Mở hướng mùa xuân

By HOÀI KHÁNH

Mở hướng mùa xuân

Chẳng rõ trên trái đất có nơi nào như đất nước Việt Nam ta tổ chức Đảng Cộng sản ra đời đúng dịp mùa xuân của dân tộc. Mùa xuân 81 năm trước những đại biểu cộng sản Việt Nam bí mật họp tại Cửu Long gần Hương Cảng (Trung Quốc) quyết định hợp nhất ba tổ chức thành một. Hội nghị nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn có tầm vóc lịch sử như là Đại hội thành lập. Khi bí mật xuống tàu thuỷ vượt biển sang Hương Cảng dự Hội nghị thành lập Đảng có lẽ thấy rõ một Hải Phòng rộng dài bừng sáng trong tương lai nên người lãnh tụ cộng sản Nguyễn Đức Cảnh những năm sau đó kiên cường gieo hạt giống đỏ giữa lòng thợ thuyền đất cảng. Đảng Công sản Việt Nam ra đời từ mùa xuân ấy. Cuộc đấu tranh giai cấp và đấu tranh dân tộc ơ Việt Nam trong những năm đầu thế kỉ XX đã kết quả giữa ngày xuân thắm tươi.

Trong tiềm thức của tất thảy mọi người Việt Nam từ mùa xuân ấy Đảng trở thành biểu trưng của trí tuệ và sức sống vĩnh cửu của mùa xuân dân tộc. Đảng được đơm hoa kết trái từ mùa xuân lịch sử ấy khi chủ nghĩa Mác- Lênin đã hoà quyện trong phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Đảng ta ra đời là kết quả của quá trình chuẩn bị đầy đủ về chính trị tư tưởng và tổ chức của một tập thể chiến sĩ cách mạng Việt Nam đứng đầu là lãnh tụ thiên tài Nguyễn Ái Quốc -  Hồ Chí Minh. Đảng ra đời và dẫn chúng ta đi theo con đường do chính lịch sử đã nghiêm khắc sàng lọc và lựa chọn để làm rạng rỡ hơn những mùa xuân của dân tộc.

Hơn tám chục năm đã qua thật diệu kì trong mỗi bước đi lên của đất nước của dân tộc đều gắn liền với những chặng đường trưởng thành lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng đã lãnh đạo nhân dân giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội vượt qua bao gian nan thử thách giành được những thành tựu vĩ đại đưa nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một quốc gia độc lập tự do đưa dân ta từ thân phận nô lệ bước lên địa vị làm chủ đất nước làm chủ xã hội làm chủ bản thân mình cùng nhau anh dũng đánh đuổi những tên xâm lược đầu sỏ ra khỏi bờ cõi thống nhất non sông tiếp tục đưa nước ta vượt lên nghèo nàn lạc hậu xây dựng được những tiền đề cần thiết để hôm nay vững chắc bước theo vận tốc của mùa xuân với bao niềm tin yêu và hi vọng.

Thật diệu kì trong sự ngẫu nhiên của tạo hóa trước bậc thềm mùa xuân mới Đại hội XI của Đảng từ 8 giờ sáng mai thứ tư 12-1-2011 chính thức diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội thành phố 1000 năm tuổi mang đến cho đất trời và cuộc đời mỗi người Việt Nam bao niềm vui và sinh khí mới. Nguồn sinh khí đó được khởi đầu từ ngày ra đời chính Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam do Bác Hồ kính yêu sáng lập và rèn luyện. Từ đó như dòng sông không ngừng cuộn chảy cuốn theo muôn mạch nguồn từ lòng đất mẹ Đảng ta đã tiến hành thành công 9 kì Đại hội đại biểu toàn quốc dù ở hoàn cảnh bị mất nước hay đã giành được chính quyền trong kháng chiến hay trong thời bình đều hội tụ được sức mạnh dời non lấp biển của khối đại đoàn kết toàn dân tộc làm nên một nước Việt Nam chói sáng trong thế kỉ XX và vững vàng tiến nhanh cùng thế kỉ XXI với sự nghiệp công nghiệp hoá hiên đại hoá đất nước. Đại hội XI của Đảng lần này là Đại hội của trí tuệ đoàn kết đổi mới và phát triển bền vững. Đây là sự kiện chính trị rất quan trọng của toàn Đảng toàn quân và toàn dân ta. Khẳng định bước phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong 5 năm qua những thành tựu đạt được sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo Đại hội lần này mở hướng mùa xuân phát triển đất nước từ nay đến năm 2015 và những năm tiếp theo.

Trong những năm bôn ba nơi hải ngoại lãnh tụ Hồ Chí Minh đã miệt mài nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lê-nin để viết sách làm báo gửi theo tàu biển cập cảng Hải Phòng truyền ngọn lửa yêu nước về Việt Nam nên mùa xuân 70 năm trước ngay khi từ nước ngoài trở về trong nước hoạt động cách mạng ở vùng non cao Pắc Bó đặt tên cho núi Mác suối Lê-nin tin tưởng đất nước ta rồi đây sẽ xây dựng lại đàng hoàng hơn to đẹp hơn. Mùa xuân này chúng ta vẫn thấy Bác về chung vui trong Đại hội Đảng.

Giữa mùa xuân mơn mởn lộc biếc chồi non chào mừng Đại hội XI của Đảng chúng ta thêm tự hào về Hải Phòng là nơi sớm có tổ chức cộng sản trong cả nước. Từ ngày thành lập đến nay Đảng bộ Hải Phòng đã lãnh đạo nhân dân thành phố Cảng anh dũng đấu tranh giành và giữ vững chính quyền cách mạng bền gan kháng chiến giải phóng quê hương đồng sức đồng lòng xây dựng và bảo vệ thành phố. Thành tựu Hải Phòng đạt được trong hơn nửa thế kỉ qua kể từ ngày quê hương được giải phóng đã chứng minh một cách sinh động tinh thần chủ động sáng tạo của cán bộ đảng viên nhân dân và các lực lượng vũ trang thành phố trong chiến đấu xây dựng và bảo vệ Hải Phòng vì Hải Phòng và vì cả nước. Hiện nay Đảng bộ đang cùng quân và dân thành phố quyết tâm xây dựng Hải Phòng xứng đáng là đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia.

Mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI chúng ta thêm vui vì Đại hội XIV Đảng bộ thành phố Hải Phòng vừa thành công rực rỡ. Đại hội đề ra được những giải pháp khả thi nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ phát huy lợi thế thành phố Cảng đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa tạo nền tảng vững chắc để Hải Phòng phát triển toàn diện cơ bản trở thành một thành phố công nghiệp văn minh hiện đại trước năm 2020. Xuân này Hải Phòng triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ thành phố với những niềm hân hoan phấn chấn cùng mùa xuân đất nước mùa xuân tưng bừng diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Không phải con đường chúng ta đi đều thênh thang bằng phẳng. Nhớ lại những gian khó mà đất nước vừa trải qua để chúng ta càng thêm biết ơn và tin tưởng vào Đảng ta Người đã vững tay chèo lái đưa con tàu Việt Nam vượt qua bao gió to sóng cả cập bến mùa xuân cho mùa xuân vẫy gọi những mùa xuân.

Mừng Đại hội XI của Đảng chúng ta muốn dâng lên Đảng quang vinh ngàn tiếng ca muốn hát vang những lời ngợi ca tha thiết về Đảng kính yêu của mình. Đảng đang mở hướng mùa xuân cho dân tộc cho non sông Việt Nam và cho mỗi chúng ta đi tới những chân trời tươi sáng.

HOÀI KHÁNH

More...

Hải Phòng bừng nở sắc xuân

By HOÀI KHÁNH

Hải Phòng bừng nở sắc xuân

Đã thấy mùa xuân Tân Mão về sớm với Hải Phòng ngay trong những ngày đầu năm mới 2011. Năm mới đến ta muốn hát vang cùng miền sóng miền gió muốn hát vang cùng Hải Phòng thân yêu. Đã thấy mùa xuân tràn đầy sức trẻ và tương lai rộng mở của thành phố quê hương. Trong ta đang rạo rực mùa xuân bởi trong ta luôn có một Hải Phòng. Trong tiết trời ấm áp chúng ta hân hoan nắm tay nhau chúc mừng những thành tựu mà Hải Phòng đạt được trong năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ thành phố. Khi hoa lá bật dậy chồi non lộc biếc chúng ta cùng nhau chúc mừng bước chuyển biến mạnh mẽ của Hải Phòng trong Năm Tăng cường bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội. Đảng bộ quân và dân thành phố đã tăng cường đoàn kết phát huy tốt hơn các yếu tố tiềm năng lợi thế tích cực đổi mới công tác lãnh đạo điều hành khắc phục nhiều khó khăn giành được những kết quả quan trọng hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ kế hoạch của năm 2010. Hải Phòng đang bừng nở sắc xuân.

Khi chào đón xuân sang ta thường nghĩ về những tháng ngày qua. Thời tiết không mấy thuận lợi gây tác hại không nhỏ đến nông nghiệp và thuỷ sản. Nguồn điện bị thiếu ảnh hưởng lớn tới sản xuất và đời sống sinh hoạt. Từ nội thành tới đảo xa giữa ngày nắng nóng nhất chúng ta vẫn phải luân phiên tiết kiệm điện. Rồi biến động giá tăng cao ở nhiều loại vật tư hàng hóa. Chính sách thuế chống bán phá giá của nước ngoài làm cho thị trường xuất khẩu hàng dệt may da giày... gặp thêm nhiều khó khăn. Bên cạnh đó một số vụ việc bức xúc mà dư luận quan tâm chưa giải quyết dứt điểm khiến chúng ta phải dành nhiều thời gian công sức và các nguồn lực không nhỏ để tập trung xử lí. Nhớ lại những gian khó mà thành phố vừa trải qua để ta càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ Hải Phòng đang nỗ lực thực hiện ước nguyện của Bác Hồ kính yêu cách đây 65 năm khi Người lần đầu tiên về Hải Phòng từ phía biển. Bác mong "Hải Phòng sẽ trở nên thành phố gương mẫu của nước ta".

Năm mới đến chúng ta vui hơn vì tình hình kinh tế - xã hội của Hải Phòng ổn định và phát triển khá toàn diện. Đã thấy mùa xuân rộn ràng trước cửa khi kinh tế phát triển ổn định và liên tục tăng trưởng; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu của Đại hội XIII Đảng bộ thành phố đề ra trong đó một số chỉ tiêu đạt mức khá cao. Cơ sở vật chất kỹ thuật và quy mô kinh tế thành phố tiếp tục phát triển rõ nét; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tiên tiến; tiềm năng lợi thế của thành phố cảng được khai thác phát huy toàn diện và hiệu quả hơn; khẳng định rõ tính chất vai trò là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc và cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; đang từng bước trở thành một trong những trung tâm công nghiệp thương mại lớn của cả nước và trung tâm dịch vụ của vùng Duyên hải Bắc bộ; tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt tốc độ tăng trưởng khá cao trong giai đoạn 2006 - 2008; từ năm 2009 đến năm 2010 tốc độ tăng trưởng chậm hơn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới bình quân trong 5 năm đạt 11 15%. Huy động nguồn lực nhất là lợi thế của thành phố cho đầu tư phát triển tăng nhanh đạt kết quả tích cực. Tài chính ngân sách khá ổn định cơ bản đáp ứng nhu cầu chi thường xuyên phát sinh đột xuất và tăng chi đầu tư phát triển. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiên tiến tỷ trọng GDP của các nhóm ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng từ 87% năm 2005 lên 90% năm 2010. Một số ngành lĩnh vực kinh tế chủ lực nhiều lợi thế phát triển nhanh có thêm sản phẩm mới. Công nghiệp tiếp tục giữ vai trò chủ lực. Kinh tế dịch vụ phát triển đa dạng đúng định hướng chất lượng và hiệu quả được nâng lên tạo sức tác động lan tỏa bước đầu đối với vùng miền và vươn ra quốc tế khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội; góp phần tích cực trực tiếp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố từng bước trở thành một trong các trung tâm dịch vụ lớn của vùng Duyên hải Bắc bộ. Hoạt động dịch vụ cảng biển phát triển khá mạnh. Sản lượng hàng hoá thông qua các cảng trên địa bàn tăng nhanh. Thương mại phát triển khá toàn diện; tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ tăng 23 7%/năm. Quan tâm đầu tư them nhiều trung tâm thương mại siêu thị hiện đại đáp ứng yêu cầu để Hải Phòng giữ vai trò trung tâm phát luồng hang hoá của vùng và cả nước. Kim ngạch xuất khẩu năm 2010 đạt 1 94 tỷ USD tăng bình quân 18 76%/năm. Số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tăng nhanh; cơ cấu sản phẩm xuất khẩu có chuyển biến; sản phẩm công nghiệp chế biến tăng khá. Du lịch phát triển trên nhiều lĩnh vực thu hút khoảng 4 2 triệu lượt khách vào năm 2010. Bưu chính viễn thông phát triển mạnh. Các dịch vụ mới như kinh doanh bất động sản tư vấn bảo hiểm cho thuê tài chính ngân hàng chứng khoán... phát triển khá. Hoạt động dịch vụ trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo y tế văn hoá thể dục thể thao công ích tư vấn...được đẩy mạnh mở rộng theo hướng xã hội hoá và đạt được kết quả tích cực. Kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá hiện đại hoá và bảo đảm an ninh lương thực. Trong thời khắc thiêng liêng của ngày đầu năm mới chúng ta càng trân trọng tình người lòng người gắn bó keo sơn đồng tâm hiệp lực cho sự cường thịnh an khang của thành phố và đất nước.

Mùa xuân vẫy gọi mùa xuân trên đất cảng Hải Phòng. Cũng mới năm qua thôi bên cạnh những công trình kinh tế là những công trình văn hoá giáo dục phúc lợi được xây dựng. Giao thông công cộng nội đô được quan tâm đầu tư; vệ sinh môi trường có chuyển biến cơ bản. Bức tranh toàn cảnh Hải Phòng đang bừng nở sắc xuân đón chào năm mới tràn đầy niềm tin yêu hi vọng. Mùa xuân đang đơm hoa trước cửa biển ngay ngày đầu năm mới. Có biết bao công trình mà ta không thể nhìn được qua hình hài dáng vóc nhưng vô cùng ý nghĩa. Đó là sự tiến bộ của lĩnh vực văn hóa - xã hội khi cả thành phố đặc biệt quan tâm. 5 năm qua văn hóa giáo dục - đào tạo y tế khoa học và công nghệ có bước chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được tăng cường và đảm bảo; các chính sách về tiến bộ và công bằng xã hội được quan tâm thực hiện đạt kết quả rõ nét; đời sống các tầng lớp nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng-an ninh được củng cố và tăng cường an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được Thành uỷ và các cấp uỷ tập trung lãnh đạo chỉ đạo đi vào chiều sâu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ thể hiện sự đổi mới và hiệu quả được nâng lên rõ nét trên nhiều mặt góp phần trực tiếp nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của toàn Đảng bộ Chính quyền các cấp được củng cố nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động; thực hiện cải cách hành chính cải cách tư pháp đạt kết quả khá toàn diện và rõ nét. Dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân: tiếp tục được củng cố mở rộng phát huy; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các tổ chức xã hội có đổi mới chất lượng và hiệu quả được nâng lên. Thành quả ấy tạo rõ niềm tin cho mỗi chúng ta vào những bước đi lên của Hải Phòng trên con đường công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Niềm tin và sự đồng thuận chính là sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người mỗi địa phương cơ sở.

Một mùa xuân dân tộc đang lại gần chúng ta gánh cả hành trang hào hùng của năm cũ để bước vào năm mới 2011 chói sáng niềm tin cùng mọi sự tốt lành. Bước vào năm mới Hải Phòng đang rộng dài bừng sáng cùng đất nước sang xuân.

HOÀI KHÁNH

More...