liến láu - Chợt thèm nhớ thời đi đi học giường tầng kí túc xá đêm lạnh hai đứa ngủ một giường cho ấm. Ngủ thì ngủ. Bạn đến liến thoắng vồ vập cô y như xa nhau lâu mà lâu gì đâu mới đi mua sắm với nhau chưa được vài giờ. Cô và bạn huyên thuyên đủ chuyện nhắc lại kỉ niệm học trò thời sinh viên những cuộc vui lên rừng xuống biển. Cô bị cuốn vào quên hết những dằn vặt làm khổ mình từ đêm Valentine. Điện thoại reo. Cô cầm máy và liếc nhanh bạn. Anh gọi. Giọng anh hối thúc: Phải em không sao không lên tiếng?... Cô lắp bắp: Dạ... nghe... rồi vội dập máy quay sang bạn: "Nhầm"... Chuông lại reo cô ngập ngừng biết anh gọi bạn nhào tới cầm máy: "Alo gặp ai...". Cô thấy bạn nhìn cô là lạ buông máy: "Nhầm"Mặt tỉnh như không bạn hào hứng kể chuyện. Còn cô tâm trí như đang lạc phương nào cô bứt rứt trong người cảm thấy cô đang làm chuyện gì không phải với bạn.

Cô trằn trọc khó ngủ. Ừ! Cô đâu có làm gì sai cô đâu có lỗi gì. Cô đâu phải là người thứ ba. Không ai có quyền phán xét cô. Mà cô cũng có quyền "có gì" cho cô chứ. Hai người họ đã chính thức đâu. Tại sao cô không thể... Cô giận bạn cô giận anh. Vì họ mà cuộc sống cô không còn bình yên cô phải vật lộn với nhiều ý nghĩ. Cô thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Ai cho cô lời khuyên...

Khờ nhất là đi yêu bạn trai của bạn gái mình... Cô thấy mình giống con búp bê hài hước. Miệng thì cười tươi mà trên má có một giọt nước mắt đọng lại.

 Ước gì đừng có ba người. Ước gì đừng có đêm Valentine... Để cô làm người tốt của bạn cô .

HOÀI HƯƠNG

More...

Cô gái dạt vào chòi cá

By HOÀI KHÁNH

Cô gái dạt vào chòi cá

Đầm cá rộng mênh mông dễ đến năm chục mẫu chạy dài từ cuối khu dân cư đến sát tận hàng rào sân bay nghe nói vẫn nằm trong dự án treo nên dù khu này đã nhập vào nội thành nhưng mấy năm nay vẫn còn nguyên trạng. Thế là hắn gắn bó với cái chòi canh đầm này cũng đã hơn một năm kể từ ngày vợ hắn xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Cùi cũi một mình đêm ngủ ngày đi dọn tạp cho cá ăn hắn rất ít khi về quê dẫu lúc nào cũng nhớ vợ nhớ con đến nẫu gan nẫu ruột.

Đêm nay hắn nằm trân trân nhìn lên mái chòi đã tu cạn cả cốc rượu đầy mà đôi mắt trống tễnh vẫn không chịu khép lại. Hắn nhổm dậy vơ lấy chai rượu định rót tiếp thì rượu cũng chỉ còn một tợp. Bực mình hắn văng mạnh ra xa một tiếng "tõm" vang lên giữa đầm hoang vắng ngắt những con cá ngủ đêm hốt hoảng phóng loạn xạ. Trước mặt hắn mênh mông một khoảng không kìn kịt thỉnh thoảng mới gợn lên vài vệt sáng mờ nhạt phản chiếu từ ánh sao hiếm hoi vừa thoát khỏi đám mây đen. Ngồi tệt mông bên bờ đầm mặc cho những con muỗi đói bâu vào hút căng bụng máu. Một lúc lâu rồi hắn đứng dậy vào trong chòi lật tấm phản lên móc bọc tiền gói trong giấy báo phía dưới chẳng cần đếm hắn rút lấy một tập rồi khật khưỡng bước đi. Tiền bán vợ đấy mà giờ còn gì nữa mà thương tiếc... cứ tự nhủ như thế hắn või või men theo bờ đầm hướng vào trong phố rồi cũng đến một quán bar đêm. Quãng đường ấy vào ban ngày hắn phải mất một "cuốc" xe ôm nhưng không hiểu sao lúc này hắn lại đi nhanh thế vì buồn vì khát rượu hay vì cả hai?

Quán bar không còn nhiều khách chỉ có vài đôi đang quấn ép lấy nhau trong góc khuất tiếng rít nước bọt rộn nhiều hơn tiếng uống rượu. Ở trên quầy mấy cô tiếp viên hớ hênh ngồi phơi đùi chợt giật mình nhìn ra thấy bộ dạng nhếch nhác của hắn một cô nói khẽ: "Lại một thằng bét rượu bị vợ đuổi..." một cô khác lầm bầm: "Chắc lại mò đi xóc đĩa về làm đếch gì còn tiền mà vào đây!"... Không cô nào chịu đứng dậy đón khách hắn ngồi đợi mãi bèn lè nhè: "Có loại rượu nào nặng không...!". Mấy cô đưa đẩy nhau rồi một cô mạnh bạo hỏi: "Uống rượu gì nặng thì nhiều chỉ sợ tiền không nhiều thôi!". Hắn cảm thấy nóng gáy vỗ tay vào túi quần lập tức thái độ mấy cô tiếp viên thay đổi cô lấy  rượu cô với khăn tranh nhau sán lại.

Hai ba tấm thân nóng hổi lả lơi ôm rịt lấy hắn những bàn tay đứa mân mê ở trên đứa sờ vuốt phía dưới khiến hắn có cảm giác râm ran. Giá như là lúc khác... còn bây giờ hắn đâu có tâm trạng nào mà tần mần hắn cầm cả chai vốt-ca Nga vừa tu vừa đẩy bọn đàn bà háo của ra. Nhưng những con "đỉa đói" dường như chưa muốn rời hắn đập mạnh cái đít chai xuống mặt bàn: "Đã bảo đi vào đây hôm nay chỉ uống rượu không cần thứ khác". Mấy cô tiếp viên oãi người sửa lại cạp váy nịt áo rồi bảo nhau đi vào. Có tiếng làu bàu: "Thêm một thằng thất tình..." cô khác chanh choe: "Đã thế tí nữa tính tiền rượu gấp đôi lên cho chết mẹ nó đi...". Bất chợt  một cô chợt reo lên: "Em biết thằng này nó trông cá thuê ngoài đầm tuần trước chủ nó gọi em ra nó cũng được cho một sái húc như ngựa..." có tiếng cười khúc khích: "gái đĩ nhớ được mặt giai tao chịu mày...".

Tu chưa hết một chai mắt hắn đã mờ đi và gục mặt xuống bàn mê mết. Trong giấc ngủ hắn mơ thấy vợ ở Đài Loan vừa rập rình trên bụng một ông chủ già nhẽo thịt vừa đếm tiền...tiền rất nhiều tiền... Hắn bừng dậy trời đã hưng hửng không còn đôi nào quấn nhau trong quán trên quầy bar cũng chỉ còn một gã đàn ông mặt mày khó coi. Chưa tỉnh hẳn nhưng hắn đã cảm thấy rờn rợn chợt nhớ ra hắn sờ tay vào  túi quần thật may tiền vẫn còn. Gã chủ quán chạy lại: "Đại ca cho em xin tiền để em còn đóng cửa quán em không bán ban ngày...". Hắn hỏi: "Bao nhiêu?" gã kia nhanh nhảu: "Tửu lượng đại ca ghê thật hết ba chai quy ra tiếng Việt là lít rưỡi đấy cho em xin triệu tám". Hắn giật mình: "Độc có chai rượu mà triệu tám?". Gã chủ quán trợn mắt: "Ông đếm lại vỏ chai đi". Nhìn lên mặt bàn quả đúng có ba chiếc vỏ chai cạn hắn móc tiền ra trả một bữa rượu mất hơn tháng lương nhưng tiếc gì tiền bán vợ ấy mà... hắn cười chua chát.

Trời chưa sáng hẳn nhìn quanh không có bóng xe ôm nào hắn lại khật khưỡng đi bộ. Vừa đi vừa nhớ thằng con trai bé nhỏ đang ở quê với bà nội khổ thân thằng bé mới lên năm tuổi bố mẹ đã bỏ đi ở với bà không biết học hành ăn uống thế nào. Hắn nghĩ đến vợ xa mới hơn một năm nhưng chưa lúc nào hắn hết nhớ học cùng với nhau vở chưa ráo mực đã cưới các cụ bảo "bằng tuổi nằm duỗi mà ăn" thế mà từ lúc có đứa con lúc nào vợ chồng hắn cùng lâm vào cảnh thiếu đói. Cứ tưởng cho vợ sang xứ người vài năm tích cóp lấy tý vốn liếng nào ngờ! Qua mấy lần dằn dứ hôm trước vợ hắn chính thức gửi đơn ly hôn về kèm theo là mấy chục triệu đồng nói là đã lấy ông chủ Đài Loan. "Đàn bà bạc bẽo thế thấy tiền là hoa mắt..." hắn nhủ thầm rồi lại dày vò: "Cũng tại mình...".

Về gần đến chòi cá hắn đã tỉnh hơn nhưng đầu thì đau như búa bổ đẩy cánh cửa tre định nằm quật ra phản ngủ luôn nhưng hắn bỗng nhảy dựng lên. Ở góc phản một cô gái tóc xõa ra cả thân ướt đẫm áo quần tơi tả ngồi thu lu như một bóng ma đang ôm mặt khóc. Trấn tĩnh hắn quát: "Ở đâu vào đây ăn cắp hả?" cô gái không trả lời chỉ có tiếng nức nở giật lên từng cơn sau mảng da gáy trắng đến nõn nà. Hắn chợt thấy mủi lòng: "Cô ở đâu đến mà sao tàn tạ thế này?". Cô gái từ từ ngẩng mặt sau những vạt tóc ướt sượt cặp mắt đen long lanh đượm buồn cô nói trong tiếng nấc: "Em xin lỗi... em tưởng đây không có ai ở...". "Nhưng sao cô lại dạt ra đây?". Cô gái thút thít: "Em bị cướp nó lấy mất điện thoại với túi của em rồi nó định làm nhục em... nhưng mà ...em chạy được"...

Qua những lời kể đứt đoạn hắn chắp ghép lại hiểu là cô gái đang làm công nhân ở xí nghiệp giày da bên kia sông. Cô có một chị gái đi lao động ở Hàn Quốc gửi cho mấy chục triệu nhờ một người cùng làm bên ấy mang về. Vì phải làm thêm giờ nên tối mới có thời gian đi lấy ai dè đưa tờ giấy ghi địa chỉ người quen cho gã xe ôm gã chở thẳng ra khu đầm này định giở trò. May mà cô chống cự được nhảy đại xuống đầm chạy thoát người thì không sao nhưng có ít tiền với mấy thứ đồ đạc cầm theo thì mất hết...Nghe xong hắn nhìn theo hướng cô gái chỉ tỏ vẻ nghi ngờ: "Bên kia là khu vực sân bay lúc nào chẳng có lính gác làm gì có chuyện nó chở cô vào được?". Cô gái quả quyết: "Em bịa ra làm gì em chẳng biết nữa lúc ấy em cũng kêu lên nhưng chẳng thấy có ai..." hắn nghĩ: "Chắc là mấy ông lính buồn ngủ lại bỏ gác..." nhưng vẫn tỏ vẻ nghi ngờ:  "Gần 3 giờ sáng tôi mới đi sao xảy ra từ tối hôm qua mà lúc ấy không thấy cô?" cô gái trả lời: "Em sợ nên ngâm nước dưới đầm mấy tiếng rét quá thấy bên này có cái chòi nên liều lội qua...".

Cả hai lặng yên một lúc lâu cô gái mới rụt rè: "Anh làm chủ đầm à?" hắn ậm ừ: "Ừ... mà không" "Thế anh làm thuê à?" hắn trả lời cho qua chuyện: "Ừ!". Cô gái có vẻ đã lấy lại can đảm hỏi nhiều hơn: "Quê anh ở đâu?" "Thái Bình!". Cô gái reo lên: "Em cũng ở Thái Bình anh ở huyện nào?". Có lẽ  gặp đồng hương hắn cởi mở hơn nên đổi cách xưng hô: "Anh ở Thái Thụy thế còn em?" "Em ở Vũ Thư chỗ trọ em cũng có mấy đứa Thái Thụy có khi có cả họ hàng nhà anh nữa đấy...". Hắn lại yên lặng lát sau quay sang hỏi: "Đói không có mỳ ăn liền đấy".  Cô gái hơi xoay người rồi đứng dậy cố ý để lộ hai vạt áo đứt tung cúc phía trong chiếc áo lót màu thiên thanh rạng trên nền da trắng mịn màng. Hắn thấy động lòng xa vợ lâu rồi nhớ hơi đàn bà lắm mà cô nàng này trẻ đẹp hơn vợ hắn nhiều. Cô gái làm bộ e thẹn chộp lấy vạt áo đậy lại: "Thằng khốn nạn nó giật bung hết của em ra rồi đồn công an có ở gần đây không anh?". Hắn giật mình mặt hơi rợn đỏ mắt liếc vội tấm thân thon thả đang lộ dưới bộ quần áo sũng nước vừa quay đi vừa nói: "Cách mấy cây nhưng cứ như thế mà đi sao?". Cô gái thẽ thọt: "Thì biết làm sao được anh có thương cho em xin mấy nghìn xe ôm!".

Hắn móc điện thoại định gọi cho tay xe ôm quen trong phố nhưng nghĩ thằng cha này lẻo mép vào đầm mà nhìn thấy hắn ở với con bé này trong chòi lại ton hót với chủ đầm thì mệt lắm. Hắn quay sang thấy cô gái vẫn loay hoay với hai vạt áo đứt cúc mới bùi ngùi: "Em chờ ở đây anh vào phố mua cho bộ quần áo mà thay rồi gọi xe ôm luôn thể?". Cô gái có vẻ cảm động: "Anh làm thuê lấy đâu tiền mà chiều em...". Hắn mềm giọng: "Gặp hoạ được đồng hương giúp còn vẽ chuyện.". Cô gái rơm rớm: "Số em vẫn còn may em định ra báo công an rồi đến nhà người quen lấy tiền anh hỏi giúp luôn xe ôm xem từ đây đến chỗ ấy mất bao nhiêu?" vừa nói cô gái vừa móc ra mảnh giấy. Hắn phải dán mắt mới đọc được mấy dòng địa chỉ trên mảnh giấy ướt nát rồi lấy bút chép lại sang mảnh khác nói giọng hiểu biết: "Ở Kiến An à hơn chục cây chắc cũng mất bảy tám chục ngàn...".

Hắn hỏi số đo rồi đi vào trong phố một lúc sau quay về cùng với một chiếc quần bò một cái áo phông và đôi dép nhựa. Cô gái líu ríu cảm ơn hắn đưa đồ cho cô nàng và đi ra ngoài đứng đợi. Ở phía trong cô gái lần cởi từng thứ dù muốn quay đi giữ ý nhưng ánh mắt hắn vẫn cứ đảo qua đảo lại qua kẽ hở của cánh cửa tre thân hình kiều nữ hiện ra khêu gợi. "Không có gì dễ quên người đàn bà này bằng người đàn bà khác" câu này hình như hắn đã nghe ai nói những ý nghĩ đen tối lởn vởn trong đầu hắn... Nhưng hắn sợ người ta vừa gặp nạn lại đang định đi báo công an giờ mà làm liều được thì không sao ngộ nhỡ gặp phải gái chính chuyên nó gào lên thì chết. Cơ hội trôi qua cô gái đã mặc xong bộ quần áo mới nhìn diện mạo càng hấp dẫn có vẻ như cô gái đã quên chuyện kinh hoàng lúc đêm mặt ửng đỏ: "Anh khéo chọn thật đấy ai làm vợ anh chắc miễn chê...". Nghe nhắc đến vợ hắn tái mặt lặng đi mọi cảm giác trong người biến mất hắn trở lại vẻ mặt lạnh lùng: "Thôi xe ôm nó sắp vào rồi chuẩn bị đi cho được việc". Cô gái làm như không nhận ra sự thay đổi ấy quay trở vào trong chòi lúi húi tìm một lát cô hỏi: "Anh ơi mảnh giấy địa chỉ của em đâu rồi?". Hắn buông giọng: "Đưa cho xe ôm rồi!". "Ấy chết còn số điện thoại người nhà em thế mảnh cũ em vứt đi rồi à?" "Ừ"...

Vừa lúc ấy tay xe ôm vè vè lượn qua khoanh bờ đầm lắt léo đỗ xịch trước cửa chòi. Cô gái nhìn hắn với ánh mắt hàm ơn như không muốn đi hắn cũng thấy trong lòng xốn xang người ta bảo như thế cũng là có duyên với nhau nhất là lúc hắn đang cô đơn đau khổ như lúc này! Dứt day một hồi hắn móc chiếc điện thoại ra đưa cho cô gái: "Cầm lấy chiếc điện thoại để liên lạc xong việc quay lại trả anh cũng được." tia mắt hắn xoáy thẳng vào cô gái ánh lên niềm hy vọng.

*

Nhìn hút theo bóng cô gái khuất vào trong phố hắn chui vào trong chòi nằm vật ra phản miên man nghĩ ngợi rồi ngủ lúc nào không biết. Cho đến khi nghe thấy tiếng xe máy xình xịch ngoài cửa tưởng ông chủ đầm đến hắn vội vùng dậy. Hoá ra là tay xe ôm lúc trước anh ta nhăn nhở: "Nó trả lại ông chiếc điện thoại đây cấn quá hay sao mà trả công gái bằng điện thoại bọn nó thiếu đếch gì tiền mà dùng cái dế đểu của ông". Hắn gắt: "Ai chơi gái? đừng nói linh tinh ông chủ đầm nghe thấy lại chửi tôi con nhà lành gặp nạn đấy.". Tay xe ôm phì cười: "Lành cái gì? Ông đừng có làm tịch con này tôi chở nó đi khách mấy lần lạ gì...". Nhớ tới mấy đứa tiếp viên hồi đêm ngoài quán hắn giật mình: "Thật không?" "Nó vẫn làm đêm ở quán bar trong phố tôi làm xe ôm ông còn phải hỏi à?" Hắn lật đật chạy vào lật tấm phản lên. Chao ôi! Cả gói tiền vợ gửi về lẫn mấy tháng tiền lương đã biến mất.

Hắn  hốt hoảng hỏi tay xe ôm: "Ông biết nó ở đâu không?". Hình như đoán ra tay xe ôm nhìn hắn thương hại: "Nó phang mất cái gì à? thế thì nó té mất rồi ai biết tên với quê thật của ca-ve đâu mất nhiều không lên đây tôi chở đi chỉ có nước báo công an thôi.". Hắn lặng người rồi lập cập leo lên xe như một con rối.

LÊ MINH THẮNG

More...

Hai đàn dê

By HOÀI KHÁNH

Hai đàn dê

Thượng đế thả hai đàn dê xuống thảo nguyên một đàn ở phía bắc một đàn ở phía nam. Thượng đế còn cho đàn dê được chọn hai loài thiên địch một loài là sư tử một loài là chó sói.

Thượng đế nói với đàn dê: "Nếu các ngươi muốn chó sói thì cho một con cho nó tuỳ ý cắn các ngươi. Nếu như các ngươi muốn sư tử thì cho hai con các ngươi có thể tuỳ chọn một con trong hai con sư tử còn có thể tuỳ lúc thay đổi chúng."

Đàn dê phía nam nghĩ: Sư tử hung dữ khoẻ mạnh hơn chó sói rất nhiều hay là lấy chó sói đi! Thế là chúng bèn xin một con chó sói.

Đàn dê phía bắc nghĩ: Sư tử tuy hung dữ mạnh khoẻ hơn chó sói rất nhiều nhưng chúng ta có quyền chọn lựa hay là lấy sư tử đi! Thế là chúng bèn xin hai con sư tử.

Sau khi tiến vào đàn dê phía nam chó sói bắt đầu ăn thịt dê. Chó sói thân thể bé lượng ăn cũng ít một con dê cũng đủ nó ăn mấy ngày. Như vậy mấy ngày đàn dê mới bị truy sát một lần.

Đàn dê phía bắc chọn lựa một con sư tử còn một con kia thì giữ lại trên chỗ thượng đế. Sau khi sư tử tiến vào đàn dê sư tử cũng bắt đầu ăn thịt dê. Sư tử chẳng những hung dữ khoẻ mạnh hơn chó sói mà lượng ăn cũng kinh người mỗi ngày đều cần ăn một con dê. Như vậy đàn dê hàng ngày đều bị truy sát kinh khủng vô chừng. Đàn dê vội vàng xin thượng đế thay đổi một con sư tử. Không ngờ con sư tử bị thượng đế giữ lại quản lý luôn luôn không được ăn đang đói khó chịu đựng nổi nó xông vào đàn dê ăn thịt dê càng điên cuồng hơn con dê trước kia. Đàn dê suốt ngày đến tối chỉ còn cách chạy trốn bảo mạng đến ngay cỏ cũng sắp không ăn được nữa.

Đàn dê phía nam vui mừng mình chọn đúng thiên địch lại cười chế diễu đàn dê phía bắc không có tầm nhìn. Đàn dê phía bắc vô cùng hối hận xin thượng đế hắt đổ nước đắng yêu cầu thay đổi thiên địch muốn đổi một con chó sói. Thượng đế nói: "Thiên địch một khi đã xác định thì không thể thay đổi mọi thế hệ đều phải tuân theo quyền lợi duy nhất của các ngươi là chỉ được lựa chọn một trong hai con sư tử."

Đàn dê phía bắc đành phải thường xuyên thay đổi hai con sư tử. Song hai con sư tử đều hung dữ tàn bạo như nhau dù thay đổi con nào cũng đều bi thảm hơn nhiều đàn dê phía nam bọn chúng dứt khoát không thay đổi nữa để cho một con sư tử ăn thịt to béo núc ních còn con sư tử kia thì gầy trơ xương. Khi thấy con sư tử gầy nhom sắp chết đói đàn dê mới xin thượng đế đổi một con.

Trải qua cơn đói lâu dài con sư tử gầy nhom dần dần ngộ ra một đạo lý: Mình tuy hung dữ mạnh khoẻ khác thường một trăm con dê đều không là đối thủ song vận mệnh của mình lại bị thao túng trong tay đàn dê. Đàn dê lúc nào cũng có thể trả mình trở về chỗ thượng đế khiến cho mình bị đói meo dầy vò thậm chí có thể chết đói. Sau khi nghĩ thông đạo lý này con sư tử gầy nhom bèn đặc biệt khách khí với đàn dê chỉ ăn thịt những con dê chết và dê ốm phàm là những con dê khoẻ mạnh nó đều không ăn nữa.

Đàn dê hân hoan mừng rỡ vô cùng có mấy con dê con đề nghị dứt khoát cố định xin con sư tử gầy nhom không xin con sư tử béo nữa.

Một con dê già còn nhắc nhở rằng: "Con sư tử gầy sợ chúng ta trả nó về chỗ thượng đế sẽ bị đói nên nó mới tốt với chúng ta như vậy. Vạn nhất con sư tử béo chết đói chúng ta không còn điều kiện chọn lựa nữa sư tử gầy sẽ rất nhanh chóng khôi phục bản tính hung ác tàn bạo."

Đàn dê cảm thấy dê già nói có lý nhằm không để con sử tử kia chết đói chúng vội vàng xin thay đổi nó trở lại.

Con sư tử kia vốn to béo đã đói đến mức chỉ còn da bọc xương đồng thời cũng hiểu vận mệnh của mình bị thao túng trong tay đàn dê. Để có thể ở lâu dài thêm trên thảo nguyên cuối cùng nó tìm mọi cách lấy lòng đàn dê. Mà con sư tử bị trao lại cho thượng đế thì buồn quá chảy nước mắt.

Sau khi trải qua trăm cay nghìn đắng đàn dê phía bắc cuối cùng được sống một cuộc sống tự do tự tại.

Hoàn cảnh sống của đàn dê phía nam trái lại ngày càng bi thảm con chó sói kia bởi vì không có đối thủ cạnh tranh đàn dê lại không được phép thay đổi nó nên nó càng tha hồ ngang ngược mỗi ngày đều cắn chết mấy chục con dê và con chó sói ấy từ lâu đã không thèm ăn thịt dê nữa mà nó chỉ uống máu từ trong trái tim của dê mà thôi. Nó còn không cho phép dê kêu con dê nào kêu thì lập tức nó cắn chết con ấy.

Đàn dê phía nam chỉ có thể oán than trong lòng: "Sớm biết như thế này chẳng thà cứ xin hai con sư tử còn hơn!"

DƯƠNG HÁN QUANG (Trung Quốc)

VŨ PHONG TẠO dịch

More...

Phận bèo

By HOÀI KHÁNH

Phận bèo

Sư Thầy đi chạy loạn về đến cổng chùa đứng lưỡng lự ngoài ngã ba xốc lại Nải (túi vải) đi vòng lên đê thăm mấy thửa ruộng bị úng. Những ngọn lúa rơi rớt nằm rạp trên mặt nước đục lờ thoi thóp lưa thưa báo hiệu vụ mùa thất thu. Hai tay Thầy chắp vào nhau: cầu trời phù hộ độ trì cho dân chúng tai qua nạn đói sắp đến gần. Thầy đứng lặng nhìn cảnh đồng nước hoang tàn sau trận lũ mới rút.

Ngoài bãi sông làng Vị Xuyên một chiếc bè chuối mắc kẹt trong đám cỏ cây xác xơ không biết từ bao giờ? Thoảng trong gió có tiếng người rên? Thầy tò mò đi xuống bãi bùn nhóp nhép. Dòng nước đục ngầu cuồn cuộn sóng vỗ òm ọp. Mặt trời nhạt dần sau rặng tre bên sông. "Trời ơi!"Tiếng than nhói lòng kiến thầy hồi hộp men theo bờ sông.

Giữa đám cỏ lau nghiêng ngả phủ lớp phù sa xám đỏ là chiếc bè chuối. Một người nằm ngửa bất động tứ chi bị buộc giây thừng vào những cây tre già ngang dọc. Tóc cắt trọc nham nhở từng mảng. Thầy đưa ngón tay đặt lên mũi áp lên ngực nạn nhân: " Mô phật! Mô phật! Thiện tâm thiện tâm". Thầy giật tay rùng mình nạn nhân là con gái gương mặt trắang bệch muỗi đốt dầy đặc như rắc kê mắt nhắm nghiền miệng thều thào: " Trời ơi! Trời ơi!". Thầy lúng túng đi quanh đôi tay như thừa run run không biết đặt vào đâu? Để cứu nạn nhân. Tiếng than lại rên rỉ: "Trời ơi!" Trời cao đâu có thấu đất gần đã đẩy người trôi sông.

Sư Thầy hớt hải chạy lên đê con đê heo hút dài tít tắp làng Vị Xuyên mờ ảo. Không có ai? Ngoài tiếng sóng. Tiếng gió. Tiếng côn trùng hoan hỉ trong bóng tối lờ mờ. Bầu trời mây che kín vài ba vì sao le lói. Tiếng kêu lại đứt quãng: " Ời... ơi!" Trời đâu? Chỉ có Sư Thầy! Trời đã đưa thầy đến cứu người bất hạnh. Một chút chần chừ Thầy vắt nải qua người xốc nạn nhân mềm nhũn lên vai chạy lên đê. Con đường về chùa lội bì bõm.

Người phụ nữ được thầy cứu nằm bất động trên chiếc chõng tre dưới ngôi nhà ngang: một gian hai trái mái lợp tranh tường vách đất. Cái bụng lùm lùm phập phồng đẩy những hàng khuy áo co kéo nhau rúm ró. Thầy chạy ra chạy vào vơ củi châm đóm đốt. Ánh lửa vàng rực xua đi giá lạnh Mươn man quanh  người khốn khổ.

Thầy lóng ngóng bón cháo cho nạn nhân trong ánh lửa chập chờn làn da tái nhợt hồng trở lại đôi môi mấp máy ngỡ ngàng: " Anh vớt em?". "Mô phật! Mô Phật!" Đây là chùa anh em sao được. Thầy thầm trách mình đưa người con gái về chùa vượt qúa giới hạn một nhà sư. Xưa nay Thầy sống thanh bạch không có điều tiếng gì chuyện này! Biết giải thích thế nào? Tình ngay ý gian làm phúc có khi phải tội. Thầy phân vân không biết đưa nạn nhân đi đâu? Để lại nơi cõi phật? Sao được. Thầy chưa biết xử lý thế nào cơ sự trùng lặp ngẫu nhiên này.

*

17 năm về trước tại ngôi chùa này vào một chiều nhập nhoạng gà mới lên chuồng.  Một đứa trẻ 12 tuổi quần đùi chân đất mặt mũi nhợt nhạt hốc hác ôm cái bọc ngồi rũ ngoài cổng chùa. Thiền Sư già ra đóng cổng vội đưa vào nhà ngang cho ăn cho ngủ.

  Sớm hôm sau Thiền Sư dậy tụng kinh gõ mõ. Đứa trẻ thức giấc rón rén ra ngồi chầu rìa. Khoanh tròn đôi chân như ống giang trên nền đất tay chắp trước ngực miệng lầm rầm... Tụng xong bài kinh Thiền Sư quay lại ngỡ ngàng: "Con làm gì đấy? Đứa trẻ nhanh nhảu: "Con cầu kinh" - " Con học ở đâu?" Con học thầy"- "Đọc thử ta coi?". Bằng một giọng mạch lạc đứa trẻ đọc đoạn kinh thầy vừa tụng không thiều một từ. Thiền Sư tâm phục thằng nhỏ thông minh có đôi mắt đen nhìn không chớp: "Con tên là gì? Ở đâu đến đây?

 Đứa trẻ rụt rè: " Con tên là Tâm ở làng Chon. Mẹ chết sớm. Cách đây mấy hôm cha bị ba người mặc áo mưa xông vào trói nhét rẻ vào mồm trùm bao tải lên đầu vác lên vai. Con nghe họ bàn: "Mang thằng này ra cống buộc đá trôi sông. Con sợ co rúm người trong chiếu nín thở đợi mãi cha không về. Nhiều đêm sau nằm mơ thấy cha quần áo ướt run rẩy đứng đầu giường: " Con phải rời bỏ cái nhà này chốn đi ngay càng xa càng tốt may còn giống... Con không hiểu! Chỉ thấy sợ. Sáng ra mang quần áo ra khỏi nhà lang thang mấy ngày mới tới đây". 

Thiền Sư xoa đầu Tâm: " Con ở đây giúp thầy trông coi cửa Phật thầy già rồi". Từ đó Tâm chăm chỉ giúp Thiền Sư tụng kinh niêm phật trồng cấy mấy thửa ruộng sau chùa.

*

Chiến tranh giặc Pháp càn quét bắt người cướp của đốt nhà. Làng Tâm cháy chụi. Tâm buồn thao thức nhiều đêm. Trong những giấc mơ Tâm thường nghe thấy tiếng cha tha thiết giục Tâm xuống tóc đi tu.  Mấy lần Tâm ngỏ lời Thiền Sư không đồng tình cho Tâm dứt bỏ đời thường: " Con đã nghĩ kỹ chưa? Đời còn dài con có nhiều nghĩa vụ với trần gian. Sau này tình duyên vinh hoa phú quý sẽ làm con ân hận". Tâm chắp tay dõng dạc: " Con thề đi tu suốt đời". Thiền Sư vuốt chòm râu bạc xoa tay lên mái tóc đen bù xù của Tâm: " Con nhất tâm sau này sẽ là nhà sư tốt giúp chúng sinh thoát khỏi tâm địa tham lam dục vọng tội lỗi cõi trần gian. Thầy hỏi lần nữa: Con đã quyết chưa?"- "Dạ. Con nhất tâm"

Tâm xuống tóc được bẩy năm thì Thiền Sư lâm bệnh qua đời. Trước khi đi theo phật tổ Thiền Sư di chúc Tâm kế nghiệp trông coi cửa Phật. Dân làng Vị Xuyên đồng tình ủng hộ. Thấm thoắt đã hơn hai mươi năm. Ngôi chùa được Sư Thầy xây dựng thêm gian nhà ngang đắp thêm con đường đất lên đê.

*

Nạn nhân trôi sông tên là Lẹm. Năm lên mười cha mẹ gán nợ cho quan huyện Pa Nu chuyên chăn trâu cắt cỏ. Ngày ngày ở ngoài đồng làm bạn với trâu vui đùa múa hát cùng đàn sáo. Giọng hát của Lẹm hay như tiếng chim Hoạ Mi. Mỗi khi Lẹm hát là cỏ cây hoa lá muốn trời lặng gió. 

Nhà quan huyện có cô út con bà Tư tên là Tuyết học giỏi hát hay thường ghen với gịong ca của Lẹm. Cô tròn 18 tuổi da trắng như tuyết trên núi Phù Sương đẹp như tranh vẽ. Là con cưng của quan. Đoàn tuyển cung nữ vào triều mới đây đã xếp Tuyết đứng đầu danh sách trong vùng. Lẹm thường mơ có ngày được mặc áo đẹp như cô chủ được thầy đồ dạy chữ. Nhưng đời Lẹm làm gì có cơ hội được đi học. Ngày ngày ngoài đồng làm bạn với trâu đêm đêm lầm lũi nằm xó bếp mơ màng gặp nàng tiên... Rồi một đêm nàng tiên đến với cô gái ngây thơ dại khờ thật thật một trăm phần trăm. Nhưng cũng là đêm định mệnh bước ngoặt cuộc đời người con gái gán nợ.

 Lẹm đang nằm trên ổ rơm. Một người đàn bà đến lay Lẹm nói như ra lệnh: "Dậy tắm rửa mặc váy áo đẹp đi theo tao". Lẹm vùng dậy mắt nhắm mắt mở ngỡ đang mơ giấc mơ được Bụt ban thưởng cho mình. Lẹm đỡ bộ váy sặc sỡ trên tay người đàn bà lặng lẽ làm theo lệnh . Người đàn bà dẫn Lẹm đến căn buồng sang trọng của quan huyện nói nhỏ vào tai: "Mày vào đây hát cho quan nghe như những lần mày hát ở ngoài đồng cho trâu nghe hay hát trong đêm ở xó bếp". Dứt lời mụ đẩy Lẹm vào trong nhà kéo nhẹ cửa. Lẹm ngỡ ngàng rụt rè sợ hãi răm rắp làm theo ý người đàn ông bụng to như cái trống mặt tròn như cái mẹt xực hơi rượu nồng chỉ nhìn qua hồn vía đã lên mây. Lẹm run rẩy hát. Một bài. Hai bài... Run rẩy đặt chén rượu lên môi. Uống. Uống. Một chén. Hai chén... không còn biết mùi vị là gì? Rồi lại hát... hát lứu cả lưỡi không biết đất trời là đâu.

Người nghe hát là Quan Phủ có quyền lực tiền tài tính ngài tham lam háo sắc. Quan thích đi du ngoạn các vùng hẻo lánh. Khoái thú của Quan là muốn nghe các cô gái đẹp nơi thôn giã hát chất giọng mộc mạc nguyên sơ trời phú.

Lời đồn nhà quan huyện Pa Nu có cô con gái hát hay. Quan Phủ liền bố trí ngay công việc về thị sát. Một tên đầy tớ mách: " Mấy năm nay quan huyện Pa Nu thu thuế nặng của dân không nộp lên trên. Lập quỹ riêng thành lập bè phái chèn ép dân lành lợi dụng quyền hành cướp đoạt đất đai nhà cửa làm nhiều người cùng quẫn đến thắt cổ tự vẫn. Quan Phủ thăm dò: " Làm gì có chuyện đó?". Tên đầy tớ hai tay xoa vào nhau miệng luyến thoắng: "Bằng chứng con đã thu thập đầy đủ tội trạng rành rành". Quan Phủ cười: "Việc này để ta trị liệu!". 

Những ngày Quan Phủ đi thị sát. Quan huyện Pa Nu ngày đêm theo hầu không rời nửa bước. Nhưng xem ra ngài vẫn chưa hài lòng. Một buổi tối ngài gọi quan huyện vào bảo: "Tôi ở đây mới có mấy ngày mà đơn kiện quan chồng chất. Tội trạng của anh nhiều quá tôi đã kiểm tra đều đúng sự thật cả. Anh có biết không?". Quan huyện Pa Nu quỳ dập đầu: " Lậy Quan tha tội". Quan Phủ rung đùi : " Anh biết tội là tốt nhưng phải biết cách chuộc tội?" Quan huyện lại dập đầu vái như tế sống: " Dạ! dạ! Quan dạy sao con nghe vậy". Quan Phủ đưa hai tay ngắn tũn đỡ quan huyện dậy: " Việc này đơn giản khỏi lo. Nghe đâu anh có cô con gái hát hay múa đẹp phải không?" Quan huyện rùng mình ngập ngừng: "Thưa quan ai nói với ngài vậy?". Quan phủ tủm tỉm: " Có thế ta mới làm được quan Phủ". Quan huyện xem ra không giấu được đành phải thú thật: " Con nhỏ đang đi học vừa rồi đoàn tuyển cung nữ đã kiểm tra xem mặt". Quan thanh tra đưa tay xoa miệng cười ằng ặc nụ cười rung rung hai má nhõng nhẽo bóng váng mỡ xệ quá quai hàm sát tới bờ vai trông phì nộn như con rối không cổ: " Anh nói thế là lời đồn không ngoa. Quan Phủ xoay người nặng nề tiến gân quan huyện phóng ánh mắt ti hí hấp háy tủm tỉm: "Quan muốn nghe con nhỏ đó ngâm thơ múa  hát. Còn việc vào cung tính sau chắc gì đã được!".

Quan huyện giật thót mình mặt tái xanh gai ốc nổi khắp người. Con Tuyết là gái rượu đang có cơ hội vào cung nó sẽ giúp cha thăng tiến. Bây giờ đưa vào hát cho Quan Phủ thì nó không thể vào cung được. Địa vị tiền tài tương lai coi như chấm dứt. Nhưng từ chối ý quan trên thì không xong! Rắc rối to. Lão qúa hiểu! Trong phạm vi Quan cai quản ít người đàn bà con gái nào vừa mắt quan mà thoát khỏi đêm hầu. Nhiều người biết chuyện mà vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt. Còn con gái nhà thảo dân thì một phép không dám hé răng! Nói ra nặng tội hơn. Con Tuyết không thể vào hát được nếu vậy khác nào mỡ hiến miệng mèo cứ suy bụng mình ra. Trong giây lát bí bách đắn đo lão chợt nhớ ra con Lẹm đang ngủ ở xó bếp. Nó nhang nhác giống con Tuyết có giọng hát hay. Nhiều lần lão đứng lắng nghe nhưng nhìn nó nhom nhem quá nên bỏ qua. Bây giờ tắm rửa cho nó sạch sẽ thay váy áo đẹp đưa lên quan thế con Tuyết chắc gì quan đã biết? Vì Quan Phủ chưa gặp mặt con Tuyết bao giờ.

Tìm ra kế sách quan huyện tươi tỉnh hẳn lên: " Quan dạy thế em xin nghe. Bây giỡ mời quan đi tắm rửa rồi uống chén rượu Mã Kích ngâm Nhân Sâm đợi em cho người đi đón cháu về". Quan Phủ tủm tỉm lạch bạch như con vịt vào chuồng.  

Đêm về khuya. Trong căn buồng ngôi nhà ngói năm gian. Quan Phủ rượu say ngà ngà đang ngồi lim dim nghẹo đầu ra sau ghế. Lẹm bị đẩy vào run rẩy bước qua ngưỡng cửa gỗ cao quá đầu gối. Gian buồng sáng lờ mờ sát vách là hai chiếc ghế kê bên chiếc đôn trạm hoa văn chữ công. Ngọn đèn dầu lạc leo lắt. Đối diện là chiếc sập ba thành chạm khảm xà cừ lóng lánh như những vì sao đêm. Lẹm ngỡ mình lạc vào thế giới thần tiên trong những giấc mơ.

Như hổ đói ngửi hơi nai non Quan Phủ choàng đứng dậy : " Em đã đến? Ta đợi em lâu quả rồi. Hát đi! Hát đi. Hát cho quan nghe đừng sợ! đừng sợ!" Lẹm ngơ ngác như nai con chưa từng nhìn thấy hổ bao giờ. 

*

Vài tháng sau Lẹm thích ăn đất vách bếp nó xôm xốp bùi bùi. Ngày  nào cũng cậy ăn mà không biết chán. Đến lúc Lẹm ngán thì cái bụng lạ thường nó lùm lùm răn rắn mà không biết tại sao? Đêm đêm một mình trong bếp ngày ngày quanh quẩn với trâu chạy nhẩy theo đàn sáo ngoài bãi quen ai mà hỏi điều lạ trong mình. 

 Cho đến một ngày mấy bà làm cỏ ngoài đồng sờ bụng Lẹm: " Mày có chửa phải không? Đứa nào ngủ với mày?". Mặt Lẹm nghệt ra: " Chửa gì? Cháu có ngủ với ai đâu?". Bà khác lại bảo: " Lại đây tao xem? Đúng rồi tội chửa không chồng là phải cạo trọc đầu trôi sông đấy lệ làng nghiêm lắm". Lẹm có biết gì. Nghe lời gió để ngoài tai chạy ra cưỡi trâu hát theo đàn sáo. Mấy bà lắc đầu thở dai: "Tội nghiệp con bé hoạ sắp giáng xuống đầu mà vẫn nhởn nhơ".

*

Vùng Na Chang huyện Pa Nu có một phong tục: Đàn ông được lấy nhiều vợ còn phụ nữ chỉ được lấy một chồng. Những người đàn bà không chồng mà có chửa đều bị cắt tóc đóng bè trôi sông bất kể người đó là ai già hay trẻ. Những chàng trai còn chút lương tâm sẽ rình ngày giờ người tình bị hành tội vớt nang đem đi nơi khác sinh sống. Những cô gái gặp sở khanh thì mặc cho số phận trôi sông.

Trường hợp của Lẹm không thể công khai trôi sông nên một đêm mưa lũ vừa tạnh nước thượng nguồn dâng cao. Mấy người đàn ông đàn bà ập vào cái ổ rơm Lẹm đang nằm giục: " Mày mặc váy áo vào đi theo chúng tao". Tưởng như lần trước Lẹm vội vã đỡ bộ váy đen bạc phếch vá chằng vá đụp dài sát gót không biết của ai bố thí cho Lem trước lúc xuống bè như ân huệ ăn bữa cuối cùng của kẻ tử tội.  

Mấy người dẫn Lẹm ra bờ sông nhóm nhép bùn đất cạnh chiếc bè chuối đã đóng sẵn. Người đàn bà dỗ: " Quan bảo cái bụng mày bị báng xấu lắm phải nằm trên sông cho nó bé đi hết báng quan lại đón về!". Lẹm không hiểu báng (bệnh) là gì? Phận tôi tớ chỉ biết nghe có bao giờ biết chống đối. Lẹm bị hai người giữ một người cầm kéo quấn mái tóc dài đen nhánh trong lòng tay cắt xoèn xoẹt nham nhở từng nắm vứt xuống chân vật Lẹm nằm ngửa trên bè chuối buộc chân tay Lẹm vào những cây tre rồi doạ: " Nằm trên bè không được kêu cái bụng mới bé. Mày kêu là không khỏi bệnh còn lâu quan mới cho đón về". Thường ngày Lẹm hay bị những người này đánh đập nên bây giờ không dám cãi nằm yên như cái xác không hồn. Lẹm biết phận tôi tớ có cãi hay chống đối cũng không thể được. Bởi luật lệ đã thấm sâu vào tiềm thức con người. Mọi hành động chỉ như con vật. Ba người đẩy chiếc bè ngập ùm trong nước rồi nổi lềnh bềnh. Tiếng thét xé trời sấm chớp ầm ầm cơn giông cuốn bụi lá bay rào rào. Đám đầy tớ lảo đảo bám vào cây bước thấp bước cao chạy như ma đuổi.

Lẹm nằm trên bè chờ người đón hết ngày lại đêm lênh đênh trôi trên sông. Đói. khát. Thần chết đến gần mà vẫn còn mong cái bụng bé đi để được quan cho người đón về. Lẹm muốn nói không có ai nghe. Muốn hỏi không biết hỏi ai?  Hỏi trời trời xa tít. Hỏi đất đất lặng thinh. Hỏi gió gió không trả lời. Hỏi mây mây trôi lơ lửng. Hỏi chim chim bay đi. Lẹm khóc nước mắt không còn để khóc lời than đến phật từ bi.

*

Sư Thầy cứu Lẹm bằng tấm lòng từ bi nơi cửa phật. Nhưng Lẹm hồi sức lại hỏi những câu làm khó cho Thầy: "Sao thầy lại ở một mình? Sao Thầy không lấy vợ?...". Thầy chưa biết giải thích thế nào? Cô gái ngây thơ lại hỏi: " Em không đi đâu? Cho em ở đây với". Thầy hoảng hốt lắp bắp: " Mô phật mô phật. Đây là nơi cửa chùa. Tín chủ nghĩ lại". Lẹm cầm tay Thầy: " Thầy đừng đuổi em. Em ở đây   sướng hơn ở  nhà quan". Thầy giật tay lùi xa nhìn trời nhìn đất giọng trầm trầm như tiếng vọng tâm linh: "Tín chủ trở về với trần gian ở đây sao được!"

Mấy hôm sau Thầy thu xếp cho người con gái có cái bụng khó coi ra ở Quán Gió giữa đồng. Quán được xây không biết từ bao giờ trên bốn trụ gạch mộc thấp lè tè dưới gốc đa cổ thụ. Bốn hướng thông với gió trời thường là nơi nghỉ trưa lý tưởng của những người đi làm đồng xa nhà. Quán bỏ hoang vì chiến tranh không còn ai vào nghỉ nên các loài chim rủ nhau về trú ngụ rộn rã kín ngọn đa.

*

Lẹm sinh được cậu con trai nhờ tình thương của bà đỡ làng Vị Xuyên. Bà thường ra lễ chùa nên coi Lẹm như con. Thằng bé khỏe mạnh da ngăm ngăm den miệng rộng mắt híp tai to tướng mạo dị dạng giống quan Phủ.

Quan nhiều vợ đông con nhưng toàn con gái thường buồn phiền không có người nối dõi tông đường. Gia tài tiền bạc nhiều không biết để cho ai? Hàng đêm quan trằn trọc nghĩ đến những người con gái hầu quan biết đâu? Nàng đẻ con trai? Nên thường bí mật phái người đi dò tin tức...

 Một đêm sao trời lấp lánh có hai người: một đàn ông một đàn bà lẻn vào Quán Gió đặt cái bọc bên cạnh thằng bé ba tháng tuổi. Nó giật mình oe lên một tiếng rồi tớp vội bầu vú nhõng nhẽo không còn sữa nhai tóp tép. Người đàn ông sấn lại giữ tay Lẹm. Người đàn bà giằng thằng bé cái miệng nó còn níu đầu vú dài như kẹo kéo. Tiếng khóc the thé như xé vải. Lẹm chưa hiểu đầu đuôi ra sao? Thì hai người đã bắt con ra khỏi quán vứt lại cái bọc buông lời giả nghĩa thoang thoảng bên tai: " Cho mày đi lấy chồng. Chúng tao chỉ làm theo lệnh...".

 Mặt trời đã lên cao mà Lẹm vẫn còn rên rỉ nỉ non lúc to lúc nhỏ ai oán não nùng vật vã lần sờ manh áo rách trên chiếc chiếu xác xơ tìm con: "Con ơi! Con ở đâu?Ai bắt con tôi?...". Trong cơn cùng quẫn Lẹm thoáng thấy phật từ bi. Phải rồi phải sang chùa. Lẹm xốc lại yếm bước đi sững lại chân tay bủn rủn nhìn cảnh tượng quanh chùa lố nhố toàn lính lăm lăm súng trong tay đi đi lại lại. Tiếng xe Cóc chạy rì rì. Tiếng tây tiến ta xì xồ lẫn tiếng súng nổ tắc bọp tắc bọp.

Quan ba Dosrang chỉ huy trận càn hỗn hợp: lính Lê Dương Com Măng Đô Bảo Hoàng cùng xe cóc xe lội nước tràn qua làng Vị Xuyên. Chiếc xe chỉ huy đỗ trên đê. Dosrang đưa ống nhòm nhìn địa hình địa vật xung quanh rồi cùng mấy tên lính tiến vào chùa. Tiếng mõ "cốc cốc". Sư Thầy hai chân khoanh tròn tay chắp trước ngực miệng tụng kinh không màng toán lính vây quanh. Viên quan ba đốt nhang chắp tay xì xồ. Tiếng súng nổ đòm đòm ở trong làng. Tiếng khóc thoang thoảng ở ngoài Quán Gió. Quan ba chỉ tay đám lính lăm lăm súng lò dò tiến về phía quán quan đi sau. 

Toán lính vây kín gốc đa tay dương súng ngó nghiêng vào quán. Cảnh tượng lạ lùng súng buông xuôi. Dosrang ngơ ngác nhìn ba ông đồ rau hai chiếc niêu đất vài ba chiếc bát mẻ vứt lăn lóc mấy chiếc tã treo lơ lửng. Trên manh chiếu rách. Người đàn bà? Không phải. Người con gái tóc dài loã xoã nói cười khóc thút thít . Dosrang nghe câu được câu chăng nhẹ nhàng đưa cây gậy chỉ huy vén mái tóc rối bung của Lẹm. Ôi! Khuôn mặt trắng tròn ngây thơ u uất. Dosrang hất hàm. Hai tên cận vệ hiểu ý dẫn Lẹm đi. Tên thông ngôn chạy lăng xăng đám lính ngơ ngác không hiểu ý quan...

Sư Thầy đứng nép sau rặng tre nhìn sang Quán Gió. Đám lính tiến vào làng Lẹm đi với viên quan lên xe Cóc tay không bế con. Sư Thầy với bó hương chắp tay trước ngực đi sang thăm dò tin tức. Ba tấm liếp đổ rạp. Cái bọc váy áo lăn cạnh chiếu. Gió lùa bốn phía. Mấy chiếc tã rách bươm buộc trên sào bay phần phật. Chim kêu tan tác. Lá đa rơi xào xạc.

PHẠM XUÂN HIẾU

More...

Cách giữ chồng

By HOÀI KHÁNH

Cách giữ chồng

Thị lo lắng không phải vô cớ. Chỉ có điều là thị lo lắng quá sinh quẫn. Chồng thị làm sếp danh tiếng ở Hạ Long. Vì danh tiếng mà gã bị đám chân dài mắt xanh mỏ đỏ bủa vây ráo riết liên tục suốt mấy năm nay. Mới đây Tuần Châu mở hội thi hoa hậu thế giới người Việt hay tin lại thêm một ả mon men. Thị cho tên vệ sĩ theo dõi nhưng tất cả mọi hành tung của gã đều bằng chứng ngoại phạm.Thị vẫn lòng đau rát như lửa. Hai đứa con gái rượu thương mẹ sùi sụt khóc khi mẹ than phiền bố chúng phụ tình. Ba mẹ con bổ vây. Các phòng víp thuộc khu du lịch Bãi Cháy- Hạ Long đã bị giăng bẫy. Linh tính mách bảo vợ và lũ con săn lùng gã chột dạ đánh nước mã hồi ngoạn mục.Chồng bay Thượng Hải thì thị chịu cứng. Thị sang nhà cô bạn thân tâm sự: Yến này mày có cách gì giúp tao giam thằng chồng bệnh hoạn của tao? Giam cái nỗi gì mới được chứ. Cánh đàn ông thì trăm thằng cả trăm thằng cắt gối còn máu là còn tơ tít. Chồng mày nó chán vì mày có chịu bôi trơn đâu...Thế thì phải làm gì chứ chả lẽ...Để tao tính. Cô bạn thị chia sẻ.

*

Thị biếu bạn lạng hoàng yến để bổ sức.Bạn thị bấy giờ mới thẽ thọt bảo: Tao nghe nói có huyết linh uống sẽ chống được quy luật của tạo hoá trẻ mãi không già. Mày trẻ đẹp sung mãn là giữ được chân chồng mày. Mua huyết linh ở đâu mày mách nước cho tao đắt mấy tao cũng chiều. Tận Sa Pa mới có huyết linh. Sa Pa. Thế thì tao với mày đi chơi một chuyến Sa Pa nhân thể giúp tao mua thần dược. Được. Tao sẽ đi với mày. Mày ấn định ngày đi. Mai ngày đẹp nhất trong tháng. Ta đi luôn.Đi! Bạn thị khẳng định.Thị mua được huyết linh cuả một người Mông với giá đắt như vàng nhưng tiền đối với thị vô nghĩa lý. Nếu phải đốt tiền để giữ được chân chồng thì đốt bao nhiêu thị cũng chấp!

*

Thị đang quằn quại đau đớn trong một bệnh viện nổi danh ở Hà Nội vì chứng nhiễm độc huyết linh. Người Thấy thuốc danh tiếng khuyên chồng thị còn nước còn tát bênh quí bà là một thứ bệnh trầm kha. Gã đau đầu khi nghe người thầy thuốc đáng kính chẩn bệnh.

Ông ấy bất hạnh

Lâu lắm rồi tôi mới ghé vào quán nước Cụ Muỗm để uống trản trà màu hổ phách và ăn điếu thuốc lào Vĩnh Bảo thứ thiệt cho đã thèm. Cụ Muỗm vẫn thông tỏ mọi người trong cái hẻm mình sinh sống. Nghe nói ông dạo này ốm lắm thì phải? Vâng thưa cụ con vậy vậy nhưng còn nhúc nhắc qua lại chỗ cụ là mừng rồi. Ông có nghe chuyện ông Ngộ không? Tôi ngẫm. Dạ không ạ. Chà đời người thật khó lường dâu bể phải không ông? Dạ cụ dạy. Ông Ngộ bị "rư" luận đồn thổi cậu Cả và cậu Hai đều vướng chuyện than gio. Cậu Cả đi tù. Cậu Hai may chạy cửa nào đấy không phải vào vòng lao lý. Thế thì buồn thật cụ ạ. Tôi thưa lại. Ông Ngộ mỗi khi có chút việc gì đấy qua đây cứ cúi đầu đi thẳng không dám nhìn ai. Nghe nói thương các con ông khóc như đàn bà. Đàn ông mà cũng mau nước mắt nhẩy? Cụ Muỗm bình phẩm. Dạ.Bây giờ ông Ngộ vưỡn ăn mặc tềnh toàng như gã thu gom đồng nát cưỡi cái xe đạp cà tàng vứt xó chợ kẻ cắp còn quay đi. Ông Ngộ kinh tế eo hẹp. Tôi góp chuyện. Ông lỡm tôi hay sao vậy? Dạ không dám cụ thứ lỗi. Ông Ngộ mà nghèo thì dân tỉnh này cháo không có mà húp.Theo cụ thì ông Ngộ giàu? Giàu quá đi chứ lị.Hiện tại tôi không biết ai hơn ông ấy nhưng cứ như bà con quanh đây bình phẩm thì ông bà ấy đang ở một ngôi nhà đẹp Việt. Cậu Cả quản cả một dinh thự sát bờ vịnh kém cạnh gì các ông to bà nhớn tỉnh này. Cậu Hai có biệt thự ở phố có giá triệu đô-la Mỹ. Chưa hết ông Ngộ còn ngôi nhà cao tầng chót vót cho người nước ngoài thuê đâu 1500 đô-la Mỹ một tháng. Mới hôm qua đây thôi mấy ông bạn trà tán chuyện trên trời dưới biển tôi nghe lỏm được là thế này nhưng ông nghe đâu bỏ đấy kẻo đến tai ông Ngộ thì rách việc.Vâng. Cụ yên tâm. Tôi đáp. Cụ Muỗm bảo ở tỉnh này người có tài sản gọi là biệt thự hay víp viếc gì đấy thì không ai địch được ông Ngộ.Cụ Muỗm rót cho tôi trản trà và dặn thêm ông nhớ nghe đâu bỏ đấy chớ có môi hở răng lạnh là khó cho già này đấy!Nhưng ông ấy bất hạnh thưa cụ? Phải tôi cũng nghĩ thế. Giàu để làm gì nhẩy?

Tôi và gã

Khi được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch gã điện bảo tôi ông giữ cho tôi chuyện ấy. Tôi không phản bội gã.Chuyện ấy là chuyện gì? Hồi ngồi trung học phổ thông với nhau gã học không đến nỗi tồi nhưng bập vào chuyện yêu đương bỏ bễ ôn luyện nên giẫm phải vỏ chuối. Tôi đem cái bằng tốt nghiệp lớp 12 khoe gã bảo khi nào cần cho tao mượn ít ngày. Chuyện lạ tôi lắc đầu từ chối. Không sứt mẻ chút nào đâu mà sợ hãy tin tao. Tôi với gã trùng tên trùng họ chỉ khác mỗi năm sinh. Cứ nghĩ gã nói chơi vậy thôi không ngờ năm sau gã đến vặt đầu vặt tai xin xỏ tôi giúp gã. Nể tình bạn nối khố tôi cho gã mượn bằng tốt nghiệp lớp 12 của mình. Ba ngày sau gã trả lại nguyên xi cái bằng không sứt mẻ chút nào thật.Tôi đi lính. Bốn năm sau. Gã học xong Đại học Kiến trúc. Bấy giờ tôi mới biết gã đã sao y bản chính bằng tốt nghiệp lớp 12 của tôi làm chứng chỉ thi đại học.Tôi mừng cho gã.Rồi tôi vào chiến trường.Gã thăng tiến lên chức Chủ tịch huyện. Tôi trở về với cái chân cụt và khuôn mặt vàng ệch màu da cam.

*

Không đọc báo thì không biết mà biết gã lên đến chức Chủ tịch huyện thì cái chân mình thêm nhức nhối bước tập tễnh cực lắm.Tôi điện hỏi thằng bạn đồng ngũ mới hay tin gã: Gã mới được bổ nhiệm chức giám đốc sở gì đấy to hơn hồi ở huyện.Nhà gã đâu ở Đồ Sơn tháng đáo qua về một vài lần như đi nghỉ tuần theo cách sống vương giả thời thượng..Những tưởng gã còn cơ phất tiếp ai dè trước thềm đại hội bị người ta khui ra chuyện gã khai hồ sơ xin đi học tiến sĩ 2 năm nhưng chỉ sau 6 tháng đã mang cái bằng Tiến sỹ rỏm về.Không chỉ dừng lại ở đấy mà gã còn chơi trò đánh lận con đen xin hỗ trợ kinh phí thì quả là bợm thật.Cấp trên gã tin gã. Chu cấp cho gã tiền đi xoay cái bằng Tiến sỹ rỏm. Nghe thủng câu chuyện gã lòng tôi quặn đau và ân hận vì mình đã đồng loã với một tên đốn mạt để gã lọt vào tổ chức của cánh mạng.

*

Tôi nghĩ còn chút liêm sỉ thì gã đã khăn gói quả mướp tự nguyện vào nhà đá mười năm để cải hối.

TRẦN CHIỂU

More...

Cổ tích Bạch Mã

By HOÀI KHÁNH

Cổ tích Bạch Mã

Một vóc dáng rất đàn ông một đôi mắt hơi u uẩn buồn anh không có gì đặc biệt lắm ngòai việc là người Việt Nam duy nhất trong nhóm lữ khách du lịch đi lên núi Bạch Mã. Gần đến giờ khởi hành sếp tôi đưa anh ra xe và dặn dò tôi một câu nửa thân mật nửa "lệnh": "Chăm sóc chu đáo anh bạn thân của anh nghen chú mày". Tôi chào anh với vẻ hơi kính cẩn bạn sếp mà nhưng anh khóat tay dễ dãi: "Tự nhiên. Chú làm việc của chú đừng bận tâm đến anh". Anh nhảy lên xe trước ngồi ở hàng ghế sau cùng. Khi tất cả mọi người đã ở trong xe tôi nhìn anh hơi áy náy vì phía trên còn ghế trống nhưng anh ra dấu để mặc anh. Suốt quãng đường đi tôi kín đáo quan sát anh với sự tò mò trong khi miệng vẫn liếng thoắng giới thiệu cảnh quan dọc đường cho các vị khách. Anh lơ đãng nhìn ra ngòai cửa xe hình như đang suy nghĩ điều gì đó anh tên gì làm gì ở đâu tôi chưa được biết. Nhìn anh vừa giống một lãng tử phong trần vừa có nét lịch lãm của một người hiểu biết qua cách ăn mặc và cách anh cười khi nghe tôi nói một chuyện vui với khách. Mà sao anh đi Bạch Mã có một mình không giống lắm người đi du lịch càng không phải là người đi làm việc. Sếp tôi không nói rõ ràng ngòai hai chữ "bạn thân" hay đây cũng là mẫu người "quái quái" như sếp thôi thì như sếp dặn "chăm sóc chu đáo" nhưng có vẻ như anh không cần đến cái "chăm sóc chu đáo" đó.

Xe tới chân núi Bạch Mã tôi thấy anh có một cái gì đó thật lạ. Vẻ bồn chồn anh đẩy cửa kính xe chồm hẳn ra ngòai nhìn gương mặt không còn vẻ lãnh đạm thờ ơ như nãy giờ trên đường đi. Chương trình của tôi ở Bạch Mã có nghỉ đêm nên tôi cho làm thủ tục nhận phòng ở khách sạn Bạch Mã ngay lưng chừng núi. Mải giúp khách nhận chìa khóa nên tôi không để ý đến anh; hơn nữa anh và tôi chung phòng phải ưu tiên mấy vị khách nước ngòai trước. Xong hết tôi quay ra kêu anh nhưng hình như anh không nghe dù chỉ đứng cạnh tôi có mấy bước chân. Anh đứng như bị thôi miên trước bức tranh thêu một tiên nữ đang vui đùa giữa hoa lá chim muông rất đẹp sống động... Tôi lại gần chạm vào anh anh mới giật mình môi lắp bắp: "Hương Phong...là nàng...". Anh đi theo tôi nhưng không quên ngóai đầu lại nhìn bức tranh ánh mắt thật lạ như cười như pha chút băn khoăn khắc khỏai thế nào ấy.

Buổi tối sau khi cùng đòan tham gia chương trình tour trở về khách sạn tôi lại thấy anh đứng như bị thôi miên trước bức tranh thêu tiên nữ mắt lộ vẻ gì đó van lơn tha thiết chen nét trìu mến...Tôi kéo anh ra khỏi mộng mị bức tranh hơi thắc mắc tại sao anh có vẻ "lụy" trước một bức tranh như thế vì nó cũng chỉ đẹp như nhiều tranh phong cảnh khác. Đêm đó sau mấy tuần rượu giữa hai người cởi mở thân tình hơn tôi được nghe anh kể chuyện tình của anh ngỡ như người trong mơ đang tưởng tượng cứ mông lung kỳ ảo không hiểu thực hư ngay cả tôi cũng lâng lâng say nên ngồi nghe trong sự lơ mơ hình như đang lạc vào câu chuyện lạ lùng xa xưa lắm...

... Bốn năm trước tôi đến Huế dự Festival là một nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc nên Huế không xa lạ lắm dù còn nhiều bí ẩn vẫn cần khám phá. Trước ngày khai mạc tôi lang thang ở khu Thành Nội xách theo máy ảnh định chụp kĩ mấy bức chạm nổi trên chín cái Đỉnh đồng ở nhà Thế Miếu có rất nhiều nhà nghiên cứu nói về nó nhưng tôi muốn tìm thêm những thông điệp tôi tin là vẫn còn ẩn giấu người xưa thâm thúy lắm mà nghệ nhân làm ra các tuyệt tác nghệ thuật lại là bậc thầy của những ẩn dụ thời gian nối quá khứ hiện tại với tương lai. Đang loay hoay ngồi chỉnh ống kính vì cần phải cận cảnh rõ ràng sắc nét...một làn gió thỏang qua đưa mùi hương rất lạ mũi tôi khá nhạy cảm với mùi chợt thấy ống kính bị giật nhẹ tối sầm lại đồng thời tôi nghe tiếng kêu: "Ui chao...". Ngẩng lên không thể tin vào mắt mình một "nàng" Huế chính gốc áo dài tím nhạt đẹp không tả được mắt nhìn vào tôi như muốn nhấn chìm tất cả cứ vời vợi long lanh tóc mượt dài như mây da trắng mịn màu men sứ dáng mềm như liễu...Đẹp đến muốn nín thở tôi ngây người ra nhìn quên cả đứng lên quên cả phép lịch sự tối thiểu... "Ui chao. Anh ni lạ rứa hè!". Tôi cứ như gã khờ thốt ra một câu ngờ nghệch: "Đẹp quá...". "Anh ni lạ rứa...Gỡ áo em ra cho em đi..."; ôi trời ạ tà áo sau của nàng quấn lấy ống kính của tôi vẫn chưa gỡ ra. "Xin lỗi...". Tưởng nàng sau đó đi luôn nhưng hình như nàng chùng chình bất chợt nàng mỉm cười "Anh ni lạ rứa"... còn tôi cũng bất ngờ lúng túng muốn nói một câu gì để giữ nàng lại làm quen nhưng lại muốn nàng đi thật nhanh vì hình như tim tôi hơi bất thường một sự rung động khó diễn thành lời giữa tôi và nàng có một giao cảm huyền bí nào đó.

Vâng! Tôi là một thằng đàn ông hơi khó tính hơn ba mươi tuổi vẫn chưa có một mảnh tình làm phép trong mắt tôi phái yếu là một thế giới xa lạ bí hiểm rắc rối mà tôi thì chưa muốn bị ràng buộc tôi đam mê công việc nghiên cứu lâu dần tôi bị coi là kẻ lập dị không đàn bà con gái nào để ý có vài người còn bóng gió cho là tôi "đồng tính". Tôi mặc kệ thiên hạ không quan tâm.

Nhưng rồi nàng bất ngờ như lúc xuất hiện lướt nhanh qua tôi đi như một làn gió về phía cửa lớn hướng ra Thành Nội. Còn tôi từ lúc đó người cứ bần thần không tập trung được việc gì. Tôi bỏ dở ý định chụp Cửu đỉnh ra về vơ vẩn đi dọc sông Hương trong đầu ám ảnh về nàng bất chợt thấy mình cô đơn quá nhất là ở xứ Huế thơ mộng này. Liệu có còn gặp lại nàng...

Lễ hội Festival khai mạc cùng với rất nhiều chương trình khơi dậy một Huế xưa cuốn hút tôi. Tôi vẫn không quên gương mặt tuyệt đẹp của nàng đi bất cứ đâu ở Huế tôi luôn chú ý tìm nàng trong số những đám đông thiếu nữ song không ai mang gương mặt siêu thóat ấy...Chợt thấy lòng mình hơi chùng lại tim se sắt một nỗi buồn khó hiểu. Đến đêm thứ ba của lễ hội tôi đi dự dạ tiệc cung đình có biễu diễn nhã nhạc trong Thành Nội đúng lúc tôi chuẩn bị ngồi xuống hàng ghế dành cho khách mời mũi tôi thóang bắt gặp mùi hương lạ theo làn gió thỏang qua một cái rùng mình. Trước mặt tôi là nàng dưới ánh đèn rực rỡ còn đẹp hơn cái buổi tôi gặp ở nhà Thế Miếu vẫn màu áo dài tím nhạt nhẹ như sương chiều vẫn một câu nói "Anh ni lạ rứa"... Nàng ngồi xuống ngay cạnh tôi... Đêm đó thật tình tôi không còn nhớ những gì đang diễn ra trên sân khấu ngay cả bữa dạ tiệc tôi cũng không biết mình đã ăn những thức gì chỉ biết một điều duy nhất bên tôi là nàng một nàng Huế đẹp như thần tiên trong tranh. Một đêm Huế thật đặc biệt trong cuộc đời. Sau khi rời khỏi Thành Nội tôi và nàng đi dạo dọc theo hồ sen Tịnh Tâm... Nàng có tên Hương Phong cái tên nghe hay hay lạ lạ và hiếm thấy ai có ở đất Huế này. Lần đầu tiên tôi đi bên một cô gái cảm giác hư thực như đang ngấm một thứ men rượu ngọt cứ lâng lâng dễ chịu. Dù mới gặp nhau nhưng cả tôi và nàng như thể quen nhau lâu lắm nàng nói cho tôi biết nhiều chuyện về Huế. Những câu chuyện của nàng rất đặc biệt tôi có cảm giác nàng rất am hiểu về kinh thành Huế xưa cả lịch sử triều đại đến những lĩnh vực văn hóa cung đình. Hình như tôi đang nắm trong tay báu vật của Huế-nàng Hương Phong. Cảm giác ấm áp lạ thường tôi muốn đêm dài mãi để được đi mãi bên nàng. Tôi không còn hiểu mình khi có một ý nghĩ:nàng sẽ mãi là của tôi. Ừ! Mà sao nàng lại tin tôi đi với người đàn ông lạ mà không tỏ ra e ngại gì. Hay chính Ông Trời đã tặng nàng cho tôi hay chính kiếp trước tôi và nàng là hai nửa của nhau. Nhưng rồi tôi cũng phải chia tay nàng không thể đi hết đêm được. Tôi ngỏ ý đưa nàng về nhà nàng lắc đầu quầy quậy: "Nỏ được mô. Nhà em xa ngái ngòai Thành. Em đi xem hội ở nhà dì. Dì khó dữ. Anh để em tự về... Mai em đến anh". Rồi nàng quay đi rất nhanh về phía trong xóm sau hồ Tịnh Tâm không kịp cho tôi phản ứng gì thóang đã thấy mất hút bóng nàng chỉ còn phảng phất mùi hương trong gió...Hương Phong. Đêm đó tôi mất ngủ- mất ngủ vì một nàng con gái đầu tiên ám ảnh tôi trong đời.

Ngày hôm sau tôi dự định đi sang bên Kim Long để tránh cái nắng gay gắt giữa hạ và để cảm cái chất thơ của hoa lá cây kiểng ở mấy khu nhà vườn nổi tiếng đất thần kinh bên ấy. Lời hẹn của nàng. Ừ. Sao tôi vô tâm quá không cho nàng biết tôi ở đâu thì làm sao nàng đến được. Không lẽ tôi lại lạc mất nàng lần nữa. Nhưng tôi linh cảm mối giao cảm kỳ lạ nhất định nàng sẽ tìm được tôi. Tôi xuống dưới sảnh chờ. Nàng Hương Phong của tôi đang nhìn tôi cười dấu ấn đóng vào tim tôi vị ngọt ngào. Tôi và nàng có những giây phút lãng mạn đầy thơ mộng bên nhau trong bóng mát rợp và hương thơm của cây trái hoa lá. Và cũng thêm một lần tôi khâm phục sự hiểu biết của nàng về các lọai cây trái nàng kể tên từng lọai nguồn gốc tính cách đặc điểm thời điểm đơm hoa kết trái như chính nàng là người chăm sóc cây. Hương Phong nàng của tôi chừng hai mươi tuổi mà có một kiến thức không dễ gì ai sánh được.

Quá trưa tôi và nàng trở về Thành Nội tôi đưa nàng đi ăn bên Gia Hội nhưng vừa gần tới chợ Đông Ba nàng nói đi theo nàng đến nơi này. Lòng vòng qua vài con đường nhỏ bên trong Thành nàng đưa tôi đến một tiệm ăn. Rất đặc biệt lối vào rải sỏi tròn trắng hai bên trồng tòan hoa đủ màu sắc tỏa hương thơm ngát tiệm ăn là một tòa nhà xinh xắn bằng gỗ lợp ngói lưu ly bước vào trong không khí mát rượi không hề thấy cái nóng ngòai kia nhưng tuyệt nhiên không thấy một cái quạt hay máy lạnh nào. Cách sắp đặt cũng thật đặc biệt bàn ghế gỗ cẩn xà cừ trông rất cổ kính. Những tiếp viên đẹp đến không ngờ như tranh Tố nữ bước ra ăn mặc xiêm áo ba tầng bảy lớp tóc búi cài trâm giắt lược tay chân đeo vòng nhạc mỗi cử động nghe leng keng rất vui. Tôi thầm nghĩ Huế làm Festival muốn phục dựng khung cảnh xưa để thu bút khách. Nhưng ý nghĩ của tôi bị lung lay khi các thức ăn được dọn ra tôi là nhà nghiên cứu văn hóa nên có chút hiểu biết về cổ vật tôi không thể tin vào mắt mình tất cả đồ sứ gia dụng cốc chén bát đĩa là đồ cổ chính hiệu mang tên đồ sứ men lam đặc trưng của thế kỉ mười sáu mười bảy cả đôi đũa ngà được chạm trổ tinh xảo như tác phẩm nghệ thuật cũng phải có tuổi vài trăm năm. Tiếp thị đến mức này có quá đáng không hay đây là "giả" tinh vi khéo léo. Nhưng không tôi cầm lên xem kỹ. Nó hòan hảo và hòan tòan thật. Còn thức ăn tôi chưa bao giờ được ăn những món lạ và tuyệt ngon đến thế dù tôi không phải người sành ăn nhưng rõ ràng đây là những món chưa từng thấy trong các thực đơn nhà hàng nào. Nàng ngồi bên tôi gần như không ăn gì chỉ gắp cho tôi thức này đến thức khác và tủm tỉm cười mỗi khi tôi buột lời khen. Tách trà sau bữa ăn là một thứ danh trà có lẽ lần đầu tôi được uống. Nước xanh vị ngọt và hương thơm như của muôn lòai hoa hòa quyện uống đến đâu người thấy sảng khóai thanh thóat lạ lùng. Chưa hết dư vị của tách trà đã thấy một cô tiếp viên xiêm áo lả lướt bước tới cười tươi:"Rất lâu rồi bọn em mới được chị tới thăm hôm nay chị có khách quí có chi thất lễ và chưa ưng ý chị bỏ qua". Cô quay sang tôi nháy mắt: "Khách quí...Cảm ơn đã chiếu cố". Tôi chưa kịp phản ứng gì thì nàng đã kéo tôi đứng dậy: "Đi anh". "Nhưng còn thanh tóan?". "Đừng bận tâm". Thấy tôi còn băn khoăn nàng cười: "Anh ni lạ rứa". Chỉ thế thôi mà tôi thấy yên lòng. Nhất định tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về tiệm ăn này.

Nàng hỏi tôi: "Ngày mai anh đi đâu?". Tôi nói nàng muốn đi ngắm mây Bạch Mã nàng hớn hở: "Ôi...Nhà em ở đó...Em đưa anh đi" và nàng líu lo một khúc hát rất lạ giai điệu cũng lạ lắm tôi chỉ biết là rất hay. Mà cũng kỳ ở nàng có gì đó không giống các cô gái thời nay. Nàng không thích đến những nơi như quán café nhạc nàng có vẻ xa lạ với những vật dụng thời thượng như điện thọai di động nàng thờ ơ với những cửa hàng thời trang và rất thích thú khi xem bộ trang phục cung đình trong triển lãm. Trang phục đi với tôi là áo dài một màu tím nhạt như sương. Với những thông tin như nhạc trẻ hay các trào lưu văn hóa du nhập vào Việt Nam nàng gần như không hiểu biết gì nhưng nói tới văn hóa xưa lịch sử kể cả âm nhạc cung đình nàng say sưa nói với vốn kiến thức mà ngay cả tôi cũng thua kém và thấy mình còn thiếu hiểu biết hơn nàng.

Sáng ngày đi Bạch Mã tôi mượn chiếc xe gắn máy và phóng thẳng một lèo đến chân núi khi trời còn mờ sương. Nàng nói nhà ở núi Bạch Mã tôi định đi lòng vòng hỏi thăm chưa đi được vài thước tôi đã thóang ngửi thấy mùi hương thơm mùi của nàng rất riêng không giống mùi nước hoa. Và nàng không biết đi từ hướng nào đã thấy đến cạnh tôi gọn gàng trong bộ đồ đi núi của người dân tộc nhìn đẹp và lạ với những hoa văn thêu khá cầu kỳ như bức tranh. Nàng đeo một cái túi nhỏ cùng màu áo cũng đẹp và lạ không kém. Nàng leo lên xe ôm lấy tôi và giục: "Đi anh...". Tôi nhìn lên chiếc barie chắn ngang đường lên núi người gác có lẽ chưa thức vì có ai lên núi sớm như tôi. Tôi lại nghe giục phía sau "Đi anh". Cái barie đã kéo lên cao tôi rồ máy xe chạy qua không kịp thắc mắc hình như không có ai ở đó. Đường lên đỉnh Bạch Mã ngoằn nghoèo dốc hơi khó đi xe tôi gài số hai bò lê ậm ạch nhưng được một lát tôi có cảm giác xe đang chạy trên đường bằng dù đường vẫn ngoằn nghoèo hết dốc này đến dốc khác... Mặt trời đã lên cảnh vật hai bên đường núi đẹp quá. Vừa chạy vừa ngắm chẳng để ý gì đến đường đi xe chạy như thế nào. Những con thác nhỏ từ trên núi đổ xuống giống như những dải mây trắng bắn vô vàn hạt nước li ti lóng lánh phản chiếu ánh nắng như một tấm màn voan dát kim cương. Con thác trượt trên các phiến đá ngắt từng đọan như cụm mây trườn xuống những vạt rừng đỏ rực hoa đỗ quyên cùng hàng đàn bướm đủ màu bay lượn như vườn hoa di động.

Chúng tôi dừng xe ngay nơi một con thác cao đổ xuống năm cái hồ lạ một điều khi dòng nước vừa chạm mặt hồ hình như dòng thác đứng lại mặt hồ phẳng lặng hiền hòa nước trong vắt nhìn thấy hàng ngàn con cá đủ màu bơi lội tung tăng. Cây cối nơi này rất cao thẳng tán lá rộng rợp mát. Đúng là tiên cảnh. Tất cả những nơi này đều là điểm tham quan du lịch của Bạch Mã không ai lên đây không đến chiêm ngưỡng. Nhưng sao tôi có cảm giác khang khác cảnh vật có vẻ lung linh kỳ ảo hơn những gì tôi đã nghe qua hay xem qua từ sách báo phim ảnh. Nơi này đẹp nguyên sơ mang chút hoang dại như chưa hề có bước chân người qua lại.

Một cảnh tượng thần tiên. Nàng Hương Phong của tôi đẹp như tiên nữ đang nhảy múa trên bãi cỏ xanh mượt giữa hàng vạn cánh bướm dập dờn lộng lẫy sắc màu xung quanh là bầy chim trĩ xòe cái đuôi có những chấm sao lóng lánh rồi mấy chú nai hoẵng nhịp nhịp gõ chân trên cao cơ man nào là chim vừa bay vừa đậu đặc trên mấy cây cổ thụ véo von hót những giai điệu bất tận âm vang cả rừng núi. Đúng là một đại cảnh rừng hoang tuyệt đẹp. Tôi gần như nín thở chỉ sợ động đậy là mọi cái tan biến. Không có gì để nói lên cảm xúc lúc này bởi sự kỳ vỹ của vẻ đẹp Bạch Mã thiên nhiên con người hòa vào nhau. Và cũng không thể ngờ nàng không cho tôi đứng yên để ngắm nàng kéo tôi vào vũ điệu thiên nhiên hoang dã đó. Cảm xúc được thăng hoa tới tận cùng. Tôi- nàng- Bạch Mã khắc dấu trong tôi không phai được. Và nàng thêm vào hương vị rừng bằng một bữa ăn mà tôi không thể biết đã được chuẩn bị như thế nào nhưng điều làm tôi kinh ngạc là tất cả những đồ để đựng thức ăn đều bằng loại đá ngọc với nét chạm nổi và hình dáng cực kỳ tinh xảo và lạ tôi chưa hề thấy ở bất cứ đâu hơn thế nó hoàn toàn rất cổ không phải tuổi mấy trăm năm mà phải là mấy ngàn năm trở lên. Đặc biệt nhất là bình rượu bằng ngọc xanh biếc trong suốt màu rượu cũng xanh như thế uống vào hương thơm như theo từng mạch máu lan tỏa khắp người cảm giác dễ chịu thư thái thoát tục. Nàng đã đem lại cho tôi những giây phút ngọt ngào kỳ lạ nhưng cũng đầy thơ mộng.

Từ Bạch Mã trở về tim tôi thật sự không còn bình yên nữa. Tôi đã hành con người khác. Hình ảnh nàng choán hết trong tôi ngự trị trong tôi. Tôi đã yêu... Một tình yêu "sét đánh" không lí giải được. Nàng và cái tên Hương Phong cùng mùi hương thơm rất lạ rất riêng của nàng ám ảnh tôi không chỉ vì cái buổi đầu tiên ở nhà Thế Miếu mà như từ tiềm thức. Nàng vẫn còn nhiều bí ẩn luôn mang cho tôi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác hình như ở nàng ẩn dấu cả bí mật kinh thành Huế. Những nơi nàng đưa tôi đến đều hết sức lạ lùng không hề có dấu vết đổ nát phôi phai của thời gian nhưng rõ ràng là ở một thời xa xưa hàng mấy thế kỉ. Nhưng tôi không hề để ý điều đó. Được gần bên nàng cảm giác thật dễ chịu như tôi và nàng gắn kết với nhau. Trong tôi không hề nghĩ sẽ phải xa nàng...

Festival kết thúc tôi phải trở về nhà với công việc nghiên cứu đang đợi tôi. Ngày cuối ở Huế với tôi thật ngắn tôi không muốn xa nàng và nàng cũng cảm thấy thời khắc chia tay gương mặt xinh đẹp của nàng gợn nét buồn làm tim tôi cứ nhói lên. Tôi tự an ủi mình. Đây chỉ là cuộc chia tay tạm thời thời này khoảng cách địa lí đâu có là trở ngại. Đêm cuối khi ôm xiết nàng trong vòng tay hôn lên môi mắt nàng tôi vẫn nghĩ tôi sẽ gặp lại nàng sớm nhất khi có thể. Tôi không nghĩ đó là lần cuối tôi được bên nàng.

Sáng hôm sau cứ ngỡ nàng sẽ đến gặp để tiễn tôi đi tôi đã đợi nàng ở trên cầu Tràng Tiền đứng nơi tôi và nàng hay dừng chân ngắm sông Hương. Đợi rất lâu... sắp tới giờ phải về khách sạn trả phòng ra ga. Không thấy nàng. Bấy giờ tôi mới chợt nhớ là tôi chưa hề biết địa chỉ của nàng. Thật lú lẫn. Làm sao đây? Tôi bối rối và tự trách mình. Một làn gió thổi qua. Mùi hương của nàng... Tôi dáo dác nhìn. Từ phía xa có một chú bé bán báo dạo đang đi về phía tôi... "Thưa cậu... có một cô nhờ con đưa vật ni". Tôi chưa kịp nói hỏi gì đã thấy chú bé vụt đi rất nhanh. Trên tay tôi là một chiếc hộp gỗ chạm tinh tế có vẻ rất xưa tỏa mùi trầm. Tôi mở ra. Một chú rùa nhỏ và một lá thư..."Anh yêu... Đành phụ tình anh... Giữa hai ta là khoảng cách không thể vượt qua. Hãy quên em và cầu chúc anh hạnh phúc. Gởi anh chú rùa Bạch Mã bạn em nay là bạn anh...- Hương Phong". Tim tôi muốn ngừng đập cổ muốn nghẹn lại... Không thể... Tại sao... Đêm qua... Nàng có nói gì tỏ ý gì đâu... Hương Phong... Một làn gió thoảng mùi hương của nàng. Tôi run lên. Bất chợt lá thư trên tay tôi vuột bay xuống dòng sông. Tôi muốn hét to lên gọi nàng nhưng người cứ như mất trọng lượng. Tôi trở về với trái tim bị thương mà không hiểu vì lẽ gì.

Tôi đã trở lại Huế nhiều lần. Tôi không thể quên nàng và những giây phút hạnh phúc ngắn ngủi. Tôi đi tìm nàng. Hai năm trước cũng mùa Festival tôi lại đến Huế nàng nói thích đi xem Hội biết đâu tôi sẽ gặp nàng. Tôi ghé lại những nơi nàng đã đưa tôi đến. Cảnh vật hoàn toàn khác chỉ là những hoang phế đổ nát không lẽ mới vài năm mà đã bị tàn phá như vậy. Hay là tôi đã nhớ sai địa điểm. Ngay cả cái tiệm ăn cung đình kiểu cổ nàng đưa tôi đến ăn buổi trưa tôi cũng không thấy nơi đó là một khu vườn trống bỏ hoang. Tôi hỏi nhiều người ai cũng lắc đầu "không biết" và họ còn nói ở đây chưa bao giờ có tiệm ăn ở Huế cũng không có tiệm ăn nào như thế... Mùa hội năm nay tôi lại đến Huế hy vọng tìm được nàng. Cách đây mấy ngày tôi đến khu nhà vườn Huyền Không vẩn vơ trong vườn nhớ lại kỉ niệm xưa với nàng trái tim cứ muốn thổn thức nhoi nhói không biết nàng ở đâu ra sao...Gặp một ông cụ râu tóc bạc phơ chợt muốn hỏi chuyện những bí ẩn không tên làm cho tôi không yên cứ thắc mắc hoài. Tôi hỏi chuyện tiệm ăn cụ nói thong thả: "Có đấy nhưng là bốn trăm năm trước. Thời vua Minh Mạng gặp hạn hán đói kém mất mùa nghe lời khuyên vua giải phóng cho vài trăm cung phi về với dân gian để lập đàn tế Trời cầu mưa. Các cung phi mang danh "vợ Vua" ra ngoài khó sống quá tập hợp lại mở một quán ăn chuyên nấu đồ ngự thiện để cho các quan trong thành đãi khách và các nhà quyền quý vương tôn hoàng tộc đến ăn... Trong sách sử có ghi chép về việc này". Một cảm giác mơ hồ trong tôi lạnh cả sống lưng tôi run run hỏi: "Ông có nghe một cái tên Hương Phong?". Và tôi thật sự toát mồ hôi lạnh khi nghe ông cụ nói: "Hương Phong là nàng tiên Gió của núi Bạch Mã. Một huyền thoại của cư dân vùng đó. Có điện thờ ở dưới chân núi...". Tôi không biết mình đang tỉnh hay mơ. Tôi quyết định đi Bạch Mã để tìm hiểu.

...Chú biết không? Bức tranh thêu ở dưới sảnh khách sạn chính là cái cảnh Hương Phong nhảy múa với bầy chim muông hoa bướm ở Bạch Mã tôi vừa kể chú nghe... Tôi cũng dò hỏi người quản lí khách sạn này về bức tranh họ nói đúng là ở núi Bạch Mã cư dân thờ nàng tiên Gió. Đây là bức tranh thêu họa lại bức tranh thờ ở miếu dưới núi do một nghệ nhân thêu tặng. Nàng tiên Gió là vị thần hộ mệnh cho vùng này. Tôi không tin. Nàng Hương Phong của tôi không thể là nàng tiên Gió... Tôi đã có biết bao nhiêu kỉ niệm bao giây phút ngọt ngào êm dịu bên nàng... Nàng là thật không phải là gió... Nhất định tôi sẽ gặp được nàng...

... Tôi nghĩ anh đã say tôi cũng say nên không biết nói với anh thế nào. Câu chuyện của anh mơ màng kỳ ảo hơi hoang đường như trong giấc mơ. Có lẽ anh là một người đa tình và lãng mạn. Tôi dìu anh lên giường. Ngày mai chúng tôi sẽ có cuộc khám phá Bạch Mã.

Nhưng rồi tất cả suy nghĩ của tôi bị đảo lộn. Sáng hôm sau khi tôi xuống sảnh đưa khách đi tham quan Bạch Mã hơi tò mò tôi dừng lại ngắm kỹ bức tranh... Dường như tôi bị hoa mắt. Nhưng không tôi chớp mắt mấy cái rõ ràng nàng tiên nữ trong bức tranh bước ra đứng trước mặt tôi mỉm cười và nháy mắt. Một làn gió thổi qua trong sảnh rất kín không có cửa sổ hay lỗ hổng nào và mùi hương thơm thật lạ... Tôi gai hết cả người. Không lẽ câu chuyện anh kể có thật. Có một nàng Hương Phong một nàng tiên Gió. Thời đại này còn có những câu chuyện kỳ lạ như thế sao?

Và tôi kể lại như một câu chuyện cổ tích của núi Bạch Mã.

HOÀI HƯƠNG

More...

Kí tên

By HOÀI KHÁNH

Kí tên

Hiệp hội chọn khách sạn Hào Hoa của thành phố lịch sử nổi tiếng làm nơi tổ chức hội nghị hàng năm. Không rõ đây là hội nghị mỗi năm chỉ họp một lần hay là do có cán bộ cỡ bự đến dự mà khách sạn tốt nhất ở thành phố này được làm nhiệm vụ đón tiếp. Những khẩu hiệu "Nhiệt liệt chúc mừng Hội nghị hàng năm của Hội...thành công rực rỡ!" "Nhiệt liệt hoan nghênh các thủ trưởng và đại biểu!" v.v...căng đỏ rực cả một đại lộ.

Từ mọi miền nam bắc tổ quốc các đại biểu đã đến.

Ông T. ở miền Nam đến. nghỉ tại phòng số 1202.

Ông Z. ở phương Bắc cũng đã đến ngủ tại phòng số 1302

Cũng có nghĩa là phòng ngủ của ông T. và ông Z. ở tầng trên và tầng dưới. Họ là một đôi bạn thần giao cách cảm từ lâu chẳng thế mà một kẻ nam một người bắc cảm ơn hội nghị này đã làm cho họ xích lại gần nhau trong gang tấc.

Trước hội nghị họ đã liên hệ với nhau. Khi đến làm thủ tục đăng kí đại biểu ông Z. nhìn thấy tên và phòng của ông T. ông Z. bèn đặt hành lí vội vàng chạy xuống tầng dưới muốn gặp ông T. một chút đã. Không may là ông T. đã đi ra ngoài chơi. Ông T. là một người mê du lịch ông ta muốn tranh thủ thời gian chưa họp đi du lịch trước cho đã cơn nghiện.

Thế là ông Z. bèn kiên trì chờ đợi bình quân cứ mười lăm phút lại chạy xuống tầng dưới một lần cho mãi đến lúc đèn màu bắt đầu bật sáng ông T. mới trở về phòng. Vừa trông thấy bạn ông Z. bèn nắm chặt tay ông ta hỏi:

- Ông là ông T. phải không?

- Đúng thế! Ông là...

- Tôi là Z. đây mà!

- Ồ! Thì ra là ông Z. một người mà tôi đã ngưỡng mộ từ lâu ông mới đến ư?

- Xin nói thêm! Tôi chỉ đến sau ông mười lăm phút thế mà ông đã đi thăm khắp thành phố còn tôi cứ ở lì đây đợi ông đến một ngày!

- Thành thật xin lôi! Thôi được chúng ta là bạn cuối cùng đã gặp mặt nhau rồi ông vừa xuất bản tác phẩm mới phải không? Chắc không định tặng tôi một cuốn để hân hạnh được đọc chứ?

- Tôi đang muốn được ông chỉ bảo đây!

Vừa nói vậy ông Z. bèn lấy trong cặp ra một cuốn sách bìa cứng sang trọng hai tay nâng lên.

Ông T. nhận sách lướt nhìn bèn nói lớn:

- Sách đẹp quá! Sách đẹp quá! Tại sao không kí tên làm lưu niệm? Sách đáng tiền! Sách có quí danh của ông càng thêm đáng tiền!

Ông Z. bèn rút bút nắn nót từng nét viết tên của mình một lần nữa hai tay nâng sách trao cho ông T.:

- Mong ông chỉ bảo nhiều! Mong ông chỉ bảo nhiều!

Ông T. nhận sách ngắm nhìn một lát đặt xuống bàn sau đó lục trong túi ra một cuốn sách của mình tặng cho ông Z. nói:

- So với tác phẩm lớn của ông anh thằng em xấu hổ quá không biết giấu mặt vào đâu đây? Song có lại mà không có đi thì đâu còn là quân tử nữa! Đọc xong đừng cười nhé!

Ông Z. nhận sách cảm thấy sách in kém thật song miệng lại nói :

- Trong nước có ai là không biết tên tuổi của ông T. chứ! Đừng nói một cuốn sách nổi tiếng mà các bài báo nổi tiếng đăng trên báo chí trước đây đều có giá trị không biên giới mau kí tên của anh vào đi tôi cần cả sách quí và quí danh mà!

Ông T. bèn rồng bay phượng múa kí tên của mình vào sách. Ông Z. vội vàng đón lấy còn hôn nhẹ lên sách một cách rất sành điệu nói;

- Đến hội nghị này tôi đã được một thứ quí báu nhất rồi! Thật không uổng công cho chuyến đi này!

Mấy ngày hội nghị sau đấy ông T. và ông Z. luôn luôn là hai trọng điểm để các đại biểu bám theo. Luận văn của hai ông tác phẩm của hai ông đều làm cho các đại biểu dự hội nghị sái cổ lác mắt.

Người xưa nói: Không có yến tiệc nào mà không tàn.

Hội nghị mấy ngày thấm thoắt đã kết thúc. Khi chia tay ông T. và ông Z. nắm tay nhau rất chặt cùng nói một câu: "Khi nào được gặp lại ông đây?"

Điều làm cho người ta khó hiểu nhất là khi tất cả đại biểu dời khỏi khách sạn nhân viên đi dọn dẹp phòng đã bất ngờ phát hiện thấy dưới ga trải giường hai cuốn sách mới có kí tên to tướng của ông T. ông Z.

THẨM TỔ LIÊN (Trung Quốc)

VŨ PHONG TẠO dịch

More...

Xế chiều

By HOÀI KHÁNH

Xế chiều

Không hiểu sao dạo này ông cứ đi miết. Đấy là điều xưa nay chưa bao giờ có. Bởi từ lâu ông nổi tiếng là người ít đi lại chơi bời. Chẳng những ít đi lại chơi bời mà ngay cả khi bên nội đằng ngoại có công to việc lớn ông cũng ít đến hay ngại thì cũng thế. Không phải ông tài hèn lẽ mọn thua anh kém em cái nỗi gì. Lúc còn đang làm việc đường đường ông cũng là phó trưởng phòng hành chính sở nông nghiệp một sở thời bao cấp luôn được ưu tiên hàng đầu ở tỉnh chứ kém cỏi gì. Còn thua anh kém em thì có lẽ phải xem xem đã chứ nội cái họ Phạm nhà ông có lẽ ngoài ông ra cho đến năm ấy chưa có anh nào có máu mặt hơn cái chức phó trưởng phòng hàng tỉnh của ông. Nhưng đấy là bây giờ về hưu mỗi khi ngồi ngẫm lại sự đời bao nhiêu năm đi bộ đội hết đánh đấm chí mạng ở đường Chín Khe Sanh lại Đồng Dù Dầu Tiếng... Cái đận pháo kích sân bay Dầu Tiếng một hai tưởng không còn lê ra được tới ngoài chứ đừng nói tìm đường về đơn vị. Thế nhưng may lại có ông lão không biết đêm hôm ra đồng làm gì gặp người nằm dán vào đám bèo liền cõng về nhà rửa ráy băng bó chỗ vết thương nát bên bắp đùi trái lại còn chăm nuôi cất giấu dưới hầm đúng một tháng mười một ngày đến khi đi lại chỉ còn hơi gượng gượng một tý ông lão mới chịu dẫn du kích xã đến nhà đưa anh giải phóng đi. Sau đận ấy là ra Bắc rồi chuyển ngành về thẳng sở nông nghiệp một mạch cho đến cuối năm ngoái về hưu. Kể ra tĩnh tại một nơi ba mươi năm có lẻ mà chỉ lẽo đẽo đến cái chức phó trưởng phòng hành chính thì kể cũng vào loại chậm tiến. Âu cũng là số trời định đoạt chứ nói có ngọn đèn làm chứng không ít hơn ba lần ông nằm trong quy hoạch cán bộ nòng cốt sở. Lần thứ nhất khỏi nói từ nhân viên văn thư với mỗi việc vào sổ công văn đi đến đét một cái được cất lên phó trưởng phòng phụ trách công việc nội vụ như một thư ký giám đốc. Tưởng một hai rồi lên trưởng phòng thay bà trưởng phòng về hưu ai dè trước ngày bà ta cầm quyết định hưu thì lại có cô kỹ sư ở dưới trại lợn ngoại Tràng Cát được giám đốc ký quyết định bổ nhiệm thẳng chức trưởng phòng hành chính. Hy vọng cái chức trưởng phòng đến đấy tưởng là tắt thì bỗng lại loé lên tia sáng cuối đường hầm khi ông giám đốc sở bị tỉnh điều lên làm chuyên viên ban tổ chức tỉnh uỷ mà thực chất là ngồi chơi sơi nước chờ đến tuổi hưu. Người được tỉnh bổ nhiệm về thay là một phó tiến sĩ bảo vệ luận án ở Liên Xô với đề tài đưa cây thầu dầu vào vùng nước mặn ven biển. Dạo mới về giám đốc cũng kết phó trưởng phòng hành chính ra phết nhưng sau không hiểu sao tự nhiên lại ngẵng ra. Anh em có ai quan tâm rào đón hỏi thì ông chỉ nói giám đốc bận. Mới lại khách khứa đã có trưởng phòng. Nữ họ tiếp đón vẫn chu đáo tiện lợi hơn nam giới. Rồi đến đợt lấy phiếu tín nhiệm bổ sung một phó giám đốc phụ trách hành chính- tổ chức thay ông phó giám đốc phụ trách khối này về hưu. Với lợi thế cán bộ lâu năm lại không chơi bời vây bè kết cánh với ai mà cũng chẳng ai hằn thù oán ghét với mình ông tự nhiên nhi nhiên lọt vào tốp hai người có số phiếu tín nhiệm cao nhất nguời kia là trưởng chi cục thú y một chủ nhiệm hợp tác xã nổi tiếng thời bao cấp được cất nhắc lên. Đời ông có lẽ chỉ có mỗi lần ấy là tột đỉnh vinh quang. Chẳng thế ngay chiều hôm lấy phiếu tín nhiệm chưa biết nếp tẻ ra sao nhưng hẵng cứ mừng đẫ. Ông đạp xe mười tám cây số lại vượt đò qua sông Khuể về đến nhà đã lên đèn vẫn giục vợ đun nước bắt con gà trống to nhất làm thịt nhà còn gạo nếp thì nấu một ống không thì chạy sang bên cậu vay. Đã thắp hương kính cáo tiên tổ bằng thịt rượu là phải có đĩa xôi chứ có phải ngày giỗ đâu mà cơm tẻ cũng được. Tối ấy nhà ông chẳng khác tối ba mươi Tết hai chiếc đèn soi cá một treo gian giữa nhà một treo đầu sân cho dễ đi lại cứ lung linh ánh vàng ánh bạc trong nhà ngoài sân. Bà vợ mới đầu nghe chồng giục đun nước giết gà cũng hơi ngớ ra định hỏi hôm nay làm gì mà giết gà? Nhưng khi nghe chồng giục nhà hết gạo nếp thì sang cậu vay biết là có việc hệ trọng không dám hỏi nữa cứ lặng lẽ làm theo chỉ dẫn của chồng. Đến lúc bưng cơm canh lên vẫn thấy chồng lầm rầm khấn vái. Nhưng cũng chỉ nghe câu được câu chăng đâu như họ Phạm nhà ta đến ngày phát đất chức trọng quyền cao đến với người nhà này rồi! Nghe là nghe vậy chứ biết đâu vào đâu mà dám hỏi; nhưng trong lòng cũng thầm đoán ra cái gì đang đến với chồng. Bà vợ bất giác nhìn ông chồng đang chắp hai tay trước mặt miệng lẩm bà lẩm bẩm mà bỗng thấy man mác niềm vui. Nhưng nếu đấy là niềm vui ít ra là với bà thì đúng là ở đời không biết thế nào. Chỉ ba bảy hăm mốt ngày sau giữa lúc trong ly ty huyết quản ông vẫn còn râm ran niềm vui là một trong hai người có phiếu tín nhiệm cao nhất không những thế xét về mặt nào ông cũng hơn đứt tay chi cục trưởng thú y thâm niên công tác kể cả bộ đội là ba mươi bảy năm tuổi Đảng ba mươi năm có lẻ chính trị đã qua lớp tại chức trường hành chính trung ương cũng coi như có chuyên môn về quản lý nhà nước. Thế mà... Biết nói thế nào nhỉ chỉ biết đét một cái chức phó giám đốc phụ trách hành chính lại rơi vào tay cái cô giám đốc nhà máy chế biến thức ăn gia súc mà đám cán bộ trẻ ở sở hay khôi hài gọi là "giám đốc cám" có lẽ bởi cô ta chạc tứ tuần vẫn chưa lấy chồng hay chưa lấy được chồng thì cũng thế thỉnh thoảng lên sở hễ gặp ai là nam giới đều chào anh tuốt tuồn tuột bất kể người già người trẻ nghe chối bỏ mẹ. Hận chẳng đã nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt để làm tròn trọng trách một phó trưởng phòng hành chính đến lúc hưu vẫn tròn vo như quả bột gạo giã nhuyễn lại vo đều tay của các bà làm bún làng ông. Thế nên những năm còn làm việc nhà nước ông rất ít chơi bời la cà chỗ này chỗ kia cũng là điều dễ hiểu. Mỗi tuần sáu ngày sáng phóng xe đi chiều tối phóng xe về nhà tắm rửa cơm nước xong là ngồi trước màn hình xem thời sự hết trung ương lại đến đài tỉnh. Ông hầu như không đi chơi bời nhà ai trong anh em họ hàng lối xóm kể cả những ngày nghỉ cũng chỉ luẩn quản ở nhà tỉa tót chậu cảnh lau bàn ghế đánh rửa cốc chén hoạ hoằn lắm cũng giúp bà lau cái nhà nhặt mớ rau gọi là. Thế nhưng từ  khi về hưu hình như chỉ đỗ chân ở nhà được ba bảy hăm mốt ngày là ông lại đi đi tối ngày đi không kể giờ kể buổi. Lúc bảo đi thăm người bạn thân từ hồi còn đánh Mỹ khi lại bảo đến mấy người làng. Có hôm chập choạng tối mới về hỏi ông đi đâu mà về muộn thế đã cơm nước gì chưa thì lại tuế toá tôi lên trên phố Minh Khai ngồi trong nhà lại mất điện chẳng biết sớm tối thế nào hai anh em cứ ngồi nói chuyện đến khi con dâu đi làm về gọi cổng mới té ra đã chiều muộn. Bà vợ chẳng biết thực hay hư giọng rin rít qua kẽ răng anh em nào ông hay bà mà làm gì có ông nào quen ở trên Minh Khai ấy hay lại gặp em nào quen rồi đưa nhau vào đâu đến giờ mới về thì cứ bảo đây cần thật lòng chúa ghét thói lửng lơ. Nhưng đến khi nghe ông bảo đến chơi ông Thông cái ông Thông hồi vợ con còn ở quê ông làm trên sở thương nghiệp tỉnh dễ cả tháng mới về nhà một hai lần chiều thứ bảy đạp xe về chiều chủ nhật lại đạp xe đi nhưng cấm bao giờ ngủ ở nhà lấy một đêm cứ ra nhà thằng em ở rìa đầm sen ngủ. Không biết thích ngủ bên đầm sen cho thoáng mát hay con vợ thằng em xinh đẹp như tranh gái nhà quê mà da dẻ lúc nào cũng trắng như trứng gà bóc lại quý ông anh chồng dễ còn hơn quý chồng hễ thấy ông anh đạp xe về là làm gì thì làm cũng vất đấy hớt hải vào hỏi thăm ông anh đã. Còn ông anh thì không biết có ý tứ gì với cô em dâu mà lần nào về cũng khi thì cái quai nón bằng thứ vải mỏng như tơ khi thì cái khăn mùi xoa bánh xà phòng thơm toàn những cái thời hàng hoá mua bằng tem phiếu quý như vàng. Cặn kẽ đến thế bà vợ mới nhớ ra ừ thì hôm nay đến nhà ông Thông mai ông nghỉ chân ở nhà một hôm chứ người ta bảo người già đi nhiều không tốt đâu. i dào bà cứ nói thế đấy là người ta khuyến cáo cho người bảy tám mươi cơ chứ mình mới sáu mươi đâu đã gọi là già. Thế nhưng cũng được một hai hôm ông ở nhà cho đỡ chồn chân mỏi gối như lời bà khuyên rồi đâu lại hoàn đấy. Cứ ăn sáng xong lại lọc cọc cái xe đạp đi tối ngày. Những tưởng bao nhiêu năm đi làm việc nhà nước ít thì giờ chơi bời thì nay về hưu ông đi nơi này nơi kia gặp gỡ người quen bạn bè thân hữu năm bữa nửa tháng cho khuây khoẻ để quên đi cái nếp sống khô cứng nơi công sở. Nào ngờ hàng tháng ròng ông cứ đi miết trước còn cách ngày cách buổi chứ rồi ra ngày hai buổi hôm nào cũng đến chiều tối mới dắt chiếc xe lọc cọc vào ngõ. Đến nỗi anh con trai là kỹ sư nhà máy đóng tàu mà mồm miệng chậm chạp quá con gái cũng phải lên tiếng đường phố xe cộ đông bố đi lại in ít thôi không lại khốn! Ông chỉ cười may rủi có số cả mình cứ đúng đường lối mà đi thì chẳng sợ gì. Còn cô con gái giáo viên tiểu học lấy chồng ngay cạnh nhà có vẻ hiểu bố hơn thì bảo cứ để bố đi cho khuây khoả chỉ cần bố về đúng bữa cho mẹ con ở nhà khỏi chờ nguội cơm canh là được. Nhưng chỉ được vài hôm lại đâu đóng đấy cứ ăn sáng xong là ông lọc cọc cái xe đạp đi đến nỗi bà là người hiểu ông hơn ai hết cũng không thể cứ đến bữa lại ngồi chờ người đi không bực bằng người chực nồi cơm mãi được nữa. Thế nên chiều mưa rả rích bà sốt ruột xách cái ghế tựa ra ngồi ngoài hiên ngóng ra đường phố lố nhố xe cộ qua lại đến hàng tiếng đồng hồ cũng không thấy ông về. Tự nhiên bà thấy lo lo ruột gan như lửa đốt. Vừa thấy thằng cháu đi học về đến ngõ bà định bảo nó ở nhà trông nhà để bà chạy đến mấy nhà quen xem có thấy ông ở đấy không. Thì hạnh ngộ sao đã nghe tiếng ông như nấp ngoài ngõ từ bao giờ vừa rảo bước dong xe vào cổng vừa bảo có cái thân tôi đây. Đoạn ông nhìn cậu cháu đích tôn cười Hùng hôm nay vận bộ đồng phục mới trông cao lớn hẳn!. Bà đang bực ông đến chết về nỗi mưa gió thế này mà cũng đi suốt từ sáng đến giờ mới về nhưng nghe ông xởi lởi khen thằng cháu thế bà bỗng tan ngay cục giận án ngữ trong cổ. Bà nhìn ông hỏi ông đi đâu mà mấy ngày nay cứ đi miết thế? Mưa dầm lâu ướt áo mình có tuổi rồi nhỡ chẳng may gió máy nằm đấy thì khổ ông ạ! Ông bảo bà không phải nhắc. Tự tôi biết sức khoẻ mình thế nào chứ. Bà nhìn ông bằng đôi mắt của người đàn bà đã ngoài năm nhăm mà nét đẹp con gái vẫn còn hiện trong đôi mắt đen lóng lánh ấy là tôi cứ nói phòng xa thế. Nhưng mà ông ơi dạo này xóm phố hay đồng môn đồng ngũ có việc gì mà xem ra ông có vẻ tất bật thế hả ông? Ông lẳng lặng một giây ra ý đắn đo rồi bảo có việc gì đâu chả là về hưu có thì giờ thì cũng muốn đi đây đi đó anh em bạn bè gặp nhau câu trò câu chuyện cho vui ấy mà. Tưởng ông nói thế là ra thế nào ngờ mấy ngày sau ông đi đâu cả buổi sáng trưa tặt cũng không về ăn cơm. Mãi chiều thấy dẫn về hai ông bạn nữa ông có cái xe Pô-giô Pháp trông quen quen như đã đến nhà này vài lần; còn ông cao to đi cái xe Thống Nhất màu xanh cũ cũ thì đúng là lần này mới gặp lần đầu. Ô kìa bà nhìn lại đi xem có phải ông Thông nhà ở trên phố Minh Khai hôm trước tôi đi thăm về kể chuyện với bà đấy thôi. i giờ đúng là bác Thông rồi. Bây giờ còn hay đến nhà chú em ngắm đầm sen nữa hay thôi. Ông Thông biết bà này nói cạnh nói khoé mình hồi trẻ đây nhưng vỏ quýt dầy có móng tay nhọn xưa còn chẳng sợ nữa là giờ. Đến chứ anh em ruột thịt sao lại thôi được. Nhưng phải cái vợ chồng chú ấy vẫn ở trong quê; mới lại đầm sen giờ làm gì còn sen nữa mà ra hử bà. Nghe ông Thông nói bà bỗng ngửa cổ lên trời cười ngặt nghẽo như thời còn con gái. Nhưng lại thấy ông chồng cầm tay bà kéo ra như kiểu vợ chồng trẻ cầm tay nhau dung dăng dung dẻ đi đâu đấy. Thì ra ông kéo bà ra để giới thiệu đây là ông Thông bà biết rồi còn ông này ông chỉ tay vào người đàn ông cao lớn đi cái xe đạp cũ cũ vào ban nãy bà có khi không biết ông này vì khi bà lấy tôi thì ông Lận tên ông bạn đang đựơc ông chủ nhà giới thiệu với bà vợ đã tái ngũ vào chiến trường miền Nam rồi bà giờ mới biết mặt cũng là phải. Ông ấy cũng người xóm Đông ta nhưng giờ đang ở mãi trên Thượng Lý với cô con gái thứ ba lấy chồng trên ấy nhưng chồng chẳng may bị tai nạn mất năm kia bỏ lại cho vợ một nách hai đứa con nhỏ nên ông ngoại phải lên ở với để làm cây cột cho ba mẹ con nó dựa dẫm khi trái gió trở trời. Đến đây thì bà vợ bỗng thấy dào lên một tình cảm mới lạ như chính hai người bạn già mà ông chồng vừa dẫn về đều là người thân thích ruột rà với người nhà này. Bà chớp chớp hàng mi rồi nhìn cả ba người đàn ông ân cần hỏi tôi hỏi khí không phải hai ông đây với nhà em đã cơm nước ở đâu chưa? Để em đi làm cơm mời các bác dùng tạm nhá! Ông Thông ngó vào cái bàn chỏng chơ chiếc ấm pha trà và bộ chén tềnh toàng mỗi nơi một chiếc bảo cơm nước bà khỏi lo có nước sôi pha cho anh em tôi ấm trà đặc là được rồi. Trong khi bà đi bật bếp ga đun nước thì ông và hai người bạn ngồi chỗ bàn trà chuyện trò say sưa lắm. Bà cứ đi ra di vào có ý nghe lỏm mấy ông chuyện gì mà rôm rả thế. Lúc thấy ông chồng xoè cả hai tay ra đếm đếm. Lúc lại thấy ông Thông ghi ghi cái gì vào quyển sổ để trước mặt như kiểu ghi biên bản họp hành gì ấy. Còn ông Lận thì miệng cứ lẩm bà lẩm bẩm chẳng còn hiểu là đếm hay đọc cái gì trong đầu nữa. Khi bà mang phích nước sôi ra cũng định kiếm cớ ngồi lại giây lát trên chiếc ghế còn bỏ trống nghe xem mấy ông bày đặt chuyện gì hay lại đơn từ kiện cáo ai chăng. Thôi chết có khi thế không thì sao ông ấy cứ đi miết rồi giờ dẫn về hai ông bạn chụm đầu vào nhau thì thầm to nhỏ người nói người ghi có khi là đơn từ kiện cáo gì thật. Bỗng nhiên bà thấy lo lo. Chẳng là năm ngoái dạo ông ấy chưa về hưu phường này đã có vụ mấy ông hưu ở khu Hai viết đơn trực tiếp cầm lên uỷ ban tỉnh đòi gặp bằng được chủ tịch ít nhất cũng phó chủ tịch thường trực để đưa đơn tận tay và trình bày rõ chi tiết những ai những ai ở ban ngành nào trên tỉnh dưới quận thông đồng với lãnh đạo phường cắt bao nhiêu mét vuông đất ở dự án tái định cư cấp cho bao nhiêu người sai đối tượng. Vụ kiện ầm ĩ một dạo tưởng một hai chuyến này bí thư đảng uỷ chánh phó chủ tịch và cán bộ địa chính phường đi tù một loạt nhưng đến giờ họ vẫn nhởn nhơ quyền hành quát lạt còn hơn cả trước. Chỉ có mấy ông làm đơn ký tên là thiệt vợ con cháu chắt có việc gì ra đến phường họ hạnh hoẹ hẹn lên hẹn xuống chán rồi có ký cho thì mới ký. Nhưng không hiểu sao đang ngồi bà lại chợt nghĩ mình là đàn bà lại ngồi "chầu rìa" mấy người đàn ông thế này xem ra cũng không được tư thế cho lắm. Bà lặng lẽ đứng lên cố không để tiếng dép khua trên nền gạch men làm đứt mạch toan tính gì đó của chồng và hai ông bạn trong bụng thầm định khi nào hai ông kia về thể nào cũng phải bảo ông ấy trông gương cái vụ mấy ông hưu bên khu Hai đấy ai làm gì mặc họ chứ ông đừng có dây vào đơn từ kiện cáo gì ông nhá. Mình cống hiến bao nhiêu năm rồi giờ được nhà nước cho về nghỉ thì cứ nghỉ cho thoải mái cốt sao sống lâu sống khoẻ là được rồi còn ham hố gì nữa. Bà lặng lẽ đứng lên đi vào nhà trong lấy cái làn đi chợ chiều đầu thơ thẩn nghĩ. Nhưng khi bà ở chợ về thì không thấy hai ông bạn của chồng đâu nữa hỏi ông bảo các ông ấy về cả rồi. Sao ông không giữ các ông ấy ở lại chơi ăn bữa cơm mà để về nhanh thế. Bao nhiêu năm mới gặp nhau ông đã vậy còn tôi các ông ấy không biết lại cho là nhà mình ky bo có bạn cùng quê lâu ngày mới đến mà không nỡ giữ ở lại xơi miếng cơm nhạt. Ông chồng cười cười chỉ sợ rồi bà không có cơm mời cả làng thôi. Ông này nói năng buồn cười làng làm sao người ta phải kéo nhau ra tận nhà ông ăn bữa cơm. Nói thế mà cũng nói bức vách có tai cả đấy ông ạ! Ông chồng biết mình nói hớ làm vợ hiểu lầm vội giảng giải chúng tôi đang định đầu tháng tới họp toàn thể bà con anh em người làng ta đang làm ăn sinh sống trong thành phố tại nhà mình đây. Thế chả phải tất tật người làng đang ở phố tụ tập về nhà mình là gì. Lúc ấy bà chả giữ họ cũng ở. Liên hoan cầy tơ bảy món đấy bà nhá! Ông nói xong khùng khục cười. Còn bà bỗng thấy bất ngờ vội hỏi thế ra họp đồng hương à! họp đồng hương. Cuộc họp này cực kỳ quan trọng cũng coi như đại hội thành lập hội đồng hương làng ta ở thành phố có phương hướng hoạt động bầu ban chấp hành cử chủ tịch phó chủ tịch hẳn hoi nhá. Ông chẳng còn gì mà phải úp mở như mấy hôm trước nữa mọi việc bàn với ông Thông ông Lận coi như là xong địa điểm được ấn định giờ giấc thể thức đại hội ông đã thành quen mồm từ lúc nào không gọi là họp mà cứ gọi là đại hội đồng hương được sắp xếp gọn bữa liên hoan do ông bỏ tiền chi chỉ khác chó không phải mổ và ra thịt pha chế nấu nướng tại nhà mà đặt ngoài nhà hàng Thành khèo có món rựa mận cực kỳ dễ không kém rựa mận đất Tiên Lãng quê mình. Bà vừa nghe thủng lại vội ngỡ ngàng hội đồng hương huyện xã đều có cả rồi giờ lại hội đồng hương làng nữa làm gì lắm thế hả ông. Đồng hương huyện to quá những mấy nghìn người từ ngày thành lập đến nay có họp toàn thể được lần nào nữa đâu khác gì tự giải tán. Còn hội đồng hương xã thì có khác gì huyện mấy trăm con người họp hành lích kích bao nhiêu năm không gặp nhau được một lần mỗi khi có người ốm đau hay cha già mẹ héo cũng chẳng thấy đồng hương đồng khói đâu còn hội hè mà làm gì. Nên mấy anh em bàn nhau đứng ra lập hội đồng hương làng cho bé khau mau tát dễ bảo ban nhau thì tình cảm mới mặn nồng thắm thiết lâu bền được. Với lại cái chính là người cầm cờ có phất hay không chứ cứ cầm để đấy gọi là có danh có chức thì hội xã hội huyện chứ hội tỉnh cũng chỉ là hữu danh vô thực. Bà nghe ông nói chỗ hiểu chỗ không nhưng hiểu hay không mặc ngay chủ nhật ấy gần trăm con em người làng đang sống trong thành phố lục tục kéo đến nhà văn hoá phường do chính ông đứng ra thuê để đại hội thành lập hội đồng hương. Người tuyên bố lý do và tiếp đó là đọc bài diễn văn viết sẵn khai mạc đại hội ai cũng tưởng là ông người hăng hái nhất trong việc vận động thành lập hội đồng hương làng nhưng té ra lại là ông Thông. Tiếp sau là báo cáo phương hướng hoạt động của hội trong nhiệm kỳ thứ nhất cũng lại không phải ông mà là ông Tuân người xóm Đầm trước làm trưởng ban tuyên giáo huyện tưởng một hai lên phó bí thư chủ tịch huyện nhưng không hiểu sao tách một cái tỉnh lại điều lên ban thi đua khen thưởng làm cái chân chuyên viên nhì nhằng. Mãi đến lúc bước sang phần bầu bán mới thấy ông bước lên bục với cặp kính lão có đôi gọng vàng sáng loé trên hai bên thái dương luôn giật giật. Ông giải thích về sự cần thiết phải có một ban chấp hành hội đồng hương làng với bộ phận thường trực là chánh phó chủ tịch để điều hành công việc dẫu không nhiều nhưng mỗi khi có người yếu đau hay cha già mẹ héo cũng phải có người đứng ra tổ chức đoàn đi thăm hỏi phúng viếng chứ rắn nào rắn chẳng có đầu. Ông vừa dứt lời một người ngồi dẫy ghế giữa đứng ngay dậy cứ tưởng nhất trí trăm phần trăm ý kiến ông nhưng nghe ra lại không hẳn thế. Giọng người kia mỗi lúc một oang oang đầu tiên là những lời phụ hoạ thế là đúng quá rồi đồng hương huyện đồng hương xã bấy lâu nay nằm im không động tĩnh gì có người quên cả tình đồng hương nghĩa đồng bào cũng là vì lãnh đạo không đến nơi đến chốn. Nhưng bà con nghĩ kỹ xem có cần thiết phải bầu một ban chấp hành với những mấy phó chủ tịch chủ tịch theo hình thức bỏ phiếu kín cho nhiêu khê hay chỉ cần cử ra một ban liên lạc với một trưởng ban và hai hoặc ba phó trưởng ban là được rồi. Chứ người nước ở đâu đều trong một làng cả làm gì mà phiếu kín phiếu hở ban nọ ban kia cho ca cách. Nghe thế ông vội đứng lên giải thích thêm một khi đã thành lập hội thì tất phải có ban chấp hành ban thường trực chứ không thể à uôm được. Không những với bà con ta ở ngoài phố mà còn đại diện cho hội đồng hương mỗi khi về làng làm việc với bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn. Thế tất phải có tổ chức chặt chẽ mà tổ chức là phải có ban bệ danh có chính thì ngôn mới thuận. Nào còn ai có ý kiến nữa không thì mời ông Lận thay mặt ban vận động thành lập hội đồng hương làng lên điều hành phần bầu cử ban chấp hành. Ông Lận lên nói đôi lời rồi tổ bầu cử phát phiếu bầu nửa tiếng sau đã công bố danh sách những người trúng cử ban chấp hành rồi chủ tịch phó chủ tịch hội. Cuộc họp đồng hương làng mà ông quen gọi là đại hội chỉ khoảng trăm người ngồi chưa được nửa hội trường nhà văn hoá phường nhưng lúc nghe công bố danh sách ban chấp hành vừa được bầu ông cứ nôn nao chao đảo như người đi trên sóng biển đầu óc căng dễ muốn đứt tung. Lúc mọi người lục tục ra về ông Thông thấy ông bạn mà mình và ông Lận định nhắm vào chức chủ tịch hội vẫn ngồi ngay như phỗng trên chiếc ghế tựa ở đoàn chủ tịch như thể chưa hề biết họp đã tan liền vội vàng quay lại. Còn ông Lận thì không biết có phải vì hân hoan được lĩnh cái chức chủ tịch hội đồng hương làng hay không mà quên cả ông bạn gần hai tháng nay sốt sắng còn hơn cả mình đi từng ngõ gõ từng nhà vận động ghi tên vào hội đồng hương mà sao họp tan rồi vẫn chưa ra. Ông Lận vội quay lại mới đến sân đã thấy ông Thông với ông người nọ như bám vào người kia thập thững đi ra. Nhưng hai ông vừa về đến nhà thấy trong nhà ngoài hiên mâm nào mâm ấy mọi người đã ngồi kín tiếng nói tiếng cười rượu vào lời ra chao chác quyện với mùi riềng mẻ mắm tôm thịt chó như thốc vào mũi đến ngạt thở. Chẳng biết có phải những thứ mùi ấy thốc vào mũi đến ngạt thở mà ông vừa bước chân lên bậc hiên nhà bỗng gục xuống người gập lại như con gà vừa bị chọc tiết còn vất đấy chưa kịp làm lông. Mọi người buông bát dừng đũa nhao nhao cả lên làm sao thế nhỉ bị cảm gió à hay huyết áp cao. Chết nếu đã có chứng huyết áp cao phải cẩn thận không xuất huyết não đấy. Bà ơi có tiếng một người gọi vỏng xuống bếp ông nhà có huyết áp cao bao giờ không. Bà tất bật chạy lên tý nữa thì xô vào một người đang bê bát nước xáo cũng từ trong bếp đi ra. Vừa lên bà đã ôm choàng lấy ông lay lay gọi gọi nhưng chỉ thấy người ông đờ ra mắt vẩn những lòng đỏ long sòng sọc như thể tức giận điều gì không nói ra được. Thấy thế ông Thông rồi ông Lận rối rít quay ra hỏi ai có điện thoại di động gọi hộ cho chú Tu giám đốc bệnh viện hỏi xem ông thế này là thế nào tý. Còn thế nào gì nữa một người đang ngồi bên mâm cỗ ngoài hiên đứng vụt dậy vẻ lõi đời chẳng qua là bố ấy bị sốc vì không trúng ban chấp hành hội đồng hương chứ có gì đâu. Bà vợ nghe thế liền đổ gập đầu lên ngực ông nước mắt bỗng ráo hoảnh giọng nói trở nên non nỉ ngọt ngào tôi đã bảo ông từ mấy tháng trước mình già rồi nửa ngày về sáng cũng chẳng thấy đâu nữa là giờ đã xế chiều còn ham hố làm gì cho nhọc lòng. Thôi ông cứ nằm nghỉ chân tay duỗi thẳng ra cho lưu thông huyết quản quên mẹ nó mọi thứ chức quyền danh lợi đi là đầu óc tự khắc thư giãn thôi. Còn các người bà quay ra nhìn những người đang kẻ đứng người ngồi lố nhố trong các mâm xin các người cũng bớt bớt chuyện trò ăn uống gì thì ăn cho mau cho chóng đi để ông ấy nhà tôi được yên tĩnh giời ạ!.

Đại Lải 10-2009

CAO NĂM

More...

Người bị nghi oan

By HOÀI KHÁNH

Người bị nghi oan

Dán mình trên gác xép Hưng cố gắng để không phải trở mình nhiều dễ gây tiếng động. Căn gác lâu ngày không có người bám đầy bụi làm Hưng thấy khó thở và người tê điếng. Nằm ngửa nhìn trần nhà Hưng tự hỏi không biết trong trại giam hai hôm nay ra sao. Chắc mọi người đang nháo nhào lên vì cái tin anh vượt ngục. Chả mấy nữa anh sẽ được đặc xá biết tội vượt ngục phải trả giá nhưng Hưng không còn con đường nào khác. Khi bản năng vượt quá ý thức thì tất sẽ mù quáng điên rồ. Đẹp tốt mà vô nghĩa thì phi lí sẽ chế ngự trái tim. Tất cả rồi sẽ kết thúc trong con người cùng quẫn vì ghen tuông thù hận. 

Cánh cửa mở một làn gió lùa lên trần nhà Hưng cảm thấy dễ chịu đỡ ngột ngạt hơn. Dưới nhà Hương bế con từ xe đặt con xuống giường lấy ít đồ chơi đặt bên cạnh. Thằng bé chơi một lúc rồi lăn ra ngủ. Hương giặt quần áo quét nhà rửa tách chén dù cả ngày không có ai uống nước.Tính Hương thường ngày sạch sẽ gọn gàng.

Hưng quen Hương từ khi còn là sinh viên Trường đại học Bách khoa còn cô đang tuổi trăng tròn da trắng mịn màng vắt vẻo bím tóc đuôi xam . Mỗi lần đi về nhà trọ anh cùng Đạt thường nhìn qua khe hàng rào dâm bụt gọi trêu: "Có người ở nhà ăn bám mẹ". Hương tủm tỉm cươì nói vóng ra: "Học dốt mẹ nuôi". Hình ảnh ấy làm sao Hưng quên được. Chuyện các cậu học trò cùng cô hàng xóm sát khu nhà trọ đùa trêu vui như bạn trong trường. Lúc khát nước không biết xin đâu để uống khi hết diêm thèm thuốc học khuya. Đạt cùng Hưng thay nhau sang xin cô hàng xóm. Nhiều lúc Hương đùa "Nhà kho hôm nay hết các thứ rồi. ".

 Đất nước đang trong thời kì quá độ. Thích ứng nhanh với cơ chế mới Hưng khá thành đạt ở ngành ngoại thương còn Đạt thì trở thành công an phụ trách an ninh kinh tế. Hai người thỉnh thoảng vẫn rủ nhau về xóm trọ thăm bà chủ nhà và cô hàng xóm dễ thương.

  Hương vẫn ở nhà phụ mẹ làm hàng xáo cô ngày càng đẹp mặn mà đằm thắm. Nhiều chàng trai sớm tối đến thập thò ngoài đầu ngõ. Thấy vậy mẹ Hương bảo: "Con gái như hoa nở có mùa con ưng ai mẹ lo cho. Không quá lứa lại ở già với mẹ". Hương nhỏ nhẹ đáp lại: "Mẹ cứ nói vậy con còn ít tuổi phải lo có việc làm rồi tính chuyện chồng con sau.". "Biết là vậy nhưng con gái lớn phải lấy chồng". Hương cười xí xoá rồi quay vào bếp cời lò đôi má hồng lên dưới ánh lửa và đôi mắt thoáng ưu tư.

Một hôm Hưng đến chơi trên chiếc xe Vonga đen bóng mang theo một túi quà to tặng cả gia đình. Mẹ Hương giữ Hưng ở lại ăn cơm. Chuyện vui bà quay sang nhìn Hưng hỏi: "Bao giờ thì anh Hưng lấy vợ ". Hưng trả lời: Con gái bây giờ kén lắm. Cháu còn phải phấn đấu thành đạt mới tính chuyện xây dựng gia đình". Hưng vừa nói xong bà cười xuề xoà: "Thôi! khỏi phải tìm anh không chê con Hương! tôi gả cho". Mẹ nói vậy Hương đỏ mặt ngồi im miệng lí nhí ra chiều không đồng ý. Nói vậy chứ trong lòng Hương cũng có cảm tình với Hưng từ lâu. Đẹp trai học giỏi tài ba khéo biết chiều không mất lòng ai. Hương nhìn Hưng ngồi ngay như ngỗng không biết cám ơn hay từ chối thế nào.

Đạt lại nhà Hương chơi tình cờ đọc qua danh sách mời đám cưới đang viết dở để trên bàn mắt hoa lên choáng váng vội dắt xe quay ra ngay. Cả chiều đó đi lang thang trong công viên mà không biết đi đâu. Nhìn mặt nước phẳng lặng không gợn sóng hàng cây đứng im ngọn cỏ dưới chân chơ vơ vô hồn không đu đưa không rung rinh như chia sẻ nỗi buồn cô đơn. Mải suy tư  Đạt xô vào thằng bé đang nô đùa trên bãi cỏ. Nhìn mặt nó sao giống thằng Hưng hồi bé thế bầu bầu trắng hồng như bột nó đang gãi đầu tròn mắt ngỡ ngàng nhìn anh.

Như tỉnh cơn mê Đạt nhận ra Hưng là bạn mình đôi bạn nhà cách nhau xóm trên xóm dưới sinh cùng năm cùng tháng khác ngày. Thân nhau từ thủa tới trường ngày ở quê cùng chăn trâu mót lạc. Nắng trưa hè mồ hôi nhễ nhại mót được củ khoai rửa qua loa chùi vạt áo bẻ làm đôi chia nhau nhai ngau ngáu. Khi đánh đáo chơi bi khi thả diều tiếng sáo vi vu ngân vang đồi núi. Sớm tối đi về ấm áp bên nhau. Ngày xa quê hai đứa thuê gian nhà trọ thổi cơm chung cái chiếu nằm chung. Cùng coi Hương như cô em gái. Hương lấy Hưng âu cũng là duyên là số nếu lấy mình chắc cũng thế mà thôi. Nghĩ vậy Đạt rảo bước dắt xe tìm Hưng đi ăn cơm ngoài đầu phố.

Dù sao tình cảm giữa ba người cũng thay đổi không còn bình đẳng tự nhiên như xưa vì gianh giới đã được phân chia. Đạt thỉnh thoảng vẫn đến thăm gia đình Hương. Chỉ có Hưng bận làm ăn ít đến rủ Đạt đi chơi   tâm tình bàn chuyện hàn huyên như xưa.

Thường ngày hết việc ở cơ quan Hưng đi ngay xuống Hải Phòng mua ti vi tủ lanh xe máy của một số thuỷ thủ đi tàu viễn dương. Lần ấy gặp đợt kiểm tra hàng hoá nhập khẩu trái phép bị tịch thu hết. Cơ nghiệp phá sản Hưng buộc thôi việc cơ quan nhận án một năm tù ba tháng tạm giam cho tội buôn hàng lậu.

Hết hạn tù Hưng buồn chán bơ vơ hay ra quán chè chén quán bia ngồi hóng chuyện. Chỗ nào cũng thấy họ bàn tán xôn xao về đá đỏ. "Tớ chỉ cần trúng một viên đẹp là có đủ thứ trên đời..." Từ bé chưa nhìn thấy đá bao giờ nhưng màu đỏ Rubi đã hút hồn Hưng. Qua nhiều lần nghe chuyện Hưng biết trên Yên Bái có mỏ đá Hồng Ngọc Lục Yên nổi tiếng. Hưng đi vay anh em bạn bè mỗi người một ít tiền đi buôn đá quý. Biết Hưng đang huy động vốn kinh doanh Đạt bảo: "Mình có ít tiền định gửi tiết kiệm cậu cầm lấy làm vốn" và động viên: "Sông có khúc người có lúc. Hãy làm lại từ đầu."

Như lời đồn mỏ đá LụcYên ồn ào hỗn loạn. Tiếng quát tiếng chửi xen lẫn tiếng cười khả ố trong các túp lều bạt bạc phếch dựng tạm bợ bằng cây nứa cây tre. Xung quanh là bãi đất đá hoang tàn ụ đất đùn lên những cái hố đen ngòm chi chít những con người lom khom bê đất như những con kiến tha mồi trong lỗ. Từng tốp từng tốp tụ bạ nhau lầm lũi đãi đất chạy dài như đàn kiến dọc theo hai bên bờ suối.

Hưng không giỏi nghề nhưng có dáng ông chủ bệ vệ cắp cái cặp đen trên tay cặp kính đen hơi trễ xuống và ẩn sau đó là một ánh nhìn của một người từng trải. Sau thời gian lang thang đi tìm hiểu gặp một người bạn cũ dẫn Hưng đến giới thiệu với chủ bãi. Ba Chòm nhìn Hưng từ đầu tới chân buông giọng bâng quơ: "Ơ bãi Lục Yên này chẳng thiếu gì kẻ giầu người nghèo cùng các thành phần xã hội rượu chè cờ bạc phe phái. Ai đã vào đây đều phải tuân theo một trật tự. Không ở phe nọ thì ở cánh kia mỗi ông chủ cai quản một vùng. Ai muốn kiếm lộc trời thì phải qua tay họ không chia lãi thì nộp tiền lệ phí. Người nào trốn nộp thì hãy coi chừng". Nói xong Ba Chòm chỉ tay về phía xạp tre ra hiệu cho Hưng ngồi mấy tên vệ sỹ hiểu ý lủi ra ngay.

Biết Hưng là người có tiền lại vừa chịu án buôn bán ngoại thương nên Ba Chòm nhận giúp đỡ giữ Hưng ở lại uống rượu. Tiệc tàn ngà ngà say Ba Chòm cho tay vào trong hộp bốc một nắm đá đặt vào lòng tay Hưng "năm khong( 5 chỉ) giao duyên với anh". Hai người cụng li giao hảo   Ba Chòm vỗ vỗ vai Hưng "Đừng bán rẻ mất lòng tốt của tôi. Lần sau chỉ đưa nửa tiền là mang hàng đi được". Chuyến đầu Hưng trúng to.

Vừa lộn ở Hà nội lên Hưng vất chiếc balô vào góc giường rồi để nguyên quần áo nằm ngủ cho lại sức đầu lơ mơ nghĩ đến số tiền đang cộm lên trong túi áo. Đang thiu thiu ngủ Sẹo đàn em của Ba Chòm sồng sộc chạy vào đập vào chân Hưng thì thào."Anh Hưng có đi xem viên đá ở trên kia không? Trông nó kì lạ lắm". Hưng bật dậy: "ở đâu"? Đi với em. Sẹo dẫn Hưng đến lán Côi Bèo ở bên kia suối vừa lúc gặp mấy người khách trông cũng lịch sự đi ra. Sẹo giới thiệu Hưng với chủ lán. "Anh Hưng muốn mua viên đá lúc nẫy em xem". Côi Bèo cho tay vào túi quần lấy ra viên đá to bằng hạt táo sần sùi  Hưng cầm đưa lên soi thấy ánh đỏ ánh hồng ánh xanh lấp lánh. Xem xong Hưng hỏi giá   Côi bảo tốp lúc nẫy trả 3 cây tôi không bán đúng 5 cây viên này độc đáo đấy gặp khách trúng to tôi khuyên anh nên mua nó. Hưng lưỡng lự vì chê viên đá ánh xanh. Côi Bèo khảng định: "Đắt ở ánh xanh đấy". Hưng tặc lưỡi: "Liều".

Hưng cẩn thận khâu một chiếc túi vải nhỏ dấu hòn đá rồi đeo trước ngực. Nhảy xe khách về Hà Nội Hưng bắn tin nhờ mấy tay cò đá quí dẫn khách. Anh không về nhà vì dân buôn đá quí sợ xúi quẩy kiêng đàn bà trong những phi vụ lớn. Từ sáng tời tối Hưng ngồi đồng trong quán càphê chờ khách được dăm ngày cò Thân dẫn một vị khách việt kiều Thái Lan tới rồi biến đi luôn không quên giơ ba ngón tay giao hẹn về khoản hoa hồng như thoả thuận. Viên đá tòn ten trên cổ được lôi ra trước mặt khách. Ông khách béo lùn giọng nói pha tạp âm nước ngoài rút chiếc kính lúp trong cặp soi xét tỉ mỉ vẻ mặt mãn nguyện. Ông ta hỏi giá Hưng nói đùa: "50 cây ông có mua không?" khách thủng thẳng: "30 cây" Hưng sững sờ về giá ông khách trả nhưng cố giữ nét mặt lạnh lùng : "Khó mua bán đây!". Ông khách lại nhìn viên đá: 40?  Hưng lắc đầu : "Chỉ lại quả hai chỉ lấy chỗ đi lại thôi. Đồ quí xin miễn kì kèo cho". Ông khách rút kính xem lại miếng ngọc lần nữa thở hắt ra : " Ông cứng hơn kim cương chịu ông... Làm giá!".  Cầm chồng vàng Hưng định mang về cho vợ để trả nợ nhưng cấn cá một lúc lại đi ngay lên bãi hy vọng kiếm nhiều tiền hơn. Âu cũng là quy luật của những kẻ tham lam liều lĩnh.

Biết Hưng trúng viên đá 50 cây vàng đám đàn em kéo đến chơi chúc mừng. Hiểu ý Hưng cho mỗi đứa một ít tiền gọi đá lộc trời rồi tổ chức đám nhậu gọi là mừng chuyến hàng suôn sẻ. Rượu bốc anh thấy mình như đang sắp trở thành ông chủ buôn đá quí lớn nhất vùng này. Phải quá đi chứ với tài thao lược và vốn kinh nghiệm bao năm làm ngoại thương điều ấy đối với anh đâu quá khó.

Chuyện râm ran trong bãi viên đá có ánh xanh 50 cây vừa dịu đi thì lời đồn máng của Tư Búa vừa lên một viên ánh sao màu cánh sen to đẹp tất cả nhà buôn và thợ trên bãi đều chưa từng nhìn thấy bao giờ. Tư Búa trúng viên đá cất kỹ vào hòm sắt khoá ở đầu giường cho hai đàn em canh phòng cẩn mật ngày đêm ngoài cửa không mấy ai được bén bảng tới gần. "Đá quý phải tìm người có tiền đẹp như thế chắc là vô giá". Câu chuyện thêu dệt  như huyền thoại. Hưng biết chuyện hung hăng đến lán Tư Búa bị mấy tên vệ sĩ giang tay ngăn lại Hưng vỗ vai một tên bảo: "Mày vào nói với ông chủ. Có anh Hưng muốn gặp. Nói thế là ông ấy biết". Tư Búa ngần ngừ lấy chìa khoá ở cạp quần mở hòm lấy viên đá bọc trong khăn mùi xoa đưa cho Hưng. vừa đưa đèn lên soi viên đá Hưng ngây ngất vì vẻ đẹp của nó đỏ tươi trong như pha lê bên trong phát ra những ánh sao long lanh không tì vết chỉ có ít sạn bám ở bên ngoài cắt gọt đi một chút là hoàn hảo. Xem xong Hưng hỏi mua. Tư Búa biết Hưng đã thích nhưng vẫn khiêu khích bảo: "Anh có đủ tiền không?". "Không đủ tiền sao dám đến đây".  Đôi bên mua bán có viết giấy giao kèo có người làm chứng.

Viên đá được chuyển ngay về Hà Nội Hưng hý hửng mời người khách lần trước mua. Xem qua ông đặt kính soi xuống bàn buông một câu: "Tôi không thích viên này". Hưng tái mặt chưa tin viên đá lại không có giá liền gọi mấy người khác đến mua. Ai xem xong cũng ý tứ lắc đầu. Có người thật thà bảo Hưng: "Đồ giả cao cấp được chế tác từ Thái Lan ". Trời như đổ sập xuống đầu. Thất vọng Hưng ra ngay xe quay lên bãi.

Ba Chòm thấy Hưng mặt tái nhợt không nói không rằng hiểu ngay chuyện chẳng lành liền tập hợp anh em chiến hữu gần 20 người bàn tính. Ba Chòm ngồi xổm hai chân trên ghế mắt đỏ ngầu cái gân ở cổ nổi lên như cái đũa đảo nhìn các chiến hữu giọng khàn khàn: "Thằng Tư Búa không nể mặt  cả tao các anh em hãy chuẩn bị hỏi tội nó. Một đàn em nói xen vào: "Anh Ba hãy bình tĩnh. Ơ bãi Lục Yên này chưa từng có viên đá giả bao giờ nên không ai biết phân biệt thật giả thế nào? Anh Hưng dính đòn là chuyện đương nhiên bây giờ chỉ còn cách thương lượng tìm xem thằng nào là chủ mưu trong chuyện này rồi hãy tính."

Hưng dẫn Ba chòm cùng tất cả đàn em lên lán Tư Búa. Bọn lừa đảo đã đã chuẩn bị sẵn. Tư Búa ngồi giữa đám đàn em mặt tỉnh khô. Hưng bảo: "Viên đá này anh lấy ở đâu hay ai đưa cho anh?". Tư nhếch mép vuốt cái ria : "Chuyện mua bán xong rồi anh còn nợ tiền lại trả nốt chắc?". Hưng đỏ mặt đặt viên đá trước mặt Tư Búa : "Viên này của anh là giả?". Tư trừng mắt quát : "Ai bảo giả. Mà kể cả giả anh có giao kèo trả lại đâu?". Đuối lí Hưng quay ra. Đám đàn em xông vào quyết đòi lại số tiền đã mất. Đôi bên dao kiếm vung loang loáng súng nổ đì đòm đuổi nhau loạn xạ. Sau một hồi hỗn chiến mỗi bên thiệt một mạng người và mấy kẻ bị thương.

Một lần nữa Hưng lại đứng trước vành móng ngựa nhận án tù 15 năm. Tội cầm đầu buôn bán hàng quốc cấm và gây rối trật tự nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hương biết chồng bị bắt ôm đứa con thơ mà người ngây ngô như điên như dại sức khoẻ yếu dần nhan sắc phai tàn lợt lạt. Trong nhà có thứ gì bán đươc là bán hết lo việc cho chồng. Duy có căn nhà là để lại làm nơi trú ngụ nuôi con.

Từ ngày Hưng đi tù Đạt hay đến thăm mẹ con Hương lần nào cũng mua bánh sữa hay quần áo cho cháu an ủi động viên Hương.  Là chiến sỹ cảnh sát  Đạt sao không hiểu được cái giới hạn tình bạn tình yêu trong tâm trí của mình. Và Hương cũng hiểu điều đó. Thỉnh thoảng Đạt đến đưa Hương đi thăm chồng Đạt thăm bạn một công đôi việc lần nào gặp Hưng Đạt cũng động viên cố gắng cải tạo tốt để được giảm án tù sớm trở về với vợ con.

 Một người bạn tù hỏi Hưng: "Mày có biết chuyện vợ con ở nhà không? Thằng bạn tam đồng của mày nó đang chăm sóc đấy". Hưng tái người lao tới túm cổ áo người ban tù rít lên: "Có thật không ? ". Cả tuần anh như điên như dại không thiết ăn thiết ngủ cứ liên tưởng ra mọi chuyện đang diễn ra. Uất ức căm thù thằng bạn chí cốt. Nó đốn mạt lợi dụng hoàn cảnh lúc này đến ve vãn cướp vợ mình. Phải cho nó biết thế nào là đạo lí. Nếu không phải thằng Đạt Hưng đã cho qua vì Hương còn trẻ đẹp đợi sao được Hưng chịu án 20 năm tù xuân sắc chỉ có thời có lúc. Cứ nghĩ đến Đạt Hưng lại điên lên ngày đêm tìm cách vượt ngục trả thù cho hả giận.

Nằm rình lên trần nhà đã mấy ngày chỉ thấy Đạt đến cửa hỏi vài câu rồi lại đi. Hương mang con đi từ sớm tối khuya mới đón con về.Trông thấy con mấy lần Hưng muốn nhẩy xuống ôm con vào lòng nhưng kẻ điên cuồng không đủ bản lĩnh phân biệt tình thương và tội lỗi. Hưng lại nghiến răng nín thở nhìn con gục đầu trên vai mẹ khóc nức nở. Khuôn mặt Hương u buồn mái tóc rối bung bàn tay xoa xoa trên đầu con ru: "Nín đi nín đi ! mẹ thương mẹ thương con".

Tiếng xe Honda dừng máy tiếng gọi."Hương ơi !". Hương đặt con trên giường ra rút then cài cửa: "Sao anh đến muộn thế?". Đạt vẫn đứng trước cửa: "Anh đến báo cho em một tin vui. Đợt này Hưng được giảm án. Anh sắp đi công tác xa lại thăm cháu một tí rồi anh đi ngay. Thằng Bé có ngoan không?". Hương đứng sang một bên cửa: "Anh vào đi đứng ngoài đấy sương lạnh. Cháu nằm kia anh ngồi chơi uống nước.". Đạt bước lại gần chỗ thắng Bé nằm dém lại màn rồi quay sang hỏi Hương "Thế em đã lên thăm Hưng chưa ?". "Lâu em không lên cũng định tuần tới chắc anh ấy mong lắm". Đạt khuyên: "Em cố gắng đi đều kẻo Hưng giận!". Hương thở dài : "Thì đã giận rồi thôi anh ấy không thông cảm cho em.  Thôi em thông cảm cho nó bây giờ ngồi đấy ai chả nghĩ quẩn. Tháng này cố thu xếp lên thăm đi thiếu tiền anh cho vay. Bao giờ có trả cũng được. Mấy khi được giúp vợ chồng em trong hoàn cảnh này . Ơ trên gác Hưng chửi thầm: "Chúng mày sắp chết đến nơi mà còn giả nhân giả nghĩa. "

Thằng Bé lại khóc Hương ôm con vào lòng vỗ về. Tiếng khóc càng to. Đạt bảo đưa anh dỗ thử xem. Vừa ôm đứa bé vào lòng Đạt kêu lên: "Nó sốt cao quá phải đưa đi bệnh viện ngay. Em bế nó lên xe cho anh". Hương ngần ngừ: "Thôi! để đến sáng mai em mới cho nó uống thuốc giảm sốt". Đạt ôm thằng Bé đu đưa trên tay áp khuôn mặt đen sạm sương nắng thì thầm bên tai Bé: "Cháu ngoan nào khoẻ mai đi thăm bố Hưng cho bố phấn khởi". Thằng Bé được vỗ về nằm im một lúc rồi lại ưỡn ngực khóc ngằn ngặt. Lúc này Hương mới chịu để Đạt đưa đi bệnh viện.

Về gần đến cổng thì gặp mưa. Đạt cởi áo khoác ngoài phủ lên người thằng Bé đẩy cửa bước vào nhà. Sau khi được bác sỹ tiêm thuốc theo dõi Bé đã giảm sốt nhưng phế quản vẫn còn khò khè hết ho lại khóc. Hưng chứng kiến tất cả nhưng không tin vào mắt mình vẫn kiên trì chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra lạnh lùng cầm cây xà beng thủ thế.

Ngoài trời những tia chớp loằng ngoằng xanh trắng mưa to gió giật cây cối ngả nghiêng. Đạt dắt xe ra về Hương vội ngăn: "Đã khuya lại đang mưa to anh ở lại mai đi cũng được?". "Không. anh phải về ở đây không tiện."Anh về nhỡ thằng Bé lại lên cơn sốt thì một mình em biết xoay sở làm sao trong đêm mưa gió này?"Hương trách: "Anh không giúp em lúc này còn đợi lúc nào nữa?"Tiếng khóc nức nở của Bé làm Đạt do dự. Ơ trên gác Hưng rên lên. Đúng rồi tội là ở con này! Biết mà.

Đạt ở lại ngồi bên bàn uống nước châm điếu thuốc hút dở quyển sổ công tác ra xem. Còn Hương dọn dẹp giường chiếu bừa bãi quần áo rồi ôm con vào trong buồng. Hưng chăm chú theo dõi như con thú rình mồi xiết chặt cây xà beng lạnh giá thò cái đầu nhọn hoắt đợi vợ ở trong buồng quay ra. Thằng Đạt sẽ ôm tấm thân nõn nà của Hương rồi chúng ân ái với nhau. Ôi! Con vợ bạc tình thằng bạn bất lương tao sẽ cho chúng mày biết. Đợi đến giây phút ấy cây xà beng này sẽ xiên chúng một xiên như xiên con cá đang bơi. Chúng sẽ tha hồ ôm nhau nhìn nhau lìa đời rồi mình sẽ nhẩy lầu kết thúc tất cả những gì thối tha cặn bã trên thế gian này.

Bỗng tiếng nói dịu dàng của Hương làm cho Hưng giật mình: "Tí anh Đạt tắt điện ngủ giường ngoài. Em và cháu nằm ở buồng trong". Tiếng cánh cửa đóng nhẹ nhàng và tiếng then cài lách cách. Đạt đọc xong tập tài liệu tắt đèn nhà ngoài lên giường ngủ một lát sau tiéng gáy đều đều.

Hưng căng mắt trừng trừng ngó lên trần nhà. Mọi việc đã đảo lộn Hưng đưa tay sờ lên đầu lên mặt ôi những nốt muỗi đốt dầy cộm như vừng bánh đa. Trời mưa rét mà mồ hôi nhơm nhớp khắp người làm Hưng muốn giật tung quần áo. Lòng ân hận vì đã hiểu lầm vợ và bạn xúyt giết oan họ. Đói khát mệt mỏi làm Hưng sụp đổ hoàn toàn tinh thần và thể xác. Cầm cây xà beng Hưng muốn đâm ngay vào trái tim mình.

Tiếng xột xoạt trên trần làm Đạt giật mình luồn tay cầm khẩu súng dưới gối. Tiếng động càng to trên trần lăm lăm khẩu súng trên tay Đạt quát: "Ai đó ? ". Có tiếng thều thào : "Tao đây Hưng đây". Từ trên gác hai cái chân tụt xuống Đạt ngỡ ngàng nhìn Hưng với thân hình tiều tuỵ bụi bẩn rơi bịch xuống giường. Nghe thấy tiếng ồn từ trong buồng Hương bước ra hoa mắt vì hai người đàn ông đang đứng đối diện nhau. Đạt đang cất khẩu súng vào bao còn Hưng khuôn mặt thiểu não mếu máo nói không lên lời. Hương lao vào ôm lấy Hưng khóc nức nở.

Sau giây phút ngỡ ngàng ba người bình tĩnh lại. Hưng ra bàn thờ thắp mấy nén nhang tạ tội với cha mẹ tổ tiên rồi tạ lỗi với bạn với vợ tha thứ cho lỗi lầm của mình. Sau những u mê mù quáng Hưng muốn sống muốn làm lại cuộc đời để không phụ tình yêu chung thuỷ của vợ phụ lòng tốt của một người bạn và cả đứa con thơ đang cần sự chở che chăm sóc của anh.

Trại sáng tác Sầm Sơn - Thanh Hóa 10-2009

PHAM XUÂN HIẾU

More...

Một lần xung đột

By HOÀI KHÁNH

Một lần xung đột

Công việc cơ quan chẳng đáng gì với sức trai tráng trong tôi. Hôm nào cũng như hôm nào tám giờ mới lao xe vào cổng cơ quan ghé qua mỗi phòng một tí làm vài chén trà nóng dăm ba câu chuyện tầm phào về phòng mình lại pha trà có việc gì thì làm đến mười giờ rồi vươn vai bẻ sườn rằng rắc đứng dậy. Tháng tháng lĩnh lương đưa đủ cho vợ có đồng lặt vặt thì để lại tiêu. Kể ra người khác nhìn vào cũng lí tưởng! Tiền ít thật nhưng lúc nào cũng sạch sẽ chỉnh tề.

Gần đây. tôi lại thấy kiểu làm việc chu kì đó thật tẻ nhạt nhàm chán. Thần kinh bị ức chế về nhà luôn cau có thỉnh thoảng lại gắt với vợ con. Vợ tôi buồn lắm. Cô ta lặng thinh không nói gì nhưng hay khóc thầm trong bếp. Những lúc chợt bắt gặp tôi bực lắm: "Có thế mà cũng chảy nước mắt" Đã vậy thì về sớm làm gì! Thế là có người rủ đi đánh bóng bàn cầu lông là tôi đi liền.

Chiều nay dù cố hết sức tôi vẫn bị thua hai séc trắng trước một ông già bên ngân hàng. Tôi bực tức trở về nhà. Bộ complê mới toanh của tôi nhăn như một con khỉ ở vườn bách thú đang treo trên dây phơi. Thế này thì ra thể thống gì nữa. Phải huy động tất cả nguồn lực từ khoản lao động nhịn đói nhịn khát tôi mới có bộ quần áo này. Có những lúc mùi thuốc lá bắt gặp ở bất cứ nơi nào nó hành hạ tôi ghê gớm. Người tôi nhão ra thậm chí đến bữa cơm mà miệng thì đắng ngắt. Thế mà vợ tôi không biết quý trọng nó cô ta coi thường nó. Nghĩ đến đây tôi không nhịn được nữa tôi gầm lên:

- Người đâu mà vụng về thế hả giời. Cô nhìn xem bộ complê của tôi hay là đống rẻ rách đây?

Vợ tôi từ tốn. Em mải nấu cơm trong bếp lúc mở máy thì nó đã khô cong. Thôi ăn cơm xong em là đền.

Tôi tru lên:

- Cô là đến "tiếng thơ" cũng chẳng hết được. Nó mất dáng rồi! Cô thật là..

Chưa để tôi kịp nói hết mắt cô ta loé lên còn miệng thì mếu máo:

- Sao anh thay đổi nhanh thế. Có mỗi bộ quần áo mà cũng quang quác lên. Thế sao mặc bẩn khong giặt ngay đi. Treo ở mặc cả tuần. Nó bốc mùi rồi đấy. Người ta đã giặtc ho rồi mà còn lắm chuyện. Mà tôi nói cho anh biết diện nó vừa vừa thôi.

- Tôi có mỗi bộ này để đi họp hành hội nghĩ đám cưới đám treo. Lấy đâu ra mà diện. Không ngờ cô lại làm hỏng mất. Người đâu mà vụng thối vụng tha thế khôn biết.

Miệng vợ tôi tru lên. Đôi môi ngày nào mềm maị và hồng như trái chín giờ méo xệch đi. Cô ta lấy tay gạt phăng mớ tóc loăn xoăn trên má và tiến về phía tôi:

- Anh đừng cho tôi hiền mà bắt nạt tôi nhá! Ngày xưa anh điềm tĩnh đứng đắn lắm cơ mà.

- Thế cô bảo bây giờ tôi thiếu đứng đắn à?

- Ai biết đâu đấy! hay gắt gằn với vợ con thế chắc phải có bồ bịch gì rồi.

- Ôi cái thằng đàn ông kém tài sắc như tôi làm sao cám dỗ được người đàn bà nào khác được cơ chứ.

- Thế mà có đấy. Bao nhiêu cô gái khen anh là hấp dẫn cơ đấy.

- Ô! Thế mà tôi chẳng biết gì cả.

Tôi cười phá lên. Mặc dù rất tức giận về bộ quần áo mới nhưng tôi lại phát hiện ra điều mà vợ tôi suy nghĩ lâu nay. Cô ấy hiền không mấy khi nói to với người khác kể cả chồng con. Chắc là trong lòng bức xúc lắm nên mới có thái độ như thế. Cô ấy thấy cười khoan khoái như thế tưởng là giả vờ nên quát lên:

- Đừng có mà qua mắt tôi vờ vịt thế là đủ rồi.

Tôi không ngờ cơn thịnh nộ của vợ tôi lại bắt đầu lên như vậy. Lúc đầu còn chậm rãi nhỏ nhẹ vì sợ hàng xóm nghe thấy. Thế rồi nó cứ to dần to dần. Cô ta cứ gào lên không cho tôi cơ hội nào để xen vào nữa. Tôi biết làm gì khi một người đàn bà giận dữ? Cô ta ghen bóng. Buồn cười thật. Tôi mà lại đi theo một người đàn bà khác mà theo vợ tôi mà theo vợ tôi người đàn bà ấy vừa trẻ lại vừa giàu vó nữa. ừ! Nếu có một người như vậy cũng hay chứ sao! Cô ta sẽ chiều tôi hết ý.Nhiều khi ngườ ta không định giá nổi bản thân mình và nhiều khi cũng phãi ngỡ ngàng vì không ngờ mình lại có giá như vậy. Có một người đàn bà khác biết đâu tôi lại không cáu kỉnh như vậy nữa cho dù công việc ở cơ quan có nhàm cáhn đến đâu. Ôi! Cái thằng đàn ông ngớ ngẩn ơi! Tại sao lại không tìm hái một bông hoa nữa khi nó đang nở và toả hương.

Nhưng chẳng nhẽ tôi lại chịu trận lôi đình của vợ? Theo ý cô ta im lặng là đồng ý. Thật sự là tôi đã kịp làm gì đâu. Không thể thua một người đàn bà nhất là vợ. Thế là khi cô ta nghỉ để lấy hưoi thì tôi cũng bắt đầu gào lên. Rằng cô đừng có vu vạ cho người khác. Tôi chưa bao giờ bồ bịch cả. Rằng cô là người duy nhất tôi yêu. Nhưng nếu cô còn già mồm thì tôi sẽ ra khỏi cái nhà này để mặc mẹ con cô làm gì thì làm...

Có tiếng "cạch cạch" ở cầu thang. Vợ chồng tôi cùng ngỡ ngàng. Thằng con tôi đứng ở góc nhà từ lúc nào. Mắt nó mở to ngạc nhiên và môi mấp máy như muốn nói điều gì. Tôi cứng miệng không thể gào thêm được nữa. Một phút nặng nề trôi qua nó bắt đầu lên tiếng:

- Sao bố mẹ lại ầm ĩ như cái chợ vữo thế này? Bố có biết rằng bố là người vô tích sự không? Sáng thì dậy muôn chiều thì bống với ban mới về. Hai mẹ con kàm những gì bố biết không? Tay mẹ đang bị bỏng vì bộ quần áo của bố đấy! Thế mà bố hơi một tí là mắng mẹ mắng con. Con hỏi bố bố đã làm được gì cho mẹ nào?...

Thế bày thì chẳng ra thể thống gì nữa. Thằng con trai mà tôi yêu nhất trên đời lại kết tội bố nó như thế đấy. Rặt cái giọng của mẹ nó đây mà! Không biết từ khi nào mà nó alị có giọng điệu kiểu ấy? Đúng là rau nào sâu đấy vợ tôi kinh ngạc nhìn con:

- Con ơi! Con nói vưói bố như vậy là hỗn đấy!

Thằng bé nức nở chạy vụt đi. Tôi quát lên:

- Đấy! Kết quả dạy dỗ con cái của cô đấy!

Cô ta chẳng kịp câu nói móc mói của tôi chạy theo con trai:

- Thắng về nhà ngay. Con không được chạy ra đường. Thắng ơi! Chờ mẹ nào!

Vợ tôi đuổi theo khá xa mà nó vẫn không kịp dừng lại. Nó giận bố mẹ rồi đây mà. Thằng bé tính quyết liệt lắm. Không kịp suy nghĩ tôi cũng co cẳng chạy theo. Bóng vợ tô thấp thoáng ở phía trước mà tôi không sao mà đuổi kịp được. Thế mà mọi ngày tôi cứa chê là chậm chạp. Thế mới biết có phải là lcú nào người ta cũng bộc lộ hết khả năng của mình đâu. Tôi thở dốc. Mệt đứt hơi. Đường phố đông ngẹt người. Ba chúng tôi cùng phải luồn lách như một con rắn. Tôi thấy mấy cô gái nhìn tôi cười ngặt nghễ. Mặc kệ! Hơi sức đâu mà để ý đến cô nào xinh xắn lại giàu có như vợ tôi vừa nói. A! Chỗ kia bị tắc đường rồi. Thế nào cũng bắt được hia mẹ con nó ở đấy. Tôi dấn lên một tí. Chiếc ôtô lù lù lao tới. Nước mắt đang chảy dài nên nó cứ văng mạng. Vợ tôi hét lên kinh hoàng rồi cũng lao theo. Trời ơi! Đầu óc tôi quay cuồng. Chiếc xe tải rít lên vì phải phanh gấp. Không hiểu sao cả ba chúng tôi đều bị ngã ập vào nhau. Người lái xe giận dữ vừa nhổ bọt phì phì vừa mắng chúng tôi: "Muốn chết cả nút hả? Muốn cho ông mày đi tù hả". Người xúm quanh đông nghịt. Một anh công an đến thổi còi "Toét! Toét" nhưng chúng tôi vẫn chưa chịu đứng dậy. Tôi ôm chặt vợ con vào lòng. Kho báu của tôi đây rồi! Tại sao cso lúc điên khùng tôi coi vợ con chẳng ra gì? Tạo sao tôi nỡ coi thường hạnh phúc mình đang có? Tại sao tôi lại nghĩ đến một người con gái khác? Vợ con là điêu lứo lao nhất trong tôi lúc này. Biết đâu vừa rồi chỉ trong nháy mắt thôi là tôi không được ôm ấp vuốt ve hôn hít kho báu của tôi nữa. Phải biết nâng niu hạnh phúc vì nóc chông chênh dễ vỡ lắm. Bất giác tôi phá lên cười rồi nói thầm với con trai: "Thắng này! Tí nữa mẹ sẽ mua gà về đãi bố con mình đấy". Con tôi toét miệng cười: "Con không cần phải như thế. Nhưng con biết bố đang nghĩ gì rồi! Từ nay bố sẽ về nhà sớm chứ?". "Hẳn rồi!" Tôi muốn nói với nó vài điều nữa thì nghe thấy tiếng quát giận dữ: "Có đứng lên không?Các người không biết bao nhiêu người ùn tắc ở đây à? Các người sẽ bị sử phạt hành chính vì gây rối trật tự công cộng! Ăn lắm ròi rửng mỡ hay sao mà nằm ra đường thế?".

Chúng tôi cùng bật dậy. "Phạt thì phạt! Ngán gì!". Mọi cái chẳng có ý nghĩa gì khi chúng tôi vừa lấy lại được bao nhiêu điều lớn lao hơn.

DƯƠNG THỊ NHỤN

More...