Sinh nhật Hoài Khánh – 49 đang qua…

By HOÀI KHÁNH

Sinh nhật Hoài Khánh – 49 đang qua…

altHôm nay thứ bảy ngày 23-4-2011 tôi sang tuổi 49. Cái thuở tôi chớm biết đến mùi đàn bà chẳng rõ vợ tôi đi xem bói ở đâu được ông thầy bói phán rằng "anh nhà sang tuổi 47 là khá lắm". Chẳng biết có "khá" thực sự không mà đã 2 năm nay sáng ngày 23 tháng 4 nào cũng vậy trong cái ví lép kẹp của tôi chỉ còn vỏn vẹn mấy trăm nghìn đồng không đủ chi cho một bữa nhậu để mời bạn bè. Buồn quá! Năm nay là năm hạn 49 tuổi tôi càng buồn hơn…

Khi tôi 17 tuổi cũng vào ngày này đang học lớp 10 cuối cấp 3 phổ thông (nay là lớp 12) lần đầu tiên tôi tổ chức sinh nhật bằng số tiền nhuận bút 6 đồng do được đăng bài thơ đầu tiên.dịp Trung thu năm trước. Nhà tôi nghèo. Việc tổ chức sinh nhật là chuyện lạ. Nhưng vì biết tôi bang giao rộng chơi nhiều đứa bạn đều chăm ngoan học giỏi ở các trường khác trong thành phố nên gia đình không ngăn cản. Lễ sinh nhật diễn ra từ 7 giờ tối. Tiệc không có bánh ga-tô không thắp nến nhưng cũng có nhiều bánh kẹo Hải Hà loại ngon hạt bí hạt dưa và cả thuốc lá Sông Cầu nữa. Dưới ánh đèn điện vàng hoe gần hai chục đứa bạn nam có nữ có kéo nhau đến vui mừng lễ sinh nhật của tôi. Chúng ôm đàn ghi-ta gảy phưng phưng và gõ phập phùng cùng nhau nghêu ngao hát những ca khúc không đầu không cuối. Tôi vác ra cuốn sổ lưu bút tự tay tôi đóng lấy bằng 3 thếp giấy có bìa cứng hẳn hoi. Tôi bóc tờ lịch blog treo tường ngày 23-4-1980 dán vào giữa trang giấy của cuốn sổ lưu bút đó mời các bạn dự lễ sinh nhật kí tên xung quanh. Những chữ kí nghệch ngoạc ken chật trang giấy. Rồi hết năm đó mỗi đứa một phương trời có đứa còn thi thoảng gặp lại có đứa gần như mất liên lạc có đứa bị nghiện ngập ma túy mà đầu năm nay tôi mới biết tin chàng đã về nơi âm thế mấy năm qua rồi. Ôi những đứa bạn học trò thuở ấy bây giờ ở đâu?

Mẹ tôi bảo tôi sinh ra vào buổi sáng tại Khoa Sản - Bệnh viện Việt Tiệp (nay là Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng). Nghe bố mẹ tôi kể rằng dạo đó gia đình tôi nghèo khó làm ăn vất vả. Chẳng biết mẹ tôi xem bói ở đâu mà thầy bói phán rằng nếu đẻ được cậu con trai thì gia cảnh mới khá lên. Ước gì được nấy. Thằng tôi oe oe cất tiếng khóc chào đời. Mẹ tôi mừng lắm ở viện chưa được mấy ngày đã bế tuột tôi về nhà khoe rinh khắp hàng xóm. Cái xóm tôi ở có 6 gia đình. Mẹ tôi bảo cả xóm kéo đến nhà hoan hỉ vạch tã ra nhòm "con chim nho nhỏ" của tôi tận mắt xác thực tôi chính là thằng cu chứ không phải như lời đồn đại của những kẻ độc mồm...

altTôi thiệt phận bị cận thị ngay từ bé xíu nên tôi được bố mẹ và các anh chị cưng chiều được lo ăn học chu đáo nhất nhà. Tôi cũng ham học và học tương đối khá. Tôi có năng khiếu vẽ nhưng vì mắt kém nên không chọn nghiệp hội họa. Người bạn đầu tiên của tôi là Nguyễn Đức Nghĩa sinh ngày 10-12-1962 hơn tôi 3 tháng tuổi. Hai chúng tôi được các bà mẹ cho bú rình. Khi 4 tuổi cả 2 thằng đã thích vẽ vẽ bằng phấn màu hẳn hoi vẽ mát bay xe tăng tàu hỏa... những "tác phẩm" ấy nằm chềnh ềnh suốt dọc vỉa hè trên tường nhà từ nhà tôi (số 45) sang nhà Nghĩa (số 57). Tuổi thơ tôi đã lớn khôn ở ngôi nhà mặt đường của phố Chợ Con ấy.

Trong một bài báo đăng trên Văn Nghệ Trẻ số ra ngày 29-5-2005 tác giả Nguyễn Long Khánh viết: "Hoài Khánh có một câu thơ viết về kỉ niệm rất khó quên:

Ngày lại ngày đi về qua phố chợ
Câu thơ xoàng biết bán cho ai?

Câu thơ ấy Hoài Khánh viết chắc khi còn là một chú bé ở phố Chợ Con. Nhà làm đồ mây tre ngoài giờ đi học cậu bé Hoài Khánh ngồi đan những chiếc ghế mây trẻ con. Thỉnh thoảng cậu lại ngừng tay nhìn người đàn bà lam lũ tất tả đi lại quanh cái Chợ Con bé nhỏ ở một phố lao động nghèo và buồn... Chính những ngày ấy Hoài Khánh đã làm thơ đã tưởng tượng ra bao điều thú vị ngộ nghĩnh về thế giới tuổi thơ mà sau này Hoài Khánh đã viết những bài thơ khá hay cho thiếu nhi cả nước..."

Chẳng biết do giờ sinh tháng đẻ của tôi thế nào mà số tử vi chỉ rằng tôi có số đào hoa. Ngay từ khi học lớp 6 tôi đã chơi với một vài bạn gái cùng học vẽ ở Câu lạc bộ Thiếu nhi (nay là Cung Thiếu nhi Hải Phòng). Năm học lớp 9 có một nữ sinh Hà Nội là em họ của một thằng bạn thích kết giao với tôi. Thư đi thư lại ướt át lắm. Cô bạn ấy bảo tôi đổi tên sang Trần Hoài Khánh (tên một bạn gái của cô ấy) để viết thư cho cô ấy thì không bị gia đình cô ấy kiểm duyệt. Tôi nghĩ mình họ Đặng nên bỏ phéng cái họ Trần kia đi chữ viết của tôi nắn nót như chữ con gái thế là tôi có thêm cái tên: Hoài Khánh. Nghĩ cũng hay hay như tên một cô gái vậy từ tháng 5 năm 1983 tôi bắt đầu viết báo đăng thơ với cái bút danh ấy.

Tháng 10-2000 thằng con trai thứ hai của tôi đầy năm vợ chồng tôi tổ chức mừng sinh nhật cho cu cậu. Kể cũng lạ anh lớn thì chẳng thiết tổ chức sinh nhật nhưng cậu út thì năm nao cũng gióng giả trước 1 tháng để bố mẹ lo lễ sinh nhật cho mình. Sau đó gia đình tôi cứ đến dịp sinh nhật của vợ chồng và các con đều bày biện ăn uống "cải thiện" để mừng sinh nhật của nhau.

altTôi có một người bạn tên là Vũ Ngọc Uyên cũng có ngày sinh 23-4 nhưng hơn tôi 2 năm. Mấy năm qua gia đình tôi và gia đình Uyên luân phiên tổ chức sinh nhật cho 2 "ông chủ". Đơn giản thôi chỉ là bữa nhậu ở nhà hoặc ra nhà hàng với sự tham gia của tất cả các thành viên trong 2 gia đình không mời khách. Năm 2008 vợ chồng Uyên vừa sinh thằng con thứ 2 tôi thì vừa đi phẫu thuật ở Viện Mắt Trung ương về nên không tổ chức sinh nhật cùng nhau nữa. Còn từ năm ấy thì... Cậu con trai đầu lòng của tôi đang theo học đại học tại Hà Nội. Nhưng chắc chắn trong bữa cơm chiều nay có 2 nhân vật không thể thiếu được là vợ và cậu con út của tôi (trong ảnh trên do cậu con trai lớn của tôi chụp đấy). Năm nay đến lượt gia đình Uyên đăng cai. Đây là hình ảnh tiệc mừng sinh nhật tại Nhà hàng altVườn 22 phố Văn Cao - Hải Phòng tối ngày 23-4-2010. Trong ảnh (từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ): Vũ Ngọc Uyên Hoài Khánh con trai út và vợ Ngọc Uyên con trai út và vợ Hoài Khánh con trai cả Ngọc Uyên Lại Văn Cường - có ngày sinh 15-4-1963 bạn thân của cả Ngọc Uyên và Hoài Khánh. Tan cuộc Hoài Khánh mang hoa về nhà riêng ở phố Đông Trà quận Lê Chân - Hải Phòng. Hai bức ảnh này đều do Trần Hồng Ánh - bạn thân của chúng tôi - chụp đấy.alt Bữa tiệc mừng sinh nhật tối hôm nay cũng diễn ra tại địa điểm này với số khách cũng như vậy.

Hôm nay tôi bước sang tuổi 49. Còn nhớ cách đây 3 năm nhân dịp đón mừng sinh nhật của mình ngay từ đầu tháng tôi khởi động trang blog này nhằm có thêm điều kiện giới thiệu rộng rãi những sáng tác của bản thân của bạn bè đông nghiệp tới đông đảo bạn đọc gần xa ngõ hầu sự chia sẻ giao lưu và đồng cảm của các nhà văn nhà thơ các bạn viết cùng những người yêu thích văn chương trong và ngoài nước.

Mới ngày nào sau khi đoạt giải Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi toàn quốc mùa hè năm 2004 tôi dành trọn tiền thưởng để sắm bộ máy vi tính cá nhân. Có PC rồi tôi nhờ vợ con và bạn bè truyền dạy cách soạn thảo văn bản trên máy vi tính. Mày mò tập gõ bàn phím chỉnh sửa nhiều kần làm nhiều dần quen tôi còn tranh thủ tự học thêm tin học qua sách và thực tiễn công việc làm thơ viết báo của mình. Kết nối mạng internet ADSL tôi có điều kiện thực hiện gửi thư điện tử đọc báo và tra cứu tư liệu trên mạng. Tháng 10-2007 con trai tôi lập blog này cho tôi nhưng đến cuối tháng 3-2008 tôi mới học được cách đưa bài lên mạng. Vạn sự khởi đầu nan tuy chỉ có hơn 3 tuần và trong tình trạng phải đi phẫu thuật chữa trị mắt nhưng tôi vẫn cố gắng đưa lên được hơn 100 tin bài và tác phẩm thơ văn. Thật mừng và vượt quá sự tưởng tượng của tôi là đã có hơn 1300 lượt bạn đọc truy cập vào trang blog bé nhỏ và đơn sơ này. Đến ngày hôm nay sau 3 năm hoạt động blog của tôi đã có 964 bài vieesrt 33.515 góp ý 234.761 lượt truy cập. Tôi biết trong đó là cả sự động viên khích lệ rất lớn của nhiều nhà văn nhà thơ nhà báo và bạn bè đồng nghiệp mà tôi quen biết. Đấy cũng là những tri ân giao cảm của đông đảo các bloggers xa gần mà tôi chưa được hân hạnh làm quen. Dù thế nào đi chăng nữa tôi cũng xin được hàng trăm nghìn lần cảm ơn cho vạn sự khởi đầu gian khó ấy.

HOÀI KHÁNH

More...

Blog Hoài Khánh tròn 3 tuổi

By HOÀI KHÁNH

Blog Hoài Khánh tròn 3 tuổi

altCách đây 3 năm tôi chẳng biết blog là cái gì. Ấy là một buổi trưa chủ nhật tôi đang bưng bát cơm lên miệng thì chuông điện thoại reo vang. "Tôi vừa về đến Hải Phòng...". Phía đầu kia vang lên tiếng nói ấm áp của anh chàng nhà báo đẹp trai Phạm Thanh Khương. "Anh lên ngay khách sạn Bạch Đằng tiếp cơm một cô bạn nhé!". Ào xe máy tới điểm hẹn rồi theo hướng dẫn của anh nhà báo yêu văn chương kia tôi được gặp lại một người quen biết cũng yêu văn chương không kém. Đó là nữ nhà báo xinh dẹp Đặng Thị Kim Oanh - Trưởng Đoàn đại biểu Đài PT-TH tỉnh Bình Thuận tham dự Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 27 tại Hải Phòng. Một bữa cơm trưa được diễn ra khá thân tình vì cả ba chúng tôi đều quen biết nhau sơ sơ từ trước. Tôi trở thành ngoại đạo khi Phạm Thanh Khương và Kim Oanh nhắc tới những chuyện đang diễn ra trên blog. Kim Oanh hỏi tôi có biết Hoa Nắng không. Tôi cảm thấy mình như có lỗi vì chưa hề biết gì dến một cô gái trẻ đồng hương có sáng tác thơ văn... Tôi là người dốt tin học nên chưa biết blog là gì mà sao Phạm Thanh Khương say mê và nhờ dó mà có thể lên xe ô-tô chạy hơn trăm cây số đường từ Hà Nội xuống Hải Phòng để gặp gỡ một nữ blogger xinh đẹp là Kim Oanh. Tối hôm sau tôi vào mạng internet tìm từ trang Google thấy tên mình được nhắc trong một vài dòng comments trên blog của Kim Oanh và Hoa Nắng. Rồi may sao cậu con trai đầu lòng của tôi khi đó đang học lớp 12 lập hẳn một trang blog hoàn toàn bằng tiếng Việt để cho bố dễ sử dụng. Theo hướng dẫn của cậu con trai lúc 22 giờ 34 phút ngày thứ hai 31-3-2008 tôi lần dầu tiên tự tay gõ phím post lên một bài thơ nhỏ chính thức góp mặt trong làng blog Việt. Tôi đến với blog thật tình cờ như thế đó.

Tôi không muốn mở đầu blog bằng ngày Nói Dối nên trong đêm 31-3-2008 tôi post thêm một bài thơ nhỏ nữa. Vị khách đầu tiên comment là Vành Khuyên - một cái tên bí ẩn xa lạ của một người không quen. Vỏn vẹn chỉ một câu ngắn cũng làm cho tôi phấn chấn. Vị khách thứ hai là Trần Hoàng Vy - một nhà thơ Tây Ninh mà tôi quen biết từ trước. Anh động viên tôi nhiều. Tôi rất vui vì mình bắt đầu có thêm những người quen biết mới dù chưa hân hạnh được gặp mặt họ như: Kim Giang Lâm Hải Phong Đào Xuân Mai Xuân Khiêm Triều Âm Đông Hòa Mắt Nâu Chân Dài Vũ Thanh Hoa Nguyễn Đức Đát Hà My Tiểu Yến... các nhà văn: Bùi Tự Lực Hoàng Đình Quang v.v... Tôi trả lời comment và lân la sang các nhà khác xin được làm quen. Người nào quảng giao thì dễ tiếp xúc còn ai cảnh vẻ thì họ mắng lại liền. Thế mới biết quen được nhau đâu dễ dù là quen ảo. Thảo nào có người lập blog xong không quen được ai mấy đành tuyên bố đóng blog lại. Khi ấy tôi cũng hoang mang lắm. Tôi liều mạng đưa dần bài vở của mình và bạn văn xa gần lên blog như để tạo ra một thư viện nhỏ cho bản thân mình.

Rồi không ít chuyện vui buồn đầy nghiệt ngã đã xảy ra mà tôi không tin là có thực. Mới hôm nào tôi cảm kích trước những dòng comments của bạn bè rồi có thể do tôi đã mắc lỗi gì đó chăng mà giờ đây có một vài cái tên ấy chỉ còn đọng lại trong trí nhớ. Mới hôm nào tôi vui vì cái tên của mình được ghi vào danh sách liên kết bạn bè bên blog của một nữ blogger tươi trẻ và tôi càng buồn hơn khi vài tháng sau thấy cái tên ấy bị xóa đi và thay bằng cáu tên của một người khác. Đã có không ít kẻ giả danh mạo danh lẻn vào trang blog của tôi để chửi bới đe dọa nói kích tôi hoặc người khác thậm chí tranh thủ tung bài vở thơ văn có nội dung chính trị không phù hợp. Có lúc tôi muốn dừng lại như không ít bloggers khác. Có những người hiểu lầm và trách cứ tôi. Biết làm sao được. Tôi cứ lặng lẽ với trang blog nhỏ này nhằm giới thiệu thật nhiều trang viết của bạn bè tôi với bạn bè văn chương gần xa ngõ hầu sự giao lưu chia sẻ tâm sự sau những giờ làm việc căng thẳng mỗi ngày. Có thể tôi vô tình làm tổn thương ai đó. Cũng có không ít người đã làm cho tôi buồn nhiều hơn vui. Âu đấy cũng là chuyện thường ngày trên blog.

Trong năm đầu blog Hoài Khánh đã có 710 bài viết 9.052 góp ý và 59.279 lượt xem bài. Sau 2 năm blog Hoài Khánh đã có 871 bài viết 23.406 góp ý và 141.437 lượt xem bài. Trong năm thứ hai tôi post bài vở ít hơn và thưa dần nhưng lượng bạn đọc truy cập và góp ý tăng gấp đôi so với năm đầu. Từ hôm mồng 5 Tết Kỉ Sửu 2009 đến nay blog Hoài Khánh được đưa lên hàng "blogs sôi nổi nhất". Đến nay sau 3 năm blog Hoài Khánh đã có 959 bài viết 32.786 góp ý và 226.423 lượt xem bài. Đó cũng chỉ là sự ghi nhận sau 3 năm chập chững của tôi tham gia làng Vnweblogs.

Tuy không ít vui buồn chộn rộn và lo lắng  nhưng tôi cũng xin được trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của đông đảo anh chị em xa gần cho trang blog đơn sơ của tôi. Thật vui khi được gặp mặt anh chị em bloggers Hà Nội Quảng Trị Phú Thọ Hải Dương Quảng Ninh ... Thật vui khi được tiếp đón anh chị em blogers đến từ thành phố Hồ Chí Minh Vũng Tàu Khánh Hòa Bình Định Tây Ninh Bạc Liêu Sóc Trăng ... Tôi xin chân thành cảm ơn blogger Anh Thơ đã giúp cách làm liên kết blogger Nguyễn Thái Thanh giúp cách gửi ảnh qua comments một số bạn bè canh chừng và thông báo kịp thời cho tôi khi trên trang blog bị chơi xấu hoặc bị bôi bẩn...

Trong 3 năm qua tôi chắc không tránh khỏi những khiếm khuyết không đáng có rất mong được cộng đồng lượng thứ. Nhìn nhận lại tôi biết mình cần phải cố gắng nhiều hơn tăng cường giao lưu hơn nữa mới có thêm được nhiều cơ hội giao tiếp học hỏi trau dồi kiến thức nâng cao dân trí từ những bloggers thân quen từ những entry bổ ích và những comments thiết thực: Mong sao cộng đồng Vnwelogs của chúng ta mạnh khỏe trong lành và ngày thêm đông vui. Với làng blog Việt này Hoài Khánh có 3 năm chơi blog. Thôi thì blog Hoài Khánh hôm nay tròn 3 tuổi xin phép làng cho được... đi mẫu giáo!

HOÀI KHÁNH

More...

Giật mình... Valentine Day!

By HOÀI KHÁNH

Giật mình... Valentine Day!

Mười năm trước tôi đâu biết Ngày 14 tháng 2 là ngày quái gì. Chiều mồng 2 Tết năm đó tôi đi trực ở cơ quan Đài PTTH Hải Phòng. Cơ quan vắng tanh chỉ loáng thoáng dăm ba phóng viên đi làm tin về dựng hình để kịp phát sóng chương trình thời sự buổi tối. Buồn quá tôi ra cổng Đài ngồi tán gẫu với mấy anh bảo vệ và công an trực gác. Chúc Tết nhau chán chê rồi quay về chuyện... gái ai cũng bảo thời tiết đẹp thế này có một cô bạn ngồi tâm sự cũng hay. Tôi nổi máu nghệ sĩ nhấc điện thoại gọi nàng.

Nàng là cô giáo trẻ dạy văn ở một trường trung học phổ thông dân lập. Tôi quen nàng trong một hội thi thơ cấp quận. Nàng là thí sinh thon thả tà áo dài trắng dáng cao với nước da trắng hồng mịn màng thơm nồng như táo chín. Hôm ấy tôi là một thành viên trong ban giám khảo lúc nào cũng mang vẻ quan trọng rất ư là... dở hơi. Kết thúc hội thơ nàng đoạt giải nhất cá nhân chưa hẳn bởi thơ của nàng hay mà trước hết vì nàng đẹp. Giọng nàng không trong trẻo nhưng chân tình mộc mạc.

Chừng 20 phút sau nàng có mặt đón tôi cùng đi du xuân trước sự trầm trồ và ngỡ ngàng của mấy chàng bảo vệ cơ quan. Tôi bảo nàng chọn hướng tây nam để xuất hành đầu xuân. Ấy là do tôi đọc được điều chỉ dạy này trong cuốn Lịch vạn sự. Nàng gật đầu. Thế là chỉ 15 phút sau đó chúng tôi đã ngồi bên nhau trên sườn núi Thiên Văn cách trung tâm thành phố hơn chục cây số.

Chiều xuân nắng vàng như vãi thóc. Rừng thông vi vút gió. Trời cao mây trắng nhởn nhơ bay. Trước mặt là toàn cảnh khu dân cư Cựu Viên nhấp nhô những nóc nhà cao thấp lô xô như sóng biển. Xa xa là dãy núi Voi núi Tiên Hội xanh ngắt là dòng sông Lạch Tray uốn khúc lấp loáng nắng. Cảnh sắc thiên nhiên thật gợi tình. Chúng tôi ngồi bên nhau tay mân mê những bụi cỏ dại mọc quanh mình. Ngày ấy tôi vốn là thằng ít nói. Cậy răng nửa ngày không nói - đấy là cái nết mà làm cho vợ tôi xiêu lòng. Làm đàn ông đừng có lắm mồm. Tôi chăm chú nghe nàng đọc thơ. Những bài thơ tự do của nàng khá ngắn chừng dăm sáu câu thơ là cùng. Thơ nàng phảng phất buồn toàn thơ viết về tình yêu những nhớ mong khắc khoải đợi chờ những nghi ngại hiểu lầm và tan vỡ. Tai tôi như ù đi. Bỗng dưng nàng bật khóc. Tôi bối rối và không hiểu chuyện gì. Tôi rất sợ khi nhìn thấy phụ nữ khóc trước mặt mình. Tôi mạnh dạn ôm lấy vai nàng và dỗ dành nàng đừng khóc nữa. Nàng hỏi: "Anh có biết hôm nay là ngày gì không?". Tôi nhanh nhảu đáp: "Ngày mồng 2 Tết à sinh nhật em à?". Nàng lắc đầu và hỏi tiếp: "Còn là ngày gì nữa?". Tôi cố moi trong đầu mớ kiến thức sách vở ra xem đó còn là ngày gì nữa. Chẳng lẽ lại là ngày kỉ niệm về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc ư? Nhưng đó là ngày 17 tháng 2 kia mà! Những ngày kỉ niệm trong năm thì tôi nhớ rõ lắm. Tôi ngồi đần mặt ra. Nàng bảo: "Đó là Ngày Valentine!". Tôi ớ người: "Valentine là cái gì?". Nàng tiếp: "Ôi đó là Ngày Tình yêu!". Rồi nàng kể về gốc tích cái ngày đáng nhớ ấy. Nàng khoe là mới sáng tác xong một bài thơ về Ngày Tình yêu. Rồi nàng đọc. Bài thơ thật buồn. Có lẽ nàng vừa bị người yêu bỏ. Ấy là tôi đoán thế. Thú thực là tôi rất vụng chuyện yêu đương. Nàng bảo nàng biết đến cái ngày Valentine này từ thời còn là sinh viên văn khoa đại học sư phạm...

Trời chiều dần tắt nắng. Loáng thoáng thấy bóng những lứa đôi trai gái đang xuống núi chúng tôi ra về và cảm ơn đã dành cho nhau một kỉ niệm đẹp đầy thơ mộng. Kể từ hôm đó tôi biết đến ngày Valentine.

Sắp đến ngày 14 tháng 2 tôi chợt nhớ đến một chiều mùa xuân của 10 năm trước. Bây giờ đã gần 3 giờ sáng. Chỉ hơn 2 giờ đồng hồ nữa là tôi rời Hải Phòng. Chừng 11 giờ trưa nay là tôi có mặt bên dòng suối Yến Vĩ để xuống đò trẩy hội chùa Hương. Còn một kỉ niệm khác nữa cũng liên quan tới cái ngày Tình Yêu nhưng thôi để dịp này năm sau sẽ kể tiếp. Bây giờ tôi chuẩn bị hành lí để đi du xuân đây. Valentine ơi A di đà Phật!

HOÀI KHÁNH

More...

Thượng Hải ơi xin chào!

By HOÀI KHÁNH

Thượng Hải ơi xin chào!

Muốn tìm hiểu Trung Quốc 3.000 năm xin mời bạn hãy đến Tây An; tìm hiểu Trung Quốc 1.000 năm mời bạn đến Bắc Kinh; còn tìm hiểu Trung Quốc 100 năm thì bạn hãy đến Thượng Hải; muốn tìm hiểu Trung Quốc 30 năm bạn hãy đến với Thẩm Quyến.

Từ Bắc Kinh chúng tôi đi tàu hoả với quãng đường 1.200km trong 13 giờ liền để đến với Thượng Hải. Nghỉ một đêm trên tầu hỏa Trung Quốc cũng thật thú vị. Khoang tàu có 6 giường xếp thành 3 tầng hệt tàu khách Thống Nhất ở Việt Nam nhưng sạch sẽ thơm tho hơn nhiều. Tôi cởi áo khoác ngoài chia tay cái giá lạnh Bắc Kinh phía sau lưng uể oải trèo lên tầng 2 đặt mình nằm xuống cho đỡ mệt mỏi sau một ngày mải miết dạo bộ nơi trung tâm Thủ đô Trung Quốc. Con tàu nhằm hướng đông nam lao nhanh trong đêm. Tôi vờ nhắm mắt lại để mấy cô gái đỡ thẹn mà leo tót lên tầng giường cao nhất. Tầng trên tầng dưới toàn là những cô gái trẻ Trung Quốc. Họ là sinh viên thì phải. Tôi cố nhắm tịt mắt lại mà ngủ thế quái nào được. khi mà xung quanh mình trong khoang tàu ngoài nhạc sĩ Thế Vinh đồng hành thì toàn là những cô gái Trung Quốc da trắng chân dài thơm ngon như táo chín...

Gần 11 giờ trưa thứ sáu 5-11-2010 tàu tới ga Thượng Hải. Cô hướng dẫn viên du lịch tên là Dung đón chúng tôi ngay cửa toa tàu. Cô này cũng chân dài chứ không thấp bé như cô Phấn ở Bắc Kinh.  Chúng tôi lên xe đi qua nhiều đường phố Thượng Hải. Thượng Hải là thành phố hiện đại và lớn nhất Trung Quốc là 1 trong 4 thành phố trực thuộc trung ương. Diện tích: 6.340 km2. Dân số là 17 triệu người. Xuất phát là một làng chài hẻo lánh Thượng Hải đã trở thành một thành phố quan trọng bậc nhất. Nhờ sự cải cách mở cửa theo mô hình kinh tế thị trường do Đặng Tiểu Bình khởi xướng và lãnh đạo mà đặc biệt là từ năm 1992 Thượng Hải đã có những bước bứt phá ngoạn mục về phát triển kinh tế. Có 9 quận thuộc Phố Tây khu vực Thượng Hải lâu đời nằm phía bờ tây sông Hoàng Phố. 9 quận này được gọi chung là Thượng Hải thị khu hay trung tâm thành phố: Hoàng Phố Lô Loan Từ Hối Trường Ninh Tĩnh An Phổ Đà Áp Bắc Hồng Khẩu Dương Phố.

Điểm tham quan đầu tiên của chúng tôi ở Thượng Hải là chùa Ngọc Phật. Chùa Ngọc Phật được xây dựng theo phong cách cung điện đời Tống nghiêm trang và tráng lệ với 2 pho tượng Phật bằng bạch ngọc cao 2m một là tượng Phật Thích Ca thuyết pháp và một là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn. 2 pho tượng này được coi là báu vật của Trung Hoa. Sau đó chúng tôi vào thăm một xưởng chế tác ngjc trai và cửa hàng bán các sản phẩm bằng ngọc trai. Cái khoản này tôi không máu mê lắm vì mình không am tường và cũng chẳng mang nhiều tiền để mua sắm. Tôi lang thang theo 2 nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Lãng và Lưu Quang Phổ đi ra đường phố chụp chơi mấy kiểu ảnh. Ngay chiều hôm đó chúng tôi tiếp tục rời Thượng Hải để đi ngay đến thành phố Hàng Châu mơ mọng...

Sau bữa ăn trưa tại một nhà hàng ven đường cao tốc chiều chủ nhật 7-11-2010 xe du lịch Trung Quốc lại đưa chúng tôi trở về thành phố Thượng Hải. Dẫu đường cao tốc cũng vẫn bị tắc đường như thường âu cái chuyện tắc đường đã trở nên cơm bữa của các thành phố lớn đâu chỉ có ở Việt Nam ta. Rồi xe cũng đưa chúng tôi vào nội thành Thượng Hải. Qua Khu Phố Tây xe chạy từ từ qua Đại Cầu Nam Phố - cây cầu hiện đại và dài nhất Trung Quốc bắc qua sông Hoàng Phố - để đưa chúng tôi sang tham quan Khu Phố Đông. Phố Đông là khu vực mới khai phá của Thượng Hải thuộc bờ đông sông Hoàng Phố. 8 quận của Thượng Hải bao quát các thị xã vệ tinh các vùng ngoại ô và nông thôn cách xa trung tâm thành phố: Bảo Sơn Mẫn Hàng Gia Định Kim Sơn Tùng Giang Thanh Phố Nam Hối Phụng Hiền. Một vài địa điểm văn hóa có thể thấy ở Thượng Hải ngày nay rất cổ kính và tiêu biểu thời Tam Quốc do địa điểm này nằm trong trung tâm văn hóa lịch sử của Đông Ngô (222-280). Trong thời kì Càn Long nhà Thanh Thượng Hải đã trở thành một cảng khu vực quan trọng của khu vực sông Trường Giang và sông Hoàng Phố. Tầm quan trọng của Thượng Hải tăng lên nhanh chóng vào thế kỉ 19 do vị trí chiến lược của thành phố này ở cửa sông Dương Tử khiến cho nó có vị trí lý tưởng để buôn bán với phương Tây. Thượng Hải ngày nay là thành phố phát triển và đông dân nhất Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thượng Hải với vai trò là địa điểm của nhiều trụ sở các tập đoàn kinh tế tài chính thương mại ngân hàng và giáo dục quốc tế. Tăng trưởng GDP liên tục trong 14 năm qua đạt 2 con số. Thượng Hải là thành phố của các cao ốc các công trình công cộng khổng lồ với thiết kế hiện đại độc đáo như tháp truyền hình khách sạn nhà hát.... Khu Phố Đông là một khu đô thị mới với tốc độ xây dựng nhanh chóng khoảng hơn 10 năm và đã trở thành trung tâm mới của Thượng Hải với một rừng cao ốc. Hiện nay tòa nhà cao nhất ở Thượng hải là 101 tầng thứ nhì là 88 tầng. Đứng ở  Quảng Trường Tháp truyền hình Đông Ph­ương Minh Châu chúng tôi thỏa thích ngắm nhìn tháp truyền hình Thượng Hải cao thứ 3 thế giới. Khung cảnh thành phố với rất nhiều nhà cao chọc trời với hàng chục tầng.

Thượng Hải có điều lạ là gọi Bến nhưng không có thuyền gọi Miếu nhưng khong có nơi thờ tự. Đừng ai nghĩ rằng Bến Thượng Hải là có đông tàu thuyền. Chúng tôi ra Bến Thượng Hải bên bờ đông để ngắm nhìn bờ Phó Tây nơi còn lại đậm nét thời kì Thượng Hải là tô giới của "Bát Đại Liên Quân" trong cuộc chiến nha phiến. Chúng tôi cũng ghé vào một Công ty chế tác kĩ nghệ vàng bạc và đá quý xủa Hồng Kông đặt tại Thượng Hải.

Cuối giờ chiều xe chạy qua con đường ngầm một chiều dưới lòng sông Hoàng Phố để đưa chúng tôi trở lại khu Phố Tây. Thượng Hải hiện có 12 đôi đường ngầm qua sông Hoàng Phố như thế. Chúng tôi tự do dạo bộ và vào các cửa hiệu siêu thị để mua sắm hàng hóa trên đ­ường phố Nam Kinh. Đây là con phố dài 2 km chỉ dành cho người đi bộ có hàng trăm ngàn cửa hiệu nối tiếp nhau với đủ các loại hàng hóa. Người ta cũng có tổ chức chạy xe điện bánh hơi phục vụ khách du lịch đi tham quan con phố Nam Kinh sầm uất và chật kín người này. Giá hàng hóa ở đây rất cao không phù hợp cho những ai có mức thu nhập khiêm tốn.

Sẩm tối chúng tôi còn đến khu phố Miếu Thành Hoàng - nằm trong khu phố cổ của Thượng Hải với những cảnh quan giả sơn hữu tình mua sắm quà lưu niệm đặc sắc. Bữa ăn tối tại nhà hàng được tổ chức ngay tại đây với một món mang tên Bún Qua Cầu. Chuyện xưa kể rằng có một chàng thư sinh đang tập trung ôn luyện bút nghiên để lên kinh thi cử. Chàng phải cách li người vợ trẻ sang khu rừng yên tĩnh phía bên kia cầu để dùi mài kinh sử. Hàng ngày người vợ mang đồ ăn sang cho chồng nhưng tới nưi thì đồ ăn đã nguội ngắt. Thương chòng nàng nghĩ ra món ăn lợi dụng sự giữ nhiệt của nước xáo váng mỡ. Từ đó cô vợ chế ra cái món bún độc đáo này.

Buổi tối chúng tôi tiếp tục mua vé xuống tàu thủy tham gia chương trình du thuyền trên sông Hoàng Phố thỏa thích ngắm nhìn cảnh đẹp hai bờ Tây - Đông của thành phố Thượng Hải thật tráng lệ dưới những ánh đèn đủ màu sắc của các toà nhà cao tầng dọc hai bên bờ con sông thơ mộng này.

Sáng thứ hai 8-11-2010 dùng bữa sáng tại khách sạn xong chúng tôi lại đi sang Phố Đông vào thăm Nhà máy chế tạo kim khí Hillmann liên doanh với Đức rồi trên đường ra sân bay quốc tế Thượng Hải đã ghé vào một siêu thị và dùng cơm trưa ngay trên tầng 4 của tòa nhà này. Sau đó xe và hướng dẫn viên du lịch đưa chúng tôi ra tận sân bay đáp chuyến bay VN913 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam lúc 15 giờ 25 phút về nước. Sân bay rất rộng lớn nằm kề bên bờ biển Hoàng Hải. Vòm nhà ga sân bay tạo hình sóng biển trông rất thanh thoát. Máy bay lăn bánh hàng nghìn mét trên đường băng rồi tăng tốc đọ động cơ mở cánh bay vút lên bầu trời xanh. Ngoài ô cửa máy bay nắng vàng thật rực rỡ. Thượng Hải ơi xin chào!

HOÀI KHÁNH

More...

Thượng Thiên Đàng hạ Tô Hàng

By HOÀI KHÁNH

Thượng Thiên Đàng hạ Tô Hàng

"Thượng Thiên Đàng hạ Tô Hàng" - câu thành ngữ Trung Quốc này ý nói: trên trời có Thiên Đàng thì ở dưới đất có Tô Châu và Hàng Châu. Hàng Châu cùng với Tô Châu được ví như Thiên Đàng ở Hạ Giới. Chiều tối thứ sáu 5-11-2010 chúng tôi từ thành phố Thượng Hải đi xe du lịch qua 150 km đường cao tốc đến thành phố Hàng Châu. Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Triết Giang. Hai bên đường Hàng Châu trồng cây ngô đồng làm mát. Hàng Châu có chùa Linh Ẩn là 1 trong 10 ngôi chùa đẹp và lớn nhất Trung Quốc núi Phi Lai Phong với 350 tượng Phật được chạm khắc trên vạch núi. Hàng ngàn người nườm nượp đổ về Hàng Châu vào mỗi dịp cuối tuần để được thưởng thức trà Long Tĩnh ngắm phong cảnh Tây Hồ tuyệt đẹp. Hàng Châu được mệnh danh là "thành phố lãng mạn" của Trung Quốc.

Sáng thứ bảy 6-11-2010 Miếu Nhạc Phi là điểm đến thăm đầu tiên của chúng tôi. Miếu nằm bên mặt đường nhìn sang phía Tây Hồ. Miếu Nhạc Phi là nơi thờ vị anh hùng dân tộc thời Nam Tống. Bên trong chính điện Trung Liệt Từ có tượng anh hùng Nhạc Phi đang ngồi trên tấm bảng có 4 chữ lớn: "Hoàn tội sơn hà". Bên khuôn viên phía tây của gian miếu  là phần mộ của Nhạc Phi cạnh là mộ của con trai Nhạc Phi. Phía dưới khu mộ hai bên  có rào sắt quây quanh. trong rào có 4 tượng đúc bắng sắt là 4 kẻ gian tặc đã hại chết Nhạc Phi là Tần Cối Vượng Thị Trương Tuấn Van Hầu tượng đúc theo kiểu hai tay bị khóa trái và quì trước mộ và luôn phải chịu sự sỉ vả và đánh đập của người đời. Thật giống như 2 câu đối trước mộ Nhạc Phi viết: "Thanh sơn hữu hạnh mai trung cốt bạch thiết vô cớ đức nịnh thần."

Sau đó chúng tôi ngồi thuyền thưởng ngoạn Tây Hồ - được xem là đẹp và nên thơ nhất trong hơn 36 hồ có cùng tên ở Trung Quốc nhìn ngắm Quả sơn Đoạn kiều Trường kiều Tô Đê Bạch Đê Tam Đàn Ấn Nguyệt và Hoa Cảng gắn liền với những truyền thuyết về Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài nhà thơ Lý Bạch Thanh xà - Bạch xà   Trà Hoa Viên

Trung Quốc có đến 30 hồ với tên gọi là Tây Hồ nhưng Tây Hồ ở Hàng Châu đúng là tuyệt tác vì ba mặt được bao bởi núi một mặt gần phố thị nằm ở phía tây ở thành phố Hàng Châu tỉnh Triết Giang. Tên Tây Hồ bắt đầu được gọi từ đời nhà Tống. Hình dáng của hồ gần giống hình tròndài diện tích của hồ là 6 03 km2 trong đó diện tích mặt nước  là 5 20km2  độ dài xung quanh hồ là 15 km. Đáy hồ tương đối phẳng độ sâu khoảng trên dưới 1 5m nơi sâu nhất khoảng 2 8m nơi cạn nhất không đến 1m. Trên mặt hồ có Bạch sa Tô Công Nhị Đê làm cho ặt hồ chia thành Hồ ngoài Hồ Li Hồ Nhạc Hồ Tây Lí Tiểu Lí Hồ năm bộ phận. Giữa hồ có Cô Sơn Tiểu Ngân Châu Tâm Hồ Đinh Nguyễn Công Đôn 4 đảo những dòng suối trực tiếp chảy vào Tây hồ gồm có: Kim Sa Cảng Long Hoằng Giang Trường Kiều Khê. Nơi điều tiết chặn nước chảy ra khỏi Tây Hồ có 2 đường: Cống Thành Đường nước chảy vào sông Thành Đường và ra sông Vạn Hà Cống Thống Kim chảy qua sông Vạn Sa xuống ống ngầm dưới đất sau đó chảy vào sông ngoài thành Võ Lâm Môn. Nước trong Tây Hồ xưa là vốn ăn liền với sông Tiền Đường qua eo biển cạn sau đó hồ này được dòng suối tẩy rửa sau này qua tu tạo sửa chữa bởi bàn tay con ngườivà tiếng tâm nơi đây trở nên nổi tiếng.  Có tháp Lôi Phong trong truyền thuyết Thanh xà - Bạch xà. Đi thuyền trên Tây Hồ du khách có cảm giác như mình đang là những diễn viên trong những bộ phim lịch sử kiếm hiệp Trung Quốc với Đoạn Kiều Đê Đông Pha nổi tiếng do nhà thơ Tô Đông Pha xây khi ông còn làm quan tại đây. Ngay bờ Tây Hồ trước Miếu Nhạc Phi có ngôi mộ bằng đá của anh hùng đả hổ Võ Tòng.

Xong bữa trưa chúng tôi tiếp tục lên đường đi Tô Châu. Nếu Hàng Châu là thành phố của cây xanh thì Tô Châu là thành phố của những ngôi nhà cổ. Tô Châu là một thành phố với một lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp chùa chiền và các khu vườn được thiết kế tỉ mỉ mà ngày nay chúng đã trở thành những điểm thu hút khách du lịch. Thành phố này là một phần của Tam giác vàng thuộc Trung Quốc. Thành phố này đặc biệt nổi tiếng vì những khu vườn. Một số vườn cây cảnh cổ điển đã được UNESCO xếp loại là Di sản thế giới. Dân số: hơn 6 triệu người (trong đó dân số nội thị 2 2 triệu người) diện tích: 8.488 km². GDP trên đầu người của thành phố này đứng hàng thứ 5 trong số 659 thành phố của Trung Quốc.

Chúng tôi vào tham quan khu nhà vườn cổ Sư Tử Lâm sau đó đến chùa Hàn Sơn. Đây là ngôi chùa xây dựng từ năm 502 thời Nam Triều (nhà Lương) là 1 trong 10 ngôi chùa danh tiếng nhất Trung Hoa. Ngay cổng ngôi chùa đã khắc ghi bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Trương Kế với những câu thơ "Trăng tà tiếng quạ kêu sương/ Lửa chài cây bến sầu vương giấc hồ/ Thuyền ai đậu bến Cô Tô/ Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn Sơn"

Tô Châu cũng đã từng là một trung tâm quan trọng của công nghiệp sản xuất tơ lụa Trung Hoa kể từ thời kì nhà Tống (960 - 1279) cũng như tiếp tục nắm giữ vị trí nổi tiếng này trong thời gian gần đây. Sáng chủ nhật 7-11-2010 chúng tôi vào tham quan nhà máy sản xuất tơ lụa Giang Nam - nơi đây có thể mua các sản phẩm tơ lụa độc đáo về làm quà và xem biểu diễn thời trang.  Chẳng rõ người đẹp vì lụa hay lụa đẹp vì người mà những cô gái da trắng chân dài vừa đứng quầy giới thiệu sản phẩm tơ lụa khi bước lên sân khấu thời trang thực thụ như những người mẫu chuyên nghiệp...

HOÀI KHÁNH

More...

Đến Bắc Kinh thấy gì cũng... nhất!

By HOÀI KHÁNH

Đến Bắc Kinh thấy gì cũng... nhất!

5 giờ sáng thứ ba 2-11-2010 tôi cùng đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng lên đường ra sân bay quốc tế Nội Bài đáp chuyến bay đi Bắc Kinh lúc 10 giờ 20 phút bắt đầu chuyến đi thực tế và sáng tác tại Trung Quốc. Đoàn gồm 11 vị Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng và 4 cán bộ Văn phòng Hội. Nhà biên kịch điện ảnh Tô Hoàng Vũ - Chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập tạp chí Cửa Biển - làm trưởng đoàn. Trong đoàn có khá nhiều người thành danh như: nhà văn Lưu Văn Khuê họa sĩ Quang Ngọc nhà biên kịch điện ảnh Nguyễn Long Khánh nghệ sĩ nhiếp ảnh Lưu Quang Phổ nghệ sĩ ưu tú Kim Liên v.v... Chuyến đi có sự hỗ trợ hướng dẫn của Công ti du lịch Hoa Phượng.

Lúc 14 giờ 25 phút (giờ Trung Quốc) máy bay VN900 của Hãng hàng không quốc dia Việt Nam sau hành trình hơn 3 giờ bay trên không trung từ Nam lên Bắc đã từ từ hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc).

Sân bay quốc tế Bắc Kinh có số lượng hành khách rất đông. Mỗi năm có khoảng gần 50 triệu lượt khách qua sân bay quốc tế Bắc Kinh. Năm 2006 sân bay này được xếp thứ 9 trong top 10 sân bay có lượng khách đông nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên sân bay Bắc Kinh lọt vào danh sách này. Trong ba năm liên tiếp sân bay Bắc Kinh đã duy trì số lượng hành khách tăng liên tục trên dưới 20%. Với tốc độ tăng trưởng này sân bay Bắc Kinh sẽ tiếp tục vượt qua nhiều sân bay lớn trên thế giới. Đến cuối năm 2007 sân bay Bắc Kinh vượt qua sân bay Frankfurt của Đức để đứng ở vị trí thứ 8. Năm 2008 nhân dịp tổ chức Đại hội Olympic 2008 sân bay Bắc Kinh sẽ vươn lên vị trí thứ 7 vượt qua sân bay quốc tế Charles De Gaulle ở thủ đô Paris của Pháp và không quá 10 năm nữa sẽ vượt qua vị trí thứ 4 của sân bay quốc tế ở Tokyo (Nhật Bản) để trở thành sân bay có số lượng hành khách đông nhất châu Á.

Hướng dẫn viên Trung Quốc đưa xe đến đón chúng tôi về thăm thành phố Bắc Kinh và nghỉ ngơi sau một hành trình dài 2.300 km bằng việc thưởng thức một chương trình xiếc đặc sắc độc đáo của các nghệ sĩ Trung Hoa. Đây là lần đầu tiên tôi nghỉ đêm tại một khách sạn ở Bắc Kinh.

Sáng hôm qua thứ tư 3-11-2010 chúng tôi lên thăm Vạn Lí Trường Thành. Công trình này thực sự là niềm kiêu hãnh của dân tộc Trung Hoa. Vạn Lí Trường Thành (có nghĩa là "Thành dài vạn Lí) là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỉ 5 trước Công nguyên cho tới thế kỉ 16 để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỉ 5 trước Công nguyên trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 trước Công nguyên đến năm 200 trước Công nguyên nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lí Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh và hiện chỉ còn sót lại ít di tích. Bức thành trải dài 6.352 km từ Sơn Hải Quan trên bờ biển Bột Hải ở phía đông tại giới hạn giữa Trung Quốc bản thổ ("đất Trung Quốc gốc") và Mãn Châu tới Lop Nur ở phần phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Bức tường thành nằm trong các danh sách "Bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới" tất nhiên nó không nằm trong danh sách truyền thống Bảy kì quan thế giới mà người Hi Lạp cổ đại công nhận. Bức tường thành trở thành Di sản thế giới của UNESCO năm 1987. Người Trung Quốc có câu nói "Bất đáo Trường Thành phi hảo hán" đã được khắc bia tại Trường Thành.

Buổi chiều chúng tôi đến Thập Tam Lăng. Đây là quần thể lăng mộ 13 vua đời Minh (1368 - 1644) nằm cách Bắc Kinh 50 km về phía tây bắc. Thập Tam Lăng được xây dựng từ năm 1409 cho đến 1644 rộng trên 40 km vuông với tường thành bao bọc dài 40 km. Mỗi lăng mộ toạ lạc trên một gò cao và nối với lăng mộ khác bằng lối đi gọi là "thần đạo". Hai bên thần đạo có hai hàng tượng lính gác lạc đà voi và quái thú bằng đá để canh giữ lăng. Cổng đá vào lăng xây năm 1540 cao 14 mét và rộng 19 mét. Thập Tam Lăng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2003.

Di Hòa Viên có nghĩa là "vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa" là cung điện mùa hè nguy nga tráng lệ của Từ Hi Thái Hậu là một cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh nằm cách Bắc Kinh 15 km về hướng tây bắc. Di Hòa Viên rộng khoảng 290 héc-ta trong đó ba phần tư diện tích là mặt nước. Đây là khu vui chơi giải trí nổi tiếng dành riêng cho hoàng gia của các triều đại Trung Hoa. Di Hòa Viên đến nay vẫn còn được bảo tồn tốt. Nơi đây nổi tiếng về nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc.

Di Hòa Viên có lịch sử tồn tại trên 800 năm với nhiều tên gọi khác nhau. Khu công viên này được hình thành từ triều Kim (1115 - 1234). Tại đây các vị hoàng đế nhà Kim đã dựng lên vô số những hành cung nguy nga và những khu giải trí cực kì xa xỉ. Từ đó các triều đại tiếp nối nhau xây thêm nhiều công trình hoành tráng khác. Đầu đời nhà Tấn một cung điện tên là Kim Sơn Cung đã được xây dựng tại nơi mà ngày nay là Di Hòa Viên. Đến đời vua Càn Long (1736 - 1796) nhà Thanh quy mô khu công viên không những đã mở rộng một cách đáng kể mà còn được xây thêm nhiều công trình mới và đổi tên là Thanh Ý Viên. Năm 1750 vua Càn Long xây Thanh Y Viên tại khu vực này để mừng sinh nhật mẹ. Năm 1860 trong Chiến tranh Nha Phiến liên quân Anh - Pháp tấn công Bắc Kinh đã tràn vào đây cướp bóc đốt phá khiến Thanh Ý Viên tan hoang. 28 năm sau năm 1888 Từ Hi Thái Hậu đã lấy 500 vạn lạng bạc từ vốn dùng để hiện đại hóa hải quân ra để trùng tu lại Thanh Ý Viên trong vòng 10 năm thành một công viên tráng lệ và đổi tên là Di Hòa Viên. Năm 1900 trong loạn Quyền Phỉ liên quân 8 nước lại phá hoại hoa viên lần nữa. Khi Từ Hi hồi cung tại Bắc Kinh năm 1903 bà cho đại trùng tu hoa viên. Di Hòa Viên ngày nay chính là những gì được tạo ra từ lần trùng tu này.

Hai cảnh nổi bật ở Di Hòa Viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu trong đó diện tích hồ chiếm 220 mẫu. Vườn chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện - nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự) khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

Nổi bật ở chính khu trung tâm là Phật Hương Các một ngôi chùa nhiều tầng nguy nga lộng lẫy nằm trong khu Vạn Thọ Sơn nơi để Từ Hi niệm Phật. Dưới chân Vạn Thọ Sơn là hồ Côn Minh bao la gợn sóng. Một bến thuyền có hình dáng là một chiếc thuyền làm bằng đá nhô ra mặt hồ ngay dưới Phật Hương Các là nơi đón du khách lên thuyền dạo trên hồ. Men theo bờ hồ là một dãy hành lang dài 728 mét gồm nhiều gian mỗi gian được kiến trúc khác nhau với những hình vẽ vô cùng tinh xảo mang đậm nét nghệ thuật Trung Hoa... Giữa hồ Côn Minh là hòn đảo nhỏ được nối với bờ bằng một chiếc cầu vồng làm bằng đá gồm 77 nhịp có tên là Thập Thất Khổng Kiều. Cho tới ngày nay Di Hòa Viên vẫn được coi là một trong những công viên đẹp nhất thế giới. Nơi đây còn được coi là một kiệt tác về kiến trúc mà người ta đồn rằng toàn bộ khuôn viên của Di Hòa Viên đã được xây dựng theo bố cục rất chặt chẽ về mặt phong thủy thể hiện ý tưởng Phúc Lộc Thọ theo một mật chỉ của Từ Hi Thái Hậu.

Lại thêm một đêm nghỉ tại khách sạn ở Thủ đô Trung Quốc.

Sáng hôm nay thứ năm 4-11-2010 chúng tôi tham quan lầu Đức Thắng Môn Đây còn được gọi là lầu phong thủy ở Bắc Kinh. Nơi đây có đặt một con Kỳ Hươu bằng đá trắng có niên thọ gần 600 năm. Trong lịch sử mỗi lần hoàng đế Mãn Thanh duyệt binh ra trận đều ở đến thỉnh Kỳ Hươu bảo hộ (cờ xuất trận của Hoàng đế Mãn Thanh có thêu hình Kỳ Hươu ở đuôi cờ. trong lịch sử 600 năm của Kỳ Hươu tại lầu Đức Thắng Môn có 2 sự kiện lớn: vua Sùng Chinh mất nhà Minh về tay nhà Thanh do bị gián điệp của Mãn Châu lừa xoay ngược lại hướng của Kỳ Hươu. Năm 1989 trong quá trình trùng tu lầu Đức Thắng do sơ ý nên công nhân đã làm đổ con Kỳ Hươu này và bị mẻ một miếng lớn ở cánh và năm 89 đã xảy ra một biến cố chính trị rúng động toàn nước Trung Hoa đó là biến cố Thiên An Môn.

Kết hợp dạo thăm những khu phố cổ kính và những khu phố hiện đại đang phát triển mạnh mẽ của Bắc Kinh chúng tôi còn lần lượt ghé vào tìm hiểu và mua sắm những sản phẩm độc đáo ở cửa hàng Ngọc Thạch thư giãn và thưởng thức các loại trà nổi tiếng Trung Hoa như Trà Long Tỉnh Trà Ô long.. tại quán trà đạo Dr Tea kiểm tra sức khoẻ miễn phí và mua thuốc Tổng công ti bào chế thuốc Đồng Nhân Đường - nơi quay bộ phim "Danh gia vọng tộc" nổi tiếng.- có lịch sử trên 300 năm thăm xưởng sản xuất đồ sứ Cảnh Thái Lam.

Buổi chiều chúng tôi vào thăm Cố Cung nguy nga tráng lệ được xây dựng năm 1406 trên diện tích 72 hec-ta. Cố Cung - còn gọi là Tử Cấm Thành là nơi ngự trị của 24 đời vua của nhà Minh và nhà Thanh - hai triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Cố Cung có 9999 5 gian điện cổ kính. Cố Cung nằm ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh. Viện bảo tàng nằm trong Cố Cung được gọi là Viện bảo tàng Cố Cung gồm 800 cung và 8.886 phòng. Do đó UNESCO đã xếp Cố Cung vào loại quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới và vào năm 1987 được công nhận là Di sản thế giới tại Trung Quốc với tên gọi là Cung điện triều Minh và triều Thanh tại Bắc Kinh và Thẩm Dương. Tử Cấm Thành được Hoàng Thành bao bọc xung quanh. Khu Tử Cấm Thành tọa lạc tại phía nam quảng trường Thiên An Môn.

Rời Từ Tử Cấm Thành chúng tôi theo đường hầm sang qua ssaji lộ Tràng An sang phía Quảng trường Thiên An Môn. Nơi đây được coi là quảng trường lớn nhất thế giới rộng hơn 44 hec-ta nổi tiếng với nhiều sự kiện lịch sử. Quảng trường được đặt tên theo Thiên An Môn cổng thành phía bắc của Tử Cấm Thành. Có thể coi đây là nơi tượng trưng trung tâm chính trị của Trung Quốc với Đại Lễ Đường Lăng Mao Chủ tịch Đài tưởng niệm Liệt sĩ. Quảng trường được xây vào năm 1417 với chiều dài 880 mét theo hướng nam - bắc và chiều rộng 500 mét theo hướng đông - tây. Thời xưa nó mang tên là quảng trường Thừa Thiên Môn. Trong năm  1651 đời nhà Thanh cổng nó được tu bổ và đổi tên như bây giờ. Trong đời nhà Minh và nhà Thanh tại Thiên An Môn không có quảng trường mà ở khu vực này chỉ là các cơ sở của triều đình. Trong cuộc khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn khu này bị thiệt hại nhiều và đã được dẹp bỏ để tạo ra quảng trường như ngày nay. Trong năm 1949 nó được nới rộng ra bằng bây giờ. Ở giữa quảng trường có Đài tưởng niệm Anh hùng Nhân dân và Lăng Mao Trạch Đông. Quảng trường nằm ở giữa hai cổng đồ sộ cổ xưa phía bắc là Thiên An Môn và phía nam là Tiền Môn. Dọc theo phía tây quảng trường là Đại lễ đường Nhân dân. Dọc theo phía đông là Viện bảo tàng Lịch sử Trung Hoa. Đại lộ Trường An nằm giữa Thiên An Môn và quảng trường được dùng trong các cuộc diễn hành. Dọc theo lề phía đông và phía tây quảng trường có cây cối nhưng trong quảng trường thì phong quang thoáng rộng. Về ban đêm quảng trường được chiếu sáng bởi những cây cột đèn lớn. Khu vực này có đặt máy thu hình theo dõi có cảnh sát mặc đồng phục bà nhân viên an ninh giám sát chặt chẽ. Quảng trường Thiên An Môn là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị như: việc Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng 10 năm 1949 và các buổi mít tinh trong thời kì Cách mạng Văn hóa. Nó cũng là nơi xảy ra nhiều phong trào phản đối trong đó có Phong trào Ngũ Tứ (1919) đòi khoa học và dân chủ các cuộc biểu tình trong 1976 sau cái chết của Chu Ân Lai và các cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 1989.

Thật thú vị khi bữa ăn trưa hôm nay chúng tôi được thưởng thức món đặc sản vịt quay Bắc Kinh ngay tại Bắc Kinh.

Ăn tối xong lúc 22 giờ 40 phút chúng tôi ra ga Bắc Kinh đáp tàu hoả đi tới Thượng Hải. Nhà ga Bắc Kinh cực kì rộng hiên đại và lớn. Cảnh nhà ga Bắc Kinh quá ngọt ngạt hành khách đợi tàu cũng chen lấn xô đẩy chẳng khác gì như các ga xe lửa Việt Nam. Ròi thì tôi cũng lên được toa số 6 chuyến tốc hành Bắc Kinh - Thượng Hải. Chuyến tàu bắt đầu chuyển bánh cất tiếng còi dài thay chúng tôi nói lời chào tạm biệt Bắc Kinh.

HOÀI KHÁNH

More...

Hà Nội ơi một thời áo trắng của tôi đâu rồi?

By HOÀI KHÁNH

Hà Nội ơi một thời áo trắng của tôi đâu rồi?

altNgày 2-6-1977 lần đầu tiên tôi lên Hà Nội. Đó là phần thưởng của Trường phổ thông cấp 2 Nguyễn Công Trứ (khu phố Lê Chân - Hải Phòng) dành cho những học sinh chăm ngoan học giỏi. 14 tuổi tôi thi đỗ tốt nghiệp cấp 2 với 34/40 điểm đứng thứ 3 toàn trường và được vào thẳng cấp 3. Cả nhà tôi mừng và cũng lo lắng vì đây là lần đầu tiên tôi đi xa không có cha mẹ đi kèm. Nhà tôi nghèo và thời đó cũng khó khăn nhưng cha mẹ tôi vẫn cố gắng sắm cho tôi một bộ quần áo mới để đi Hà Nội vào viếng lăng Bác. Trưa hôm ấy đoàn học sinh chúng tôi nghỉ lại quanh bờ hồ Gươm. Bóng cây và gió hồ làm dịu đi cái nắng mùa hè. Tôi có chụp một tấm ảnh bé xíu cỡ 3x4 nay nhìn lại trông ngộ lắm. Tôi mặc cái áo trắng mới tinh   dài chùm đến gần đầu gối ông tay xắn cao quá khuỷu. Chiếc quần âu cũng gấp gấu đến mấy lần. Khổ thật ngày đó đất nước còn nghèo nên mọi người đều có thói quen mua sắm quần áo cho trẻ con phải thật dài thật rộng để chúng lớn lên vẫn mặc vừa...

14 tuổi tôi bắt đầu làm thơ nghĩa là bắt đầu mơ mộng bắt đầu biết bắt chuyện làm quen và chơi thân với các bạn gái. 15 tuổi tôi bắt đầu quen biết những cô bạn gái Hà Nội. Ngọc Dung là cô bạn đầu tiên. Dung là đứa em họ ngoại của Tuấn - một thằng bạn cùng học Đội Vẽ ở Câu lạc bộ Thiếu nhi thành phố (sau này là Nhà văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng) với tôi. Nhà Dung là một cửa hiệu vàng bạc ở cuối phố Hàng Đào nhìn ra hồ Gươm. Dung thường được mẹ cho theo xuống Hải Phòng chơi thăm bà con họ hàng. Chẳng hiểu sao những năm học cấp 3 Dung hay xuống Hải Phòng lắm và lần nào cũng gặp và được tôi lai xe đạp đi chơi tối lòng vòng khắp các đường phố. Cuối mùa hè năm 1978 Dung rủ tôi lên Hà Nội chơi nhưng bố mẹ tôi không đồng ý cho tôi đi. Tôi buồn lắm. Chú ruột tôi dùng một câu thơ nửa động viên nửa pha trò cho tôi vui: "Xa nhau tình cảm dạt dào - Bạn ơi chớ tiếc một hào hai xu!". Một hào hai xu nghĩa là bằng 12 xu giá cước phí con tem bưu điện trong nước ngày đó. Thế là từ đó do bận học hành năm cuối cấp chúng tôi không gặp mặt nhau được mà chỉ giao lưu tình cảm qua những lá thư. Để tránh bị gia đình kiểm soát thư tín Dung bảo tôi lấy tên là Trần Hoài Khánh (chắc là tên một cô bạn của Dung). Nét chữ của tôi ngày đó khá đẹp như nét chữ con gái vậy. Từ đó tôi ngẫm thấy cái tên này cũng hay hay bỏ quách cái họ Trần kia đi chỉ giữ nguyên tên Hoài Khánh. Cái tên này từ năm 1983 trở thành bút danh của tôi và sau này thành tên thường dùng trong mọi giao tiếp. Hè năm 1979 có lần tôi lên Hà Nội thăm Dung. Nhà Dung chật chội lắm chỉ đủ trải 4 cái chiếu là cùng. Chúng tôi nháy nhau ra bến xe điện Bờ Hồ trò chuyện bước lên cầu Thê Húc vào đền Ngọc Sơn chơi  sóng đôi dạo quanh mấy vòng hồ Hoàn Kiếm. Rồi chúng rôi đều vào đại học. Dung học Đại học Y Hà Nội. Cô sinh viên y khoa này nhanh chóng trở thành một thiếu nữ đài các ăn diện. Chúng tôi xa mặt rồi cách lòng. Nghe tin Dung lấy chồng hình như lấy một tay bác sĩ hơn gần chục tuổi có nhà riêng ở phố Thợ Nhuộm tôi cố quên cô bạn thuở học trò này đi nhưng xuất xứ cái tên Hoài Khánh thì luôn nhớ.

Sau kì thi vào đại học giữa tháng 7 năm 1980 tôi có nhiều thời fian ranh rỗi và hay có những chuyến đi xa khi về quê nội Hưng Yên khi thì lên Hà Nội vào Hà Nam hoặc ra Quảng Ninh. Trên một chuyến xe lửa Hà Nội - Hải Phòng tôi quen một cô bạn Hà Nội nữa cùng tuổi 17 tên là Thúy Nga. Cô bạn này cũng mơ mộng lắm. Có lần viết thư Nga gọi tôi là "Giọt nước của biển cả thân yêu". Không mơ mộng sao được khi chỉ ít tháng sau Nga được tuyển vào học nghề diễn viên múa ở Trường nghệ thuật Quân đội. Những ngày học tập trung tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội 1 tối tối tôi thường đi bộ gần 2 cây số sang khu Văn công Mai Dịch tìm gặp Nga. Chúng tôi ngồi bên nhau nơi bờ ruộng rau muống vui gọi là "Công viên Rau Muống" nói cho nhau những câu chuyện không đầu không cuối có khi ngồi yên lặng để nghe tiếng côn trùng kêu ra rả bên tại hoặc nhìn đàn đom đóm bay lập lòe trước mắt. Cuối tuần thì Nga được về nhà. Nhà Nga trong khu tập thể Đường Sắt bên thị trấn Gia Lâm (nay là quận Long Biên). Có một tối thứ bảy tôi đạp xe qua cầu Long Biên sang Gia Lâm tìm vào nhà Nga. Dễ chừng không muốn cha mẹ biết Nga rủ tôi ra vườn hoa thị trấn. Mùa vắng những cơn mưa trời Hà Nội se lạnh trong hun hút gió bấc. Cái ghế đá cũng lạnh hơn khiến hai chúng tôi run rẩy. Nga kể rằng bố mẹ Nga là cán bộ y tế trong ngành đường sắt chị gái cũng theo nghề y nhưng Nga thì không. Nga vừa được chụp ảnh khi tập múa để đăng báo. Sau này tôi đã tìm được bức ảnh ấy trên một tờ Báo ảnh Việt Nam của Thông tấn xã Việt Nam. Đôi mắt to tròn và kafn da trắng hồng của Nga cứ lảng vảng mãi trong những giấc mơ của tôi ngày ấy. Ba năm sau Nga trở thành diễn viên múa của Đoàn nghệ thuật Không quân. Một buổi tối tôi sang Hà Đông chơi với cô bạn đồng hương đang học tại Trường đại học Quân y. Cô bạn này mượn cho tôi bộ quân phục mặc vào người thì mới trà trộn trong đám sinh viên quân y để qua được cổng quân cảnh vào trong trường. Tối ấy tôi vô tình lần đầu tiên được xem Nga múa trên sân khấu ngoài trời khi đoàn nghệ thuật Không quân về trường đại học Quân y biểu diễn phục vụ. Hết tiết mục tôi chạy ra hậu đài gặp Nga. Không ngờ đó cũng là lần cuối cùng tôi được gặp cô bạn ấy.

Đầu năm 1981 tôi quen 2 cô bé 13 tuổi trên một chuyến xe điện Bờ Hồ - Cầu Giấy. Thu Nguyệt ở nhà E7   Huyền Nga ở nhà B2 đều trong khu tập thể Thành Công. Nguyệt và Nga chơi thân với nhau. Nguyệt có gương mặt tròn trĩnh còn Nga có gương mặt trái xoan. Hôm đó thấy tôi cầm cuốn sách "Nguyễn Trãi - Thăng Long - Hà Nội" 2 cô bé chủ động hỏi chuyện làm quen. Từ hôm ấy thỉnh thoảng 2 em lại lấy xe đạp lai nhau đến thăm tôi có bữa tôi đến nhà các em chơi. Một lần tôi về Hải Phòng nghỉ Tết Thu Nguyệt nhặt được một tấm ảnh của ai đánh rơi chắc trông giống tôi nên khoe với Nga rằng đó là ảnh của tôi tặng riêng cho cô ấy. Nga cự lại cho rằng "Anh ấy đâu phải của riêng bạn". Cả hai đều viết thư kể lại chuyện này cho tôi biết. Tôi cũng thấy vui lây cùng 2 cô bé Hà Nội này. Có bận tôi chở Thu Nguyệt đi chơi không may bị ngã trên đường đê La Thành xoạc rách cả áo. Nguyệt khóc đỏ hoe cả mắt ra chừng thương tôi lắm. Nguyệt đưa tôi về nhà bắt tôi cởi trần và tự tay cô bé lấy kim chỉ ra khâu vá lại. Tôi rất e ngại và lòng đầy cảm động. 4 năm sau tôi 21 tuổi và 2 em tròn tuổi 17. Nga thì ham học lắm nhưng nhà cô không muốn cho cô học thêm nữa. Nga nhờ tôi nói giúp với cha mẹ cô cho phép cô được đi thi vào đại học. Tôi cũng dành nhiều thời gian kèm cặp Nga ôn thi 3 môn văn học lịch sử và địa lí. Kết quả thật tuyệt Nga thi khối C và trúng tuyển vào khoa Lịch sử Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong khi đó thì Nguyệt xung phong đi lao động cộng sản tại công trường cải tạo sông Tô Lịch. Cuối năm đó Nguyệt đi lấy chồng. Tôi lại lên Hà Nội và tối tối lại đến nhà đón Nga đi chơi hết phố Bà Triệu rồi vòng về đường Cát Linh có hôm vào thăm nhà riêng của vợ chồng Nguyệt nữa. Ngày ấy tôi còn khờ khạo lắm. Năm tháng trôi nhanh tôi về Hải Phòng công tác Nga cũng ra trường và nghe đâu cũng đi lấy chồng là một chàng sinh viên  cùng lớp quê tận trên miền núi Hà Giang. Tất cả cứ lặng lẽ bặt tin nhau. Đùng một cái trước Tết năm nay Huyền Nga tìm trên mạng internet được số diện thoại và đã gọi cho tôi. Nga giờ làm báo ở thành phố Hồ Chí Minh. Nga còn cho tôi số điện thoại của Nguyệt. Nguyệt giờ mở hàng cơm phục vụ sinh viên ở trong Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Thế là sau 25 năm xa cách Nguyệt Nga và tôi nối lại liên lạc và có thể gọi điện thoại di động thăm hỏi nhau...

Hôm nay đúng dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tôi lại bồi hồi nhớ về những năm tháng sinh viên nghèo khổ đã có dịp được quen thân không chỉ một cô gái ở Thủ đô. Hà Nội ơi một thời áo trắng của tôi đâu rồi?

HOÀI KHÁNH

More...

Chưa đi chưa biết... Nam Ninh

By HOÀI KHÁNH

Chưa đi chưa biết... Nam Ninh

Trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết thi đua 6 tháng đầu năm 2010 của 6 Đài Phát thanh và Truyền hình của 5 thành phố Hà Nội Hải Phòng Đà Nẵng thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ 30 cán bộ nhân viên của 6 Đài đã có chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm từ Hải Phòng (Việt Nam) sang Nam Ninh (Trung Quốc). Nam Ninh thủ phủ của tỉnh Quảng Tây là một thành phố vùng biên Trung Quốc địa thế chủ yếu là đồi núi và mới phát triển từ 8 năm nay. Nhưng Nam Ninh thực sự đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng những ai một lần tới đây.

5 giờ sáng thứ bảy 3-7-2010 xe ô-tô và hướng dẫn viên du lịch của Công ty cổ phần du lịch và thương mại Song Nguyễn đưa chúng tôi rời khách sạn Hải Quân - Hải Phòng theo quốc lộ 5 18 và quốc lộ 1 vượt qua các tỉnh Hải Dương Quảng Ninh Bắc Ninh Bắc Giang Lạng Sơn đến thẳng cửa khẩu Hữu Nghị Quan làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. Cái nóng mùa hè hầm hập tràn khắp vùng biên giới. Gương mặt những nhân viên hải quan cả bên Việt Nam và bên Trung Quốc lúc nào cũng mang dáng vẻ rất ư là quan trọng để lộ ra đôi mắt nhìn ai cũng thấy nghi ngờ. Mấy trăm mét dạo bộ qua cửa khẩu quốc tế Việt - Trung với những thủ tục kiểm soát nặng nề càng làm cho bước chân du khách thêm nặng nề... Có lẽ những người có thẻ cười tươi là mấy anh chị hướng dẫn viên du lịch vừa tranh thủ đổi tiền vừa kết hợp bán sim điện thoại di động kiếm lãi và cánh lái xe điện chở du khách khỏi phải đi bộ dưới nắng gắt từ bãi đỗ xe ô-tô tới khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh. 1 tệ Trung Quốc đổi bằng 2.900 đến 3.000 đồng Việt Nam. 1 thẻ sim điện thoại Trung Quốc bán với giá 200.000 đồng Việt Nam trong đó có 50 tệ trong tài khoản có thể foji từ Trung Quốc về Việt Nam trong vòng hơn 20 phút liên lạc...  Bước chân qua cửa khẩu Hữu Nghị tôi cảm nhận thấy sự khác biệt trong các kiến trúc xây dựng trong sự hoành tráng cổ kính mà phía bên kia biên giới mang lại. Chỉ cách nhau một lằn ranh phân chia lãnh thổ giữa 2 nước nhưng tôi chạnh lòng buồn tủi khi so sánh bên Việt Nam chúng ta là nhà cấp 4 còn bên Trung Quốc là nhà cao tầng hiện đại.

Xe ô-tô du lịch và hướng dẫn viên Trung Quốc đưa chúng tôi đi tới thành phố Bằng Tường. Hơn nửa giờ xe chạy chúng tôi vòng vèo qua vùng núi biên giới tỉnh Quảng Tây. Núi không cao nhưng nhọn đỉnh. Bên đường mọc lên cái làng từng được mệnh danh là cái làng giàu có nhất Quảng Tây - làng Ái Khẩu nơi của những người một thời buôn bán hàng hóa tiểu ngạch chủ yếu là xe đạp Phương Hoàng và Vĩnh Cửu gia công từ Trung Quốc sang Việt Nam. Họ vượt núi mang hàng sang bên thị trấn Đồng Đăng tỉnh Lạng Sơn. Giờ đây nhưng ngôi biệt thự này chủ yếu để chứa hàng hóa trung chuyển của các hộ buôn bán cá thể. Dân làng đã trở vào thành phố Bằng Tường mua đất cha lô dựng nhà để ở lâu dài.

Thị xã Bằng Tường của Trung Quốc giờ cũng là thành phố tương đương với địa thế của thành phố Lạng Sơn của Viêt Nam. Nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng Quyên Quyên ở thành phố Bằng Tường xong chúng tôi lên xe tiếp tục cuộc hành trình tới thành phố Nam Ninh theo con đường cao tốc Nam Hữu. Con đường này còn có tên là đường ASEAN. Để đón đầu việc giao thương giữa Trung Quốc và các nước ASEAN Trung Quốc đã xây dựng con đường cao tốc ASEAN dài 230 km với 4 làn đường mỗi bên nối liền Bằng Tường với Nam Ninh. Suốt dọc đường này đều có trang trí hoặc dựng cờ của các nước ASEAN. Trên tuyến đường này có 2 trạm dừng chân. Tại mỗi trạm có cây xăng nhà vệ sinh quầy hàng giải khát để người đi đường có thể nghỉ chân thư giãn. Đoạn đường dài 230 km nhưng với chất lượng tốt cảnh quan đẹp nên chỉ mất gần 3 giờ và không tạo cảm giác mệt mỏi. Nhân viên trạm thu phí trên tuyến đường này đều là các cô gái trẻ dưới 25 tuổi mặc đồng phục màu xanh rất đẹp luôn nở nụ cười tươi dễ dàng xua đi cái mệt nhọc căng thẳng của các anh tài xế khi qua đó. Điều này chưa hề có ở các tuyến đường Việt Nam. Phí giao thông của tuyến đường cao tốc này thu qua thẻ từ. Mức phí tùy từng ;oại phương tiện. Xe công được giảm một nửa phí. Các xe cấp cứu cảnh sát quân đội được miễn phí.

Nam Ninh nằm gần biên giới Việt - Trung là thành phố sinh thái của thế kỉ 21 là thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây nơi tụ cư của 12 dân tộc như: Choang Hán Miêu Dao... trong đó dân tộc Choang có nền văn hóa - nghệ thuật dân gian lâu đời nhất. Người Choang có trang phục rực rỡ giỏi múa hát dân ca. Nam Ninh được du khách đánh giá là nơi có mùa đông không khô héo hoa không phải mùa xuân cũng nở rộ. Cuối buổi chiều chúng tôi đặt chân tới quảng trường Trung tâm Hôi chợ ASEAN. Khu nhà có kiến trúc độc đáo với nóc nhà mang hình bông hoa dâm bụt 12 cánh thứ hoa đặc trưng của Nam Ninh biểu tượng đẹp cho tình hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước ASEAN cũng có thể coi đó là biểu tượng của thành phố Nam Ninh. Xung quanh quảng trường là khu vực mới xây dựng khá thoáng rộng nằm ở phía tây của thành phố. Sau đó chúng tôi được đưa tới tham quan hiệu thuốc Đồng Nhân Đường và ăn tối tại một nhà hàng ngay trong khu trung tâm phía đông thành phố.

Đến Nam Ninh chúng tôi ở khách sạn 3 sao High Class cạnh nhà ga xe lửa ngay trong khu vực trung tâm thành phố. Từ trên tòa nhà khách sạn cao tầng này có thể ngắm cảnh một góc thành phố Nam Ninh đang đổi mới từng ngày. Buổi tối Nam Ninh rực sáng ánh đèn màu huyền ảo. Đèn chiếu lên các tòa nhà. Đèn viền những con đường cầu vượt. Đừn trang trí các biển hiệu nhà hàng. Đèn hắt sáng từ các ô cửa những tòa nhà cao tầng. Đèn ling linh trên những đường phố dành cho người đi bộ. Vẫn có thể bắt gặp những cảnh bán hàng rong bán hàng ăn vỉa hè những trò đỏ đen cờ bạc bịp những cô gái đánh giày mặc áo như không mặc ...

Sau bữa ăn sáng tự chọn tại tầng 3 của khách sạn hơn 9 giờ (giờ Trng Quốc) sáng chủ nhật 4-7-2010 xe đưa chúng tôi đi qua nhiều đường phố. Thành phố Nam Ninh đã cấm lưu thông xe máy được 10 năm. Phương tiện thay thế cho xe máy là xe buýt xe đạp điện và xe đạp trong đó mạng lưới xe buýt dày đặc là nhân tố quyết định cho việc thành công của việc cấm xe máy. Nam Ninh có nhiều xe đạp điện lưu thông trên đường. Xe không đẹp không sang trọng nhưng nhỏ gọn. Hầu hết các phương tiện giao thông đều được sản xuất tại Trung Quốc. Rất hiếm thấy xe nhập ngoại nguyên chiếc. Với các phương tiện giao thông cứ mỗi năm chủ xe phải đem phương tiện đi đăng kiểm một lần. Nếu xe nào không đạt tiêu chuẩn về khói thải hoặc thời gian thì sẽ bị cấm lưu thông. Xe nào hết hạn nhưng còn tốt thì được gia hạn thêm 3 năm nữa. Chính vì thực hiện việc đăng kiểm tốt nên trên đường phố không có hiện tượng xả khói mù mịt như những xe buýt ở các thành phố Việt Nam. Hai bên đường và các ngã tư đều có các camera quan sát. Nếu phương tiện nào vi phạm thì sẽ bị thu hình đến cuối năm khi chủ xe đem đi đăng kiểm thì sẽ bị phạt. Chính cách quản lí hiện đại này đã làm giảm số lượng cảnh sát giao thông và tránh được các hiện tượng tiêu cực của cảnh sát giao thông. Chúng tôi không thấy một bóng dáng anh cảnh sát nào xuất hiện trên đường. Trong thành phố Nam Ninh có một cầu vượt 3 tầng trông rất hoành tráng hiện đại. Điểm ấn tượng nhất là cây cầu này được thi công hoàn tất trong vòng 7 tháng. Một điều không tưởng so với thời gian thi công cầu đường ở Việt Nam. Thành phố Nam Ninh có rất nhiều tòa nhà cao hàng chục tầng với kiến trúc đẹp tiện nghi hiện đại. Tòa nhà cao nhất thành phố có 59 tầng là khách sạn quốc tế Nam Ninh trên nóc nhà có một quả cầu khổng lồ. Tại Nam Ninh hiện chỉ còn rất ít những nhà thuộc kiểu nhà riêng như ngày xưa. Những khu nhà này cũng sắp được giải tỏa thay cho các nhà chung cư cao tầng. Theo luật của Nam Ninh cũng như Trung Quốc mọi người chỉ có thể mua và sở hữu nhà trong 70 năm (một đời người). Hết thời hạn người mua phải trả lại cho công ty bất động sản phá dỡ xây lại và bán lại. Điều này được giải thích ở các khía cạnh tích cực như con cái cũng phải vận động các công ty bất động sản có trách nhiệm với khu đất khu nhà mà mình đã thuê của Nhà nước và đã bán cho người dân. Một điểm khác biệt cơ bản nữa là cách quản lí hộ khẩu. Theo luật của Nam Ninh bất kỳ ai mua một căn nhà chung cư được phép đăng kí 04 nhân khẩu. Mua một căn hộ có thể được đăng kí hộ khẩu cho chồng vợ bố mẹ. Riêng con thì đương nhiên được đăng kí hộ khẩu theo bố mẹ. Đặc biệt là người mua nhà có thể cho suất đăng kí nhân khẩu cho người khác. Đây là một giải pháp kích cầu rất tốt và tránh được rắc rối như Việt Nam theo kiểu có nhà mới cho đăng kí hộ khẩu và để đăng kí hộ khẩu thì cần phải có nhà như trước đây. Giá thuê đất hợp lí cùng với chính sách hợp lí nên chỉ trong 8 năm đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ tiền vào đầu tư bất động sản tại Nam Ninh. Nhưữg khu nhà cũ sẽ bị phá dỡ để xây các chung cư văn phòng hiện đại. Lác đác trong thành phố vẫn thấy những khu nhà chung cư đang được khẩn trương xây mới.
Bên cạnh việc thu hút đầu tư chính quyền thành phố Nam Ninh cũng rất chú trọng đầu tư cho môi trường. Song song với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng phương tiện giao thông và khí thải chính quyền Nam Ninh đã đầu tư rất nhiều vào cây xanh. Có thể nói nhìn từ trên cao xuống thấy một nửa diện tích thành phố được phủ bằng cây xanh. Mặc dù vẫn đang trong tiến trình phát triển rất nhiều công trình đang xây dựng nhưng khi đi bộ trên đường khách bộ hành không cảm thấy bị ô nhiễm ngột ngạt. Chúng tôi dừng chân tại công viên Nam Hồ. Công viên rộng 192 héc-ta. Công viên này còn được gọi là công viên Si Đa vì ở đây chủ yếu trồng cây si và cây đa. Công viên này đang sưu tập nhiều loại cây rừng ở nhiều nơi về trồng có cả những cây mang từ Việt Nam sang. Dạo chơi và chụp ảnh lưu niệm xong chúng tôi lại tới công viên Thanh Tú Sơn - nơi được coi là lá phổi của thành phố Nam Ninh với cảnh đẹp tự nhiên có diện tích khoảng 730 héc-ta là nơi nghỉ mát lí tưởng của người dân Trung Quốc. Nơi đây chúng tôi lên thăm chùa Quan Âm đang được xây dựng mới khá đồ sộ ngắm nhìn ngôi chùa Thái Lan trèo lên tháp Long Tượng ngồi chơi bên hồ Thiên Trì ... Tiếp đó xhusng tôi được đưa tới Cung Nam Châu nơi trưng bày những sản phẩm ngọc trai nổi tiếng của thành phố Bắc Hải và ăn trưa tại đó. Sau đấy chúng tôi còn vào thăm một nơi trưng bày các sản phẩm chế tác từ đá quý hàng mĩ nghệ Trung Quốc. Buổi chiều mọi người trong đoàn chúng tôi í ới rủ nhau đi chơi phố tự do mua sắm tại các tổ hợp siêu thị. Nam Ninh thực sự ấn tượng để lại cảm tình cho những ai qua đây không phải chỉ là việc mua sắm mà là sự phát triển là quy hoạch là quản lí đô thị là giao thông là cây xanh là cách làm du lịch ...
8 giờ sáng thứ hai 5-7 sau bữa sáng chúng tôi rời khách sạn High Class và lên xe trở lại cửa khẩu Hữu Nghị Quan làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam. Xe đón Quý khách về thành phố Lạng Sơn ăn trưa tại nhà hàng Thảo Nguyên. Đầu giờ buổi chiều mọi người trong đoàn nhất là các bạn đồng nghiệp ở các Đài phía Nam tíu tít rủ nhau vào mua sắm tại chợ Đông Kinh. Trong chợ hầu hết là hàng hóa từ Trung Quốc mang sang. 3 giờ chiều chúng tôi lên xe xuôi quốc lộ 1 về Hà Nội và chia tay nhiều bạn đồng nghiệp dưới chân cầu Thanh Trì. Ăn tối tại nhà hàng Monh Ngọc - Hải Dương xong chúng tôi về tới Hải Phòng thì trời đã vào khuya. Tôi về nhà và mở xem blog của mình phúc đáp những comments bạn bè gần xa gửi tới. Trong lòng tôi xốn xang bao cảm xúc sau mấy ngày xa nhà. Nam Ninh một thành phố vùng biên của Trung Quốc cũng cho ta nhiều điều đáng để học hỏi. Tôi tin chắc rằng nếu mình chưa đi thì sẽ chưa biết nhiều về Nam Ninh.
HOÀI KHÁNH

More...

Khai trương blog chúc mừng sinh nhật tuổi 45

By HOÀI KHÁNH

Khai trương blog chúc mừng sinh nhật tuổi 45

Hôm nay ngày 23-4-2008 tôi tròn tuổi 45. Nhân dịp đón mừng sinh nhật của mình ngay từ đầu tháng tôi khởi động trang blog này nhằm có thêm điều kiện giới thiệu rộng rãi những sáng tác của bản thân của bạn bè đông nghiệp tới đông đảo bạn đọc gần xa ngõ hầu sự chia sẻ giao lưu và đồng cảm của các nhà văn nhà thơ các bạn viết cùng những người yêu thích văn chương trong và ngoài nước.
Mới ngày nào sau khi đoạt giải Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi toàn quốc mùa hè năm 2004 tôi dành trọn tiền thưởng để sắm bộ máy vi tính cá nhân. Có PC rồi tôi nhờ vợ con và bạn bè truyền dạy cách soạn thảo văn bản trên máy vi tính. Mày mò tập gõ bàn phím chỉnh sửa nhiều kần làm nhiều dần quen tôi còn tranh thủ tự học thêm tin học qua sách và thực tiễn công việc làm thơ viết báo của mình. Kết nối mạng internet ADSL tôi có điều kiện thực hiện gửi thư điện tử đọc báo và tra cứu tư liệu trên mạng. Tháng 10 năm ngoái con trai tôi lập blog này cho tôi nhưng đến cuối tháng qua tôi mới học được cách đưa bài lên mạng. Vạn sự khởi đầu nan tuy chỉ có hơn 3 tuần và trong tình trạng phải đi phẫu thuật chữa trị mắt nhưng tôi vẫn cố gắng đưa lên được hơn 100 tin bài và tác phẩm thơ văn. Thật mừng và vượt quá sự tưởng tượng của tôi là đã có hơn 1300 lượt bạn đọc truy cập vào trang blog bé nhỏ và đơn sơ này. Tôi biết trong đó là cả sự động viên khích lệ rất lớn của nhiều nhà văn nhà thơ nhà báo và bạn bè đồng nghiệp mà tôi quen biết. Đấy cũng là những tri ân giao cảm của đông đảo các blogger xa gần mà tôi chưa được hân hạnh làm quen. Dù thế nào đi chăng nữa tôi cũng xin được nghìn lần cảm ơn cho vạn sự khởi đầu gian khó ấy.
Khai trương blog để tự làm quà mừng sinh nhật tuổi 45 cho chính mình tôi tha thiết mong được sự quan tâm giúp đỡ và cảm thông của mọi người bởi đến với blog tôi mãi chỉ là người đến sau…

HOÀI KHÁNH

More...